U23 Việt Nam và chặng nước rút cho SEA Games 26: Cỗ máy và trái tim

Nhồi! Chưa có điểm dừng. Kịch bản mà HLV Falko Goetz đang xây dựng, nhào nặn cho U23 Việt Nam đang là bài ca hát mãi, khiến các học trò của ông thầy người Đức gần như đoán trước nội dung. U23 Việt Nam dưới thời Falko Goetz là cỗ máy, chưa kích hoạt trái tim.

Gọt giày

Hai năm trước, H.Calisto lọc quân cho SEA Games 25 bằng cách gọi gần… 50 cầu thủ tập trung. Thầy Tô thà lấy thừa hơn bỏ sót, nhưng điều lý thú, với gần 2 đội bóng tụ lại như vậy, HLV người Bồ lập tức xua quân đá tập. Mỗi trận đấu tập của U23 Việt Nam thời điểm ấy chẳng khác trận “giáp lá cà”, bởi không gian chật hẹp vì mỗi bên có hơn 20 cầu thủ tranh tài.

Các tuyển thủ U23 Việt Nam trong bài tập thể lực. Ảnh: Quang Minh

Chính sách tuyển quân của thầy Tô giờ đã là dĩ vàng. Triều đại Falko Goetz, ông thầy người Đức đi ngược hoàn toàn với người tiền nhiệm, lấy tinh thay vì chọn đông. Quân số U23 Việt Nam sau hàng loạt biến đổi, giờ gói gọn trong 24 cầu thủ. Ngay cả khi Hà Minh Tuấn - chân sút được tiến cử sau giải U21 quốc tế báo Thanh Niên - bị chấn thương, ông Falko Goetz cũng lắc đầu quầy quậy, tuyên bố không gọi bất cứ ai thay thế tiền đạo của SHB.Đà Nẵng.

HLV Falko Goetz đo ni đóng giày theo kiểu riêng của mình. Nhưng điều đó đồng nghĩa, hàng loạt gương mặt nổi trội như Hữu Khôi, Nhật Nam… mất cơ hội lấy điểm, giành lấy vị trí cho SEA Games 26. Thậm chí, như cách tính toán của ông Falko Goetz và VFF, ngay sau VFF Cup 2011, U23 Việt Nam lập tức chốt danh sách đem đến xứ vạn đảo. Tức là mọi niềm tin, hy vọng về giấc mơ vàng hơn 50 năm phụ thuộc hết vào 24 quân bài đang có trong tay của ông thầy người Đức, và gần như bất di bất dịch.

Thừa hay thiếu, chưa biết phép tính của ông Falko Goetz thành công hay thất bại. Nhưng có thực tế, đối với đội bóng trẻ như U23 Việt Nam, nhất là trong bối cảnh bóng đá Việt Nam, việc ông Falko Goetz tiết kiệm công sức sàng lọc, xem chừng tạo ra cảm giác bất an nhiều hơn sự tự tin.

Trái tim chưa đập

Suốt 2 tuần qua, U23 Việt Nam mải miết nhồi thể lực. Món đặc sản của HLV Falko Goetz làm U23 Việt Nam gần như dập khuôn trong những bài tập. Vị trợ lý thể lực của ông thầy người Đức cố gắng đổi món, nhưng cái cảm giác có phần nhàm chán đã xuất hiện trên gương mặt của nhiều học trò. Kể cả khi chơi trò vận động, nụ cười vẫn không có nhiều và giòn tan như thông thường.

“U23 Việt Nam đang thèm bóng, thèm cảm giác được đấu tập nội bộ”, một tuyển thủ tỉ tê. HLV Falko Goetz thì tỉnh bơ, phớt lờ để tập trung vào giáo án định sẵn của ông. Tất cả như một cỗ máy, nhồi năng lượng cho thật đầy, còn triết lý bóng đá, triết lý vận hành lối chơi, tất cả còn là ẩn số. Như hôm qua, sau buổi tập nhồi thể lực khiến học trò phì phò trên sân, Falko Goetz cho học trò chơi bóng. Nhưng cảm giác chơi với 24 con người trong khoảnh sân hẹp 7 người, dường như chưa đủ thỏa mãn làm “đã” cơn khát.

HLV Falko Goetz là hiện thân của tính cách Đức, kỷ luật và quyết đoán, giống như cỗ máy. Nhưng nếu U23 Việt Nam được lập trình như cỗ máy, giống hệt như đàn anh ở tuyển Việt Nam (suốt thời gian chuẩn bị cho trận đấu với Nhật Bản, tuyển Việt Nam không hề có trận đấu tập nội bộ), trái tim nào sẽ kích hoạt và đập nhịp nhàng khi U23 Việt Nam nhập cuộc? Trái tim của U23 Việt Nam chưa được kích hoạt, trong khi bầu máu nóng và sự phóng khoáng, tính cách đã in đậm dấu ấn của H.Calisto còn phảng phất trong hương vị của tuyển Việt Nam lẫn U23 Việt Nam.

Cỗ máy thì không bao giờ có trái tim?

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng