U23 Việt Nam lọc đội hình cho SEA Games 26: Tinh luyện kiểu Đức

Như SGGP Thể thao đã dự báo, 3 cầu thủ bị loại khỏi U23 Việt Nam gồm Tấn Đạt, Tấn Công, Văn Nam đã chính thức bị HLV Falko Goetz gạt khỏi chiến dịch SEA Games 26. Ông Goetz kiên quyết giữ quan điểm, không nuôi quân kiểu đại trà…

  • Không ngạc nhiên

Quyết định loại Tấn Đạt, Tấn Công, Văn Nam của HLV Falko Goetz không hề gây sốc. Cả 3 cầu thủ này đều không được sử dụng một phút nào tại VFF Eximbank Cup. Thế cho nên, khi Tấn Đạt, Tấn Công, Văn Nam bị cho ra rìa, chính các cầu thủ này cũng tự hiểu rằng, họ bị loại là chính xác.

Thực tế chỉ có trường hợp hậu vệ biên Tấn Đạt làm cho người ta có chút tiếc nuối. Bởi Tấn Công, Văn Nam đều không thể hiện được phẩm chất tương xứng ở vị trí trung vệ. Tấn Công gia nhập U23 Việt Nam sau VCK giải U21 Báo Thanh Niên 2011, nhưng cơ hội thể hiện trong màu áo U23 Việt Nam của trung vệ này chỉ là vài phút chơi… tiền đạo ở trận đấu tập với quân xanh Hà Nội T&T. Riêng Văn Nam được xếp cặp đá cùng Thanh Hào, nhưng chỉ hơn 10 phút, HLV Falko Goetz đã rút khỏi đội hình.

Ai trong số 23 cầu thủ này sẽ bị gạt khỏi danh sách dự SEA Games 26? Câu hỏi không dễ có ngay lời giải. Ảnh: Quang Minh

Dấu hỏi nằm ở quyết định gạt Tấn Đạt khỏi chiến dịch SEA Games của U23 Việt Nam. Hậu vệ của K.Khánh Hòa tập không tệ, thậm chí có lúc, tưởng chừng chính Tấn Đạt là người cạnh tranh vị trí hậu vệ phải cùng Quốc Long chứ không phải Âu Văn Hoàn. Nhưng sau cú “tắc” thô bạo với Hồng Tiến (Hà Nội T&T), Tấn Đạt bị nhấc khỏi đội hình và từ đó, mất hút trong danh sách xuất trận của U23 Việt Nam. Từ chỗ giàu triển vọng dự SEA Games, Tấn Đạt thành người thừa.

Rõ ràng, HLV Falko Goetz đã tỏ ra rất nghiêm khắc đối với hậu vệ của K.Khánh Hòa. Một cú tắc không đáng có trong trận đấu tập biến Tấn Đạt thành người thừa của U23 Việt Nam. Nhưng sâu xa, quyết định loại hậu vệ người Khánh Hòa khỏi danh sách cũng là một đòn răn đe đối với các cầu thủ trẻ. Ông Goetz từng thổ lộ, các học trò của ông đôi khi chơi rắn quá mức cần thiết và điều ấy phải được chấn chỉnh. Loại Tấn Đạt có thể là cú răn đe nhằm gạt đi thói “đao búa” của các cầu thủ trẻ.

  • Còn ai nối gót?

Gạt nhẹ danh sách U23 Việt Nam, HLV Falko Goetz bảo lưu quan điểm nuôi “gà chọi” của mình. Thay vì kiểu nuôi đại trà, lấy nhầm hơn bỏ sót rồi mới chốt vào phút cuối, ông thầy người Đức đeo đuổi đến cùng ý tưởng tinh luyện đội hình. Cũng không khó hiểu, U23 Việt Nam chỉ còn 4 ngày rèn quân ở TPHCM, kế đó là 2 ngày làm quen với điều kiện thi đấu trên đất Indonesia rồi đá trận mở màn gặp Philippines.

Dấu hỏi kế tiếp nằm ở chỗ: ai sẽ nối gót 3 cầu thủ vừa bị gạt khỏi danh sách U23 Việt Nam? Ông Goetz khẳng định đã có quân số 20 cầu thủ cho SEA Games 26. Nhưng U23 Việt Nam đến Indonesia với đội hình 21 cầu thủ, trong đó có 3 thủ môn. Tức là có thêm 2 cầu thủ nữa bị loại sau đợt tập trung 4 ngày ở TPHCM. 

Danh sách 23 cầu thủ U23 Việt Nam:
Thủ môn:
Bửu Ngọc, Tuấn Mạnh, Lâm Ấn Độ; Hậu vệ: Xuân Hiếu, Văn Hoàn, Thanh Hào, Chu Ngọc Anh, Quốc Long, Huỳnh Phú, Long Giang, Anh Quang; Tiền vệ: Mạnh Dũng, Hoàng Thịnh, Văn Bình, Trọng Hoàng, Thành Lương, Thanh Trung, Thái Dương, Hoàng Thiên; Tiền đạo: Văn Quyết, Văn Thắng, Đình Tùng, Tuấn Anh.

Việc ông Goetz mang 3 thủ môn đến xứ vạn đảo, chẳng qua là giữ độ an toàn tối đa, phòng khi Tuấn Mạnh, Bửu Ngọc dính chấn thương. Còn phút chót, nếu Lâm Ấn Độ không có tên trong 20 cầu thủ cuối cùng, điều ấy cũng chẳng bất thường. Nhưng 2 cầu thủ bị gạt khỏi chuyến đi đến xứ vạn đảo, đó sẽ là dấu hỏi lớn, không dễ trả lời.

Đến giờ, sau khi gạt 3 hậu vệ, có vẻ hàng thủ của U23 Việt Nam đã ổn định. Dương Thanh Hào là trường hợp duy nhất không đá phút nào tại VFF Eximbank Cup, nhưng vẫn được giữ lại. Hẳn nhiên, ông Goetz phải “kết” trung vệ này mới ưu ái đến vậy. Cho nên, nếu Thanh Hào bình phục hoàn toàn chấn thương, trung vệ này sẽ là 1 trong 4 hậu vệ của U23 Việt Nam.

Hai suất bị loại chủ yếu nằm ở hàng tiền vệ, trong đó, nếu HLV Falko Goetz giữ tiêu chí 2 người cho 1 vị trí, hẳn Mạnh Dũng, Thanh Trung, Thái Dương sẽ rất nguy hiểm. Còn trường hợp ông Falko Goetz mạo hiểm, không loại trừ khả năng Tuấn Anh sẽ là 1 trong 2 cái tên bị gạt khỏi danh sách. Lúc ấy, U23 Việt Nam đến Indonesia mà không có tiền đạo đúng nghĩa trong đội hình

Gia Minh

Cửa đội tuyển đã khép lại với Quốc Anh

Sự trở lại của Long Giang sau thời gian chữa trị chấn thương cùng phong độ ổn định mà Huỳnh Phú, Thanh Hào cũng như trung vệ dự phòng khác là Anh Quang, đã chính thức bít cửa về lại đội tuyển của trung vệ Quốc Anh.

SEA Games 26 đã khép lại vớitrung vệ Quốc Anh (trái).Ảnh: Q.M

Không có những kiểu “phản ứng nhanh” trước các hành động tiêu cực trong chuyện lên tuyển rồi ra về như những người tiền nhiệm trước, phản ứng của ông Falko Goetz trước những sự kiện trên tỏ ra “lạnh” đúng chất Đức. Không trực tiếp phàn nàn trước báo giới mà chỉ chuyên tâm với phần còn lại, rồi mọi chuyện được thu xếp một cách ổn thỏa không hề có một sự phàn nàn từ bên “bị” hay phản ứng từ dư luận.

Hôm qua, ông thầy người Đức đã đóng khung lực lượng trước giờ “G”. Dù rằng 23 cầu thủ hiện tại vẫn còn là sơ bộ khi đến ngày nhập cuộc trong tay ông chỉ còn đúng 20 cầu thủ. Có thể đó là thủ môn Lâm Ấn Độ cùng 2 gương mặt nào đó, nhưng qua những thể hiện ở giải tập huấn gần nhất - VFF Cup - có thể an tâm phần nào ở hàng phòng ngự vốn để lại nhiều e ngại ngay từ những ngày đầu tập trung tại TPHCM.

Ông Goetz có 2 thủ môn “đồng cân đồng lạng” là Bửu Ngọc - Tuấn Mạnh như cách đây 2 năm ông Calisto có Tấn Trường - Khoa Điển. Nhưng quan trọng nhất vẫn ở mặt tiền mà chính sự bình phục nhanh của Long Giang đã cứu vãn nhiều trong tình thế hiện nay. Có lần ông nói bóng gió khả năng Long Giang khó có thể hy vọng sang Jakarta, nhưng rồi trung vệ này đã nhanh chóng cải thiện tất cả để đóng vai thủ lĩnh ở hàng phòng ngự qua VFF Cup. Anh còn là thủ quân ở trận đấu cuối cùng của giải, như là thông điệp về việc tất cả đã sẵn sàng để hướng đến SEA Games 26.

Một Long Giang khéo léo trong xử lý tình huống ở vòng 16m50. Sự hạn chế về thể hình đã có được người đá cặp Huỳnh Phú cân đối. Những e ngại ở hàng phòng ngự có thể tạm lắng với U23 VN trong lúc này.

Thậm chí tạm gát âu lo ở sự hỗ trợ từ giữa sân dù chưa thấy bóng dáng của một tiền vệ phòng ngự đủ để tạo sự an toàn tuyệt đối khi đương đầu với những đối thủ có lối chơi vượt tuyến như Uzbekistan mới đây và sắp tới sẽ là Philippines. Bài toán không dễ giải đáp, nhưng việc áp bộ khung và vận dụng lối chơi lấy công bù thủ qua việc xây dựng khu trung tuyến hiện nay cho thấy ông Goetz chưa có được phương án tối ưu. Nói cách khác, sẽ vừa đá vừa chỉnh sửa theo việc luân chuyển đội hình…

HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

David Alaba trong buổi tập đầu tiên cùng Real Madrid, trước khi bị xác định mắc Covid-19.

Sốc với hợp đồng Real ký “miễn phí” Alaba

Hậu vệ David Alaba đã ký với Real Madrid theo dạng chuyển nhượng tự do từ Bayern Munich, tuy nhiên, một thông tin bị rò rỉ mới đây cho thấy đội chủ sân Santiago Bernabeu vẫn phải bỏ ra khoản tiền rất lớn cho thương vụ này.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?