U.23 Việt Nam đang ở đâu?

Tất nhiên, ai cũng có thể trả lời ngay rằng, thầy trò HLV Toshiya Miura đang tập trung ở Hà Nội để chuẩn bị cho VCK U.23 châu Á vào tháng 1 năm sau. Vậy nhưng, câu hỏi mà chúng tôi muốn đặt ra không phải về mặt địa lý, mà là: đội tuyển U.23 Việt Nam đang ở đâu, trong quá trình chuẩn bị cho giải đấu quan trọng nhất của mình trong năm 2016?

Sở dĩ phải đặt ra câu hỏi ấy là bởi những kết quả quá sốc mà U.23 Việt Nam nhận được sau 2 trận giao hữu với JFL Selection – đội bóng đang chơi ở giải hạng Tư Nhật Bản. Không chỉ thua đậm về tỷ số, những gì mà đoàn quân của HLV Miura thể hiện trong 2 trận giao hữu vừa qua mới thật sự đáng lo.

Những gì học trò HLV Miura đã thể hiện trong 2 trận giao hữu vừa qua khiến người hâm mộ lo lắng. Ảnh: Minh Hoàng

Trước đối thủ nghiệp dư nhưng các học trò của ông Miura hầu như không thể chơi bóng theo cách của mình, vì đã đánh mất hoàn toàn thế trận vào tay đối phương. Sau 2 trận với hơn 180 phút đối đầu với JFL Selection, số cơ hội tiếp cận cầu môn đối phương của các chân sút bên phía U.23 Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay. Bởi vậy, không có gì lạ khi nhiều người nhận xét, lối chơi của đội tuyển U.23 đang có vấn đề, từ khâu tổ chức, phòng ngự, cho đến tấn công.

Vẫn biết, đội tuyển U.23 Việt Nam vẫn đang trong quá trình chuẩn bị và sai số trong những trận giao hữu ở giai đoạn này hoàn toàn có thể chấp nhận được. Vậy nhưng, với những gì mà các cầu thủ của ông Miura đã thể hiện trong 2 trận giao hữu vừa qua khiến người ta không thể không đặt câu hỏi, rằng U.23 Việt Nam đang ở đâu trong quá trình chuẩn bị cho VCK U.23 châu Á 2016?

Nếu U.23 Việt Nam vẫn đang trong quá trình tập nặng để tích lũy thể lực thì có cần thiết bố trí 2 trận giao hữu với JFL Selection hay không? Nên nhớ, thầy trò ông Miura mới chỉ đi được 1/3 chặng đường trước khi đến VCK nhưng đến thời điểm này, có khoảng 1/3 quân số của đội tuyển đã trở thành… thương binh. Việc tổ chức 2 trận giao hữu cho U.23 Việt Nam ở thời điểm này rõ ràng là không hợp lý. Còn nếu U.23 Việt Nam đã bước vào giai đoạn lắp ráp đội hình, thử nghiệm lối chơi và nhân sự thì chẳng hiểu, ông Miura đang làm gì với đội bóng của mình mà khi ra sân với đối thủ đến từ giải hạng Tư Nhật Bản, các học trò của ông gần như không tạo được bất kỳ dấu ấn nào.

Đây không phải là lần đầu giới chuyên môn và người hâm mộ đặt ra những vấn đề thắc mắc xung quanh quá trình chuẩn bị cho các giải đấu quan trọng của các đội tuyển nước nhà. Trong đó, vai trò phản biện, tư vấn của Hội đồng HLV Quốc gia, của Ban các đội tuyển trực thuộc VFF đã rất nhiều lần bị đánh dấu hỏi. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, các tổ chức, đơn vị này phải có trách nhiệm giám sát, tư vấn, hỗ trợ và sẵn sàng phản biện nếu nhận thấy kế hoạch của ông Miura không hợp lý chứ không phải để cho người hâm mộ phải đặt câu hỏi: U.23 Việt Nam đang ở đâu?

HẢI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Vua phủi" Capdevila và Showroom thể thao sắp khai trương của mình

“Vua phủi” Capdevila chuyển hướng mở showroom thể thao: Dự định ấp ủ 5 năm nay đã thành hiện thực

Suốt 2 tuần lễ vừa, dù đã hoàn toàn lành chấn thương sau pha vào bóng ác ý của một cầu phủi ngoài Đà Nẵng, người ta vẫn ít thấy “Vua phủi” Capdevila tái xuất hiện trên các sân phủi của Sài Gòn. Hỏi ra mới biết, Nguyễn Văn Cáp đang bận tối mắt tối mũi chuẩn bị cho một “dự án mới của đời người” - chuẩn bị khai trương Showroom thể thao “Capdevila Sport”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng