U.23 - cần mục tiêu cụ thể

1. Kế hoạch chuẩn bị của 2 đội tuyển quốc gia (ĐTQG) và U.23 cho 2 chiến dịch lớn vào tháng 6 tới là SEA Games 28 và vòng loại World Cup 2018 đang có vẻ… lúng túng.

Đầu tiên là chuyện LĐBĐ Việt Nam (VFF) đề xuất với LĐBĐ Thái Lan cùng xin FIFA dời lịch thi đấu vòng loại World Cup (ngày 11-6) để tập trung cho SEA Games 28. Kế đến, VFF bố trí HLV của đội tuyển bóng đá nữ… kiêm nhiệm công việc ở ĐTQG nam trong thời gian HLV Toshiya Miura dẫn dắt đội U.23. Đây có thể nói là chuyện chưa có tiền lệ và quan trọng hơn cả là tính đến thời điểm này, kế hoạch tập huấn của các đội tuyển nói trên đều chưa chốt được những trận đấu giao hữu quốc tế nhằm rèn giũa đội hình, chỉ mới xác định đội U.23 sẽ đá với Olympic Hàn Quốc 1 trận tại Hà Nội.

HLV Miura cần mục tiêu cụ thể từ VFF để cân đối lực lượng giữa đội tuyển U.23 và đội tuyển quốc gia cho 2 chiến dịch quan trọng sắp tới. Ảnh: HUY THẮNG

2. Sau khi có kết quả bốc thăm các giải đấu, VFF bị đẩy vào thế phải chọn lựa. SEA Games 28 là nơi mà bóng đá Việt Nam vẫn ấp ủ “giấc mơ vàng” nhưng tại vòng loại World Cup, ĐTQG lại có triển vọng trở thành 1 trong 2 đội đứng đầu bảng F tranh vé dự vòng loại cuối cùng để tìm suất dự World Cup 2018. Dù mục tiêu này nằm ngoài tầm với, nhưng thể thức thi đấu cũng như các đối thủ trong bảng đấu khá cân bằng về trình độ, cho phép bóng đá Việt Nam mộng mơ.

Tuy nhiên, do HLV Miura cùng lúc nắm quyền 2 đội tuyển nên việc chọn đâu là đấu trường chính là rất quan trọng, nhưng đến giờ VFF vẫn chưa xác định mục tiêu cụ thể.

Từ trước đến nay, bóng đá Việt Nam luôn rơi vào tình trạng 2 trong 1. Đội tuyển U.23 luôn được đặt ngang bằng với ĐTQG. Cứ vào năm lẻ, đá SEA Games thì ĐTQG nghỉ cả năm, toàn bộ dồn sang U.23 và ngược lại, trong khi trên thế giới (bao gồm cả khu vực Đông Nam Á), mỗi năm đều phát triển các đội tuyển song song và đặc biệt ưu tiên cho ĐTQG (không đá chính thức thì vẫn có những trận giao hữu).

Việc duy trì hoạt động của các đội bóng độ tuổi U để tạo tính kế thừa, nhưng cái chính vẫn là ĐTQG, nơi mà các cầu thủ xuất sắc nhất của làng cầu nội địa đều phấn đấu để được có mặt.

3. Nếu để ông Miura nhận trách nhiệm chính tại SEA Games 28 thì đội U.23 phải lọt vào chung kết như mục tiêu buộc phải thực hiện. Tuy nhiên, VFF hiện chỉ giao chỉ tiêu vào bán kết và cũng không đặt chỉ tiêu cao cho ĐTQG ở vòng loại World Cup 2018. Điều này dễ dẫn đến tình trạng tập trung 2 đội tuyển gần 2 tháng trời nhưng thành tích cụ thể lại không rõ ràng, trong khi với bóng đá Thái Lan, ngay từ đầu họ đã bắt buộc phải bảo vệ huy chương vàng tại SEA Games và đội tuyển phải có mặt trong 2 vị trí đầu của bảng F.

Có mục tiêu cụ thể thì mới biết cách để phấn đấu cũng như phân bổ cầu thủ cho phù hợp, nếu vẫn duy trì cách làm này thì giấc mơ vàng SEA Games vẫn ngoài tầm tay.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng