U.23 Việt Nam chuẩn bị cho VCK U.23 châu Á - Làm nền cho bầu Đức

Khi SEA Games 29 gọt bớt tuổi tranh tài còn U.22, một loạt học trò của HLV Miura lúc này bỗng nhiên ra rìa. Vậy ông Miura chấp nhận hy sinh cuộc phiêu lưu tại Qatar để làm nền cho bầu Đức?

VFF tự tin với lứa cầu thủ mà Công Phượng và những thành viên U.19 Việt Nam trước đây Ảnh: Minh Hoàng

Bỗng nhiên ra rìa

Có 13/31 cái tên được HLV Miura triệu tập cho U.23 Việt Nam trong đợt tập trung này thuộc lứa 1993 và 1994. Về lý thuyết, nếu SEA Games trên đất Mã 2 năm tới giữ nguyên thể thức cũ, những cầu thủ như Hồ Ngọc Thắng, Đào Duy Khánh, Văn Dũng, Huỳnh Tấn Tài, Phạm Văn Thành… chính là bản lề cho U.23 Việt Nam chinh phục tấm HCV. Tuy nhiên, một khi SEA Games 29 thông qua phương án biến môn bóng đá nam làm sân chơi cho lứa U.22, đương nhiên những cầu thủ trên sẽ bị cho ra rìa.

Đặt ra vấn đề như vậy để thấy, tại sao VFF lại quyết liệt tìm cách vận động các đại diện trong khu vực quy hoạch SEA Games 29 thành sân chơi của lứa U.22. Giữ chất lượng cho bóng đá SEA Games hay thuận tiện cho các giải đấu của AFC chỉ là một cơ sở. Điểm mấu chốt là việc VFF tự tin với lứa cầu thủ mà Công Phượng và những thành viên U.19 Việt Nam trước đây làm đại diện. Cho nên, “phá” được yêu cầu gọt bớt thành sân chơi U.21 mà Malaysia đề xuất, rõ ràng VFF và nhiều đại diện trong khu vực đã thành công.

Trên thực tế, với 18 cái tên có năm sinh từ 1995 đổ lại trong đội hình lúc này của HLV Miura, đấy là sự chuẩn bị không hề tồi. Ông Miura cũng công khai quan điểm, triệu tập nhiều cầu thủ có độ tuổi đủ dự SEA Games 29 để làm nền tảng cho tương lai. Hai cái tên nhận vé vớt của U.23 Việt Nam là Lương Xuân Trường, Lâm Ti Phông đều đủ tuổi tham dự SEA Games trên đất Mã. Thậm chí, nếu U.23 Việt Nam có phải thay người trong thời gian tới, ông thầy người Nhật chắc chắn sẽ chỉ gọi những cầu thủ đủ để tranh tài ở sân chơi này.

“Bàn đạp” từ Qatar?

Ông Miura ưu tiên cho kế hoạch tương lai trong việc chọn người ở đội U.23 Việt Nam. Nhưng sử dụng ngay ở VCK U.23 châu Á hay không, đấy là câu chuyện đầy tế nhị, buộc ông thầy người Nhật phải cân đếm. Đành rằng, những quân bài lố tuổi vốn là át chủ như Quế Ngọc Hải, Huy Toàn… không thể đến Qatar, nhưng vẫn còn có Duy Khánh, Mạnh Hùng, Văn Thành. Nói cách khác, tất cả phải đặt lên bàn cân tính toán.

Thật ra việc U.23 Việt Nam đến được Qatar đã là thành công của HLV Miura, bởi đây là lần đầu bóng đá Việt Nam tiếp cận với sân chơi khu vực bằng cách giành vé trực tiếp. Ngay cả tuyển Việt Nam cũng chưa làm được điều này, bởi suất dự Asian Cup 2007 là vé mời, nhờ việc làm đồng chủ nhà. Cho nên, U.23 Việt Nam không thể đến Qatar với tư thế quá nhạt nhòa, giống như cái bị bông cho đối thủ đấm.

Khó cho ông Miura ở chỗ, cơ hội của U.23 Việt Nam rất hẹp và một khi đặt lên bàn cân, người ta cũng sẽ dành nhiều sự ủng hộ cho ông thầy người Nhật, nếu vị thuyền trưởng này dùng nhiều cầu thủ lứa 1995 đổ lại. Đấy là cách cấy ghép cho tương lai, chí ít là làm nền cho những mục tiêu phía trước. Tuy nhiên, chấp nhận phiêu lưu bằng những cầu thủ như thế, U.23 Việt Nam của ông Miura có khả năng thua thảm và mất mặt vị tướng cầm quân, kể cả khi người ta đã biết chắc ông thầy người Nhật này sẽ ra đi vào tháng 4 tới. Quan trọng nhất, ông Miura sẽ phải làm nền cho kế hoạch mà bầu Đoàn Nguyên Đức giữ vai trò nhạc trưởng.

Gia Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng