U.23 - cần mục tiêu cụ thể

1. Kế hoạch chuẩn bị của 2 đội tuyển quốc gia (ĐTQG) và U.23 cho 2 chiến dịch lớn vào tháng 6 tới là SEA Games 28 và vòng loại World Cup 2018 đang có vẻ… lúng túng.

Đầu tiên là chuyện LĐBĐ Việt Nam (VFF) đề xuất với LĐBĐ Thái Lan cùng xin FIFA dời lịch thi đấu vòng loại World Cup (ngày 11-6) để tập trung cho SEA Games 28. Kế đến, VFF bố trí HLV của đội tuyển bóng đá nữ… kiêm nhiệm công việc ở ĐTQG nam trong thời gian HLV Toshiya Miura dẫn dắt đội U.23. Đây có thể nói là chuyện chưa có tiền lệ và quan trọng hơn cả là tính đến thời điểm này, kế hoạch tập huấn của các đội tuyển nói trên đều chưa chốt được những trận đấu giao hữu quốc tế nhằm rèn giũa đội hình, chỉ mới xác định đội U.23 sẽ đá với Olympic Hàn Quốc 1 trận tại Hà Nội.

HLV Miura cần mục tiêu cụ thể từ VFF để cân đối lực lượng giữa đội tuyển U.23 và đội tuyển quốc gia cho 2 chiến dịch quan trọng sắp tới. Ảnh: HUY THẮNG

2. Sau khi có kết quả bốc thăm các giải đấu, VFF bị đẩy vào thế phải chọn lựa. SEA Games 28 là nơi mà bóng đá Việt Nam vẫn ấp ủ “giấc mơ vàng” nhưng tại vòng loại World Cup, ĐTQG lại có triển vọng trở thành 1 trong 2 đội đứng đầu bảng F tranh vé dự vòng loại cuối cùng để tìm suất dự World Cup 2018. Dù mục tiêu này nằm ngoài tầm với, nhưng thể thức thi đấu cũng như các đối thủ trong bảng đấu khá cân bằng về trình độ, cho phép bóng đá Việt Nam mộng mơ.

Tuy nhiên, do HLV Miura cùng lúc nắm quyền 2 đội tuyển nên việc chọn đâu là đấu trường chính là rất quan trọng, nhưng đến giờ VFF vẫn chưa xác định mục tiêu cụ thể.

Từ trước đến nay, bóng đá Việt Nam luôn rơi vào tình trạng 2 trong 1. Đội tuyển U.23 luôn được đặt ngang bằng với ĐTQG. Cứ vào năm lẻ, đá SEA Games thì ĐTQG nghỉ cả năm, toàn bộ dồn sang U.23 và ngược lại, trong khi trên thế giới (bao gồm cả khu vực Đông Nam Á), mỗi năm đều phát triển các đội tuyển song song và đặc biệt ưu tiên cho ĐTQG (không đá chính thức thì vẫn có những trận giao hữu).

Việc duy trì hoạt động của các đội bóng độ tuổi U để tạo tính kế thừa, nhưng cái chính vẫn là ĐTQG, nơi mà các cầu thủ xuất sắc nhất của làng cầu nội địa đều phấn đấu để được có mặt.

3. Nếu để ông Miura nhận trách nhiệm chính tại SEA Games 28 thì đội U.23 phải lọt vào chung kết như mục tiêu buộc phải thực hiện. Tuy nhiên, VFF hiện chỉ giao chỉ tiêu vào bán kết và cũng không đặt chỉ tiêu cao cho ĐTQG ở vòng loại World Cup 2018. Điều này dễ dẫn đến tình trạng tập trung 2 đội tuyển gần 2 tháng trời nhưng thành tích cụ thể lại không rõ ràng, trong khi với bóng đá Thái Lan, ngay từ đầu họ đã bắt buộc phải bảo vệ huy chương vàng tại SEA Games và đội tuyển phải có mặt trong 2 vị trí đầu của bảng F.

Có mục tiêu cụ thể thì mới biết cách để phấn đấu cũng như phân bổ cầu thủ cho phù hợp, nếu vẫn duy trì cách làm này thì giấc mơ vàng SEA Games vẫn ngoài tầm tay.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

CLB bóng đá Hà Nội (Hanoi FC) vừa cho CLB bóng đá Công An Nhân Dân (Giải hạng Nhất quốc gia) mượn Vũ Tiến Long, Nguyễn Tuấn Anh và trước đó là Trần Văn Đạt. Theo lãnh đạo Hanoi FC, đó là cách đội bóng thủ đô giải quyết bài toán “khủng hoảng thừa” cầu thủ trẻ ở V.League, để không làm lãng phí, thui chột tài năng.

Phủi 365

BTC Giải đấu và Lãnh đạo các đội bóng tham dự giải

Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom: BTC dành 600 triệu đồng làm từ thiện, 500 triệu đồng giải thưởng

Chiều mai, thứ Năm ngày 18-8, Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom, sẽ chính thức khai mạc tại SVĐ Dĩ An (Đông Hòa - Dĩ An - Bình Dương). Đây là Giải phủi sân 11 rất đáng chú ý, không chỉ về tính chất chuyên môn, khi Tổng giải thưởng giải đấu lên đến hơn… 500 triệu đồng, qua đó, thu hút nhiều đội bóng chất lượng tham gia; mà còn vì hoạt động thiện nguyện hỗ trợ cộng đồng, với việc BTC dành thêm 600 triệu đồng chỉ để làm từ thiện.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.