U23 Việt Nam và chặng nước rút cho SEA Games 26: Cầu cho may mắn

Nếu chủ nhà Indonesia không… khất hẹn, lễ bốc thăm chia bảng môn bóng đá SEA Games 26 sẽ tổ chức tại thủ đô Jakarta vào hôm nay (18-10). Đội bóng của HLV Falko Goetz đang ở thế bị động, chỉ biết từ Mỹ Đình khấn cầu những lá thăm may mắn mỉm cười với U23 Việt Nam.

  • Xổ tung kế hoạch

Cuối tuần trước, VFF mới chính thức nhận được thông báo của Ủy ban Olympic Indonesia khẳng định, lịch đấu môn bóng đá nam SEA Games 26 đã được điều chỉnh. Toàn bộ 2 bảng đấu bóng đá nam đều được chuyển về Jakarta, đồng thời đôn sớm thời gian khởi tranh từ 7-11 xuống 3-11. Điều đó có nghĩa, kế hoạch di chuyển sang Indonesia của thầy trò HLV Falko Goetz phải sớm hơn, nhằm thích nghi với thời tiết và điều kiện thi đấu ở xứ vạn đảo.

Rõ ràng, thay đổi từ phía BTC SEA Games 26 khiến U23 Việt Nam phải bận tâm. Ảnh: Quang Minh

Bề ngoài, HLV Falko Goetz khẳng định việc Indonesia đảo lịch thi đấu không quá ảnh hưởng đến điểm rơi của U23 Việt Nam, bởi ông thầy người Đức có cách để điều chỉnh. Nhưng rõ ràng, ông Goetz không hài lòng với cách mỉa mai “chỉ có một mình Đông Nam Á mới có lịch đấu kỳ cục” như vậy là thí dụ. Cần nhớ, trước khi Indonesia đảo lịch, ông Falko Goetz đã xây dựng kế hoạch khá kỹ lưỡng, trong đó, ngay sau khi VFF Eximbank Cup 2011 hạ màn, U23 Việt Nam sẽ di chuyển vào TPHCM tập luyện rồi bay thẳng sang Indonesia.

Dĩ nhiên, sau khi chủ nhà Indonesia có thông báo chính thức về việc đảo lịch, U23 Việt Nam vẫn lên kế hoạch di chuyển vào TPHCM tập luyện. Có điều, kế hoạch rèn quân cũng bị rút ngắn và U23 Việt Nam phải tính đến phương án di chuyển sớm sang Indonesia. Chưa có quyết định cụ thể của HLV Falko Goetz, nhưng dự tính từ 28 đến 30-10, U23 Việt Nam sẽ bay thẳng sang Jakarta để chuẩn bị cho trận chiến ở SEA Games 26. Giải pháp này là cách cho thầy trò ông Falko Goetz thích nghi với thời tiết, điều kiện thi đấu ở xứ vạn đảo. Ngặt cho ông thầy người Đức là nếu di chuyển sang Indonesia sớm, U23 Việt Nam buộc phải sớm chốt lại danh sách 20 cầu thủ, trong khi chính HLV Falko Goetz thừa nhận, ông rất đau đầu với bài toán giữ ai, loại ai.

  • May mắm mỉm cười?

Việc chủ nhà Indonesia chậm tiến hành bốc thăm, phân bảng môn bóng đá SEA Games 26 đẩy U23 Việt Nam và nhiều đối thủ trong khu vực rơi vào thế rất bị động. Nếu lễ bốc thăm được tổ chức suôn sẻ vào hôm nay (18-10), có nghĩa U23 Việt Nam và đội bóng cùng khu vực có không đầy nửa tháng lên và thực hiện kế hoạch ngắm giò cẳng đối thủ. Chẳng thế mà ông Falko Goetz mới mỉa mai, chỉ có bóng đá “vùng trũng” như Đông Nam Á mới có hệ thống giải tổ chức theo kiểu “lôm côm” như thế.

Vấn đề ở chỗ, HLV Falko Goetz và các học trò không còn chọn lựa nào khác ngoài việc đối mặt với những thử thách rất “ao làng” như vậy. Sự tập trung và hồi hộp lúc này trông chờ vào lễ bốc thăm chia bảng diễn ra tại Jakarta, Indonesia. Bởi nếu gặp may, U23 Việt Nam rơi vào bảng đấu nhẹ thì hành trình trên xứ vạn đảo của thầy trò ông Falko Goetz sẽ trở nên rất hanh thông.

Cái khó là tư cách đương kim á quân SEA Games đưa U23 Việt Nam vào tình thế không có nhiều chọn lựa, trừ việc tránh được U23 Malaysia - ĐKVĐ SEA Games - ở vòng bảng. Thậm chí, nếu kịch bản không may xảy ra, U23 Việt Nam hoàn toàn có thể rơi vào bảng tử thần gồm Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Philippines và Campuchia, giống như sắp xếp mà báo chí Indonesia đã “ướm” để thăm dò dư luận khu vực.

Không chỉ đối mặt với bảng tử thần, một khi Brunei đăng ký tranh giải, môn bóng đá SEA Games 26 hội tụ đến 11 đội bóng. Có nghĩa 1 trong 2 bảng đấu sẽ phình to lên tới 6 đội, giống như việc lệch pha giữa 2 bảng ở SEA Games 25 khi 1 bảng có 4 đội, 1 bảng có 5 đội dự tranh. Thế cho nên, tránh được bảng đấu có 6 đội như lý thuyết, điều đó sẽ tạo thuận lợi nhất định cho thầy trò ông Falko Goetz vì họ sẽ bớt phải hao tâm, tổn sức.

Ngọc Linh

Nhật ký U23 Việt Nam: Nụ cười ông Goetz

Ông Goetz có khuôn mặt điển trai, nụ cười đẹp như tài tử điện ảnh. Bởi vậy, mỗi khi ông thầy người Đức cười, ai nấy đều nghiêng ngả. Chỉ có điều, VFF Eximbank Cup hay SEA Games 26, Falko Goetz có dịp diễn nụ cười “xi nê” ấy không…

Nhiều người muốn nhìn thấy ông (Goetz (phải) cười tươi thế này ở SEA Games 26

Hôm qua, thầy trò Falko Goetz có dịp làm… người mẫu. Gật đầu với báo Văn Hóa, U23 Việt Nam ủng hộ bằng cách đứng mẫu, nhắn tin bầu chọn cho vịnh Hạ Long trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. Hài hước ở chỗ, quy định của ông Goetz cấm tiệt điện thoại mỗi khi dùng cơm hay ra sân tập, vì vậy, nhà tổ chức có dịp chạy đôn, chạy đáo mới kiếm đủ số “dế” cho các cầu thủ U23 Việt Nam làm mẫu, nhắn tin bình chọn cho vịnh Hạ Long. Rốt cục thì mọi việc cũng suôn sẻ, riêng ông Goetz có dịp trổ nụ cười mà ai nấy đều ngất ngây.

Ông Goetz chấp nhận làm mẫu vì nghĩa lớn, giá trị mang tầm quốc gia. Nhưng cũng có những nguyên tắc được giữ, bất di bất dịch không thay đổi. Cái lắc đầu từ chối trả lời phỏng vấn là một cách thể hiện. Ông thầy người Đức và báo giới Việt Nam chưa gặp vết, kiểu như người tiền nhiệm H.Calisto từng gặp phải. Chỉ có điều, Falko Goetz đang bận bịu với U23 Việt Nam chạy nước rút nên không thể lúc nào cũng vô tư, tốn kém thời gian đối đáp với giới truyền thông.

Ông Goetz tỏ ra nguyên tắc, nhưng lúc này chưa ai trách cứ gì ông thầy người Đức. U23 Việt Nam đang chạy nước rút, cả trong lẫn ngoài sân cỏ. Trên sân tập, sự hối hả thể hiện rõ đến từng phút, từng giây. Người thì chạy đua thời gian để kiếm tìm cơ hội ra sân, người nỗ lực để vượt qua chấn thương, thay vì chấp nhận mất cơ hội.

Hôm qua, U23 Việt Nam có buổi làm quen với giàn đèn sân Mỹ Đình. Cận kề ngày đá giải, nhưng U23 Việt Nam vẫn nuốt đến từng phút. Ông Goetz xáo quân, thử quân rồi rèn những miếng đòn cần và đủ cho đội bóng của mình. Ông thầy người Đức trầm ngâm đứng bên ngoài quan sát, trước khi xé còi báo hiệu tan tập sau pha ghi bàn của một cậu học trò. Nụ cười của ông Goetz nở ra, rất tươi với học trò như thể hiện sự hài lòng lẫn động viên các cầu thủ trẻ.

VFF Eximbank Cup 2011 rồi SEA Games 26, nụ cười của Falko Goetz tươi hay héo mới mang tính quyết định!

Gia Minh


Chóng mặt với lịch bóng đá SEA Games 26

Nguồn tin từ VFF hôm qua cho biết, nước chủ nhà SEA Games 26 đã dời lịch tổ chức bốc thăm chia bảng môn bóng đá nam và futsal của SEA Games 26. Theo đó, Indonesia đã ấn định lễ bốc thăm tiến hành vào lúc 19 giờ 30 ngày 19-10 tại thủ đô Jakatar. Điều đó đồng nghĩa, bóng đá khu vực lại chóng mặt rồi hồi  hộp chờ đợi thêm 24 giờ nữa mới biết được chính xác bảng đấu và lịch thi đấu của SEA Games 26.

Không chỉ liên tục thay đổi ngày tiến hành lễ bốc thăm, chủ nhà Indonesia còn làm cho các LĐBĐ trong khu vực choáng váng với thông báo lịch dự kiến thi đấu của 2 bảng. Theo thông báo này, môn bóng đá nam SEA Games 26 chia 2 bảng A và B, trong đó, bảng B khởi tranh từ  3-11 còn bảng A thì được ưu ái, đá trận khai màn vào ngày… 9-11.

Phía VFF cho hay, lịch đấu rất “lôm côm” này không do LĐBĐ Indonesia đảm trách mà phụ thuộc hoàn toàn vào BTC SEA Games 26. Tuy vậy, với những diễn tiến chóng mặt của thời điểm tiến hành lễ bốc thăm lẫn lịch khởi tranh dự kiến của 2 bảng đấu, tính hài hước của bóng đá vùng trũng ngày càng được khẳng định ở cung cách tổ chức, làm việc của SEA Games 26.

Y.Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện “trẻ con” ở Olympic

Chuyện “trẻ con” ở Olympic


Sự xuất hiện của môn trượt ván lần đầu tiên ở Tokyo khiến Thế vận hội ghi nhận nhà vô địch trẻ tuổi thứ 2 trong lịch sử đó là nữ VĐV Momiji Nishiya (Nhật Bản) ở tuổi 13 tại nội dung trượt ván đường phố. 

Bóng đá trong nước

Trợ lý Lee sẽ tạm thay thầy Park hướng dẫn đội tuyển tập luyện đến ngày 11-8

HLV Park Hang-seo vẫn phải thực hiện cách ly 2 tuần

Đội tuyển Việt Nam đã hội quân, điểm danh vào tối 4-8, đến chiều 5-8 sẽ tiến hành buổi tập đầu tiên và chắc chắn không có sự tham dự của thầy Park và 3 cầu thủ của Viettel. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác