U.21 Việt Nam hội quân

Chiều ngày 12-11, thầy trò HLV Phạm Minh Đức đã có buổi hội quân tại sân QK7 – TPHCM để chuẩn bị cho giải đấu U.21 quốc tế diễn ra từ ngày 20 đến 29-11 trên sân Thống Nhất.

Trước khi bước vào buổi tập chính thức, HLV Phạm Minh Đức đã có một vài nhắc nhở với 23 cầu thủ được chọn đại diện U.21 Việt Nam liên quan đến công tác tập luyện cũng như sinh hoạt.

U.21 Việt Nam ở buổi tập chiều qua.

Trước đó, toàn đội đã tiến hành bỏ phiếu bầu thủ quân và sau cùng, cầu thủ được tín nhiệm ở vai trò này là Thân Thành Tín (HN T&T), các đội phó là Duy Khánh, Nam Anh và Văn Thành. Sau khi chia đội hình cho các cầu thủ khởi động nhẹ, toàn đội đã chia làm 2 đội hình. Một đội hình gồm các cầu thủ U.21 HN T&T như Văn Thành, Thành Tín, Duy Mạnh, Hùng Dũng, Nam Anh, Văn Kiên, Minh Hải, Văn Toàn... tập chạy nhẹ quanh sân.

Nhóm còn lại gồm các cầu thủ được chọn từ các đội bóng khác như Xuân Mạnh, Tuấn Tài (SLNA), Anh Tài, Thanh Bình (TPHCM), Võ Lý (TT-Huế), Lâm Ti Pông (Khánh Hòa)... tập riêng dưới sự giám sát chặt chẽ của HLV trưởng Phạm Minh Đức. Trong ngày hội quân, đội chỉ tập hơn 1 giờ đồng hồ chủ yếu là để hâm nóng và làm quen với nhau.

Theo lịch của BTC giải U.21 quốc tế, U.21 Việt Nam nằm bảng B cùng với U.21 Thái Lan và U.21 Singapore. Ngày 22-11, gặp Thái Lan và ngày 24-11 gặp Singapore.

Danh sách chính thức 23 cầu thủ U.21 Việt Nam

Thủ môn: Ngọc Tuấn (An Giang), Thanh Tuấn (PVF), Quang Tuấn (Hà Nội T&T).

Hậu vệ: Nguyễn Anh Tài (TP HCM), Đào Duy Khánh, Thân Thành Tín, Hoàng Ngọc Hào, Nguyễn Văn Dũng, Trần Văn Kiên, Nguyễn Minh Hải, Nguyễn Nam Anh (Hà Nội T&T).

Tiền vệ: Phạm Xuân Mạnh (SLNA), Lâm Ti Phông (Khánh Hòa), Nguyễn Thanh Thảo (An Giang), Trần Thanh Bình (TP HCM), Đỗ Duy Mạnh, Nguyễn Như Tuần, Đậu Văn Toàn, Đỗ Hùng Dũng (Hà Nội T&T).

Tiền đạo: Võ Lý (Thừa Thiên Huế), Trần Đình Kha (Khánh Hòa), Phạm Văn Thành (Hà Nội T&T), Hồ Tuấn Tài (SLNA).

Thanh Đình

***

Cẩn thận từ U.21 Thái Lan

Không ít người tỏ ra bất ngờ khi U.21 Thái Lan đăng ký thành phần cầu thủ dự giải U.21 quốc tế 2015 tại TPHCM với lực lượng là các cầu thủ U.19 Muangthong United, vừa vô địch giải U.19 Thái Lan khu vực Bangkok…

Nguyên nhân được cho là người Thái không thật sự coi trọng đối thủ U.21 Việt Nam (!?). Thực chất thì đấy không phải là việc đối thủ thiếu tôn trọng U.21 Việt Nam, mà do từ ban đầu, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) đã đồng ý cử đội hình mạnh nhất đến Việt Nam dự giải. Thế nhưng, vì một số khúc mắc và đặc biệt là giải VĐQG cùng với những giải khác của Thái Lan đang diễn ra trùng thời điểm, nên các CLB không thể nhả các cầu thủ tốt nhất của họ. Cho nên, sau khi có sự bàn bạc, FAT đã quyết định xây dựng U.21 Thái Lan dựa trên bộ khung của U.19 Muangthong United. Vậy thì cần nhìn rộng vấn đề ra hơn một chút là người Thái cử lứa cầu thủ của Muangthong United đến tham dư có sự cân nhắc rõ ràng.

U.21 Thái Lan có lực lượng là các cầu thủ U.19 Muangthong United, vừa vô địch giải U.19 Thái Lan khu vực Bangkok… Ảnh: T.L

Một sự thật là trong vài năm gần đây, kể từ khi lứa U.19 HAGL - Arsenal JMG của bầu Đức phát tiết ở sân chơi khu vực thì có tâm lý chung là nhiều người trong chúng ta đang “coi thường” bóng đá trẻ của Thái. Bằng chứng dựa vào là trong 3 lần U.19 Thái Lan đụng U.19 Việt Nam, họ đều ngã ngựa trước ta. Nhưng, cần nhìn nhận thẳng thắn là ở việc đầu tư cho bóng đá trẻ, Thái Lan lại đi trước ta và bài bản hơn nhiều.

Cụ thể thì Thái Lan lấy kinh phí của Chính phủ và liên kết cùng Arsenal JMG, với hy vọng tạo ra lứa cầu thủ tài năng giúp bóng đá Thái Lan sang trang mới. Tiếc là mới chạy nửa chặng đường thì dây vào những bất đồng trong việc đào tạo, nên Arsenal dừng lại trong việc liên kết với người Thái. Chưa rõ là quyết định đấy có sai lầm hay không nhưng xét cho cùng tới lúc này, bóng đá trẻ Thái Lan vẫn đang phát triển mạnh thông qua hệ thống đào tạo trẻ ở từng CLB với sự hỗ trợ hết mình của FAT, mà Muangthong United là một lò đào tạo nổi tiếng.

Cần nhắc thêm là với Thái Lan hiện nay, họ không chỉ mạnh ở khâu đào tạo trẻ như đã nói mà cả bóng đá học đường cũng phát triển rất nhanh. Còn tại Việt Nam thì đủ lý do được đưa ra để rồi cuối cùng là gần như không thể triển khai bóng đá học đường trên diện rộng. Thế mới thấy, khi xem Sinh viên Hàn Quốc, Sinh viên Nhật Bản thi đấu ở BTV Cup 2015, người hâm mộ hết sức ngỡ ngàng, bởi về cơ bản thì các đội bóng sinh viên đã thể hiện năng lực không thua nhiều các cầu thủ chuyên nghiệp. Điều này chứng tỏ là người Nhật, người Hàn luôn biết quan tâm bóng đá học đường và Thái Lan cũng thế.

Trở lại với việc chuẩn bị cho giải U.21 quốc tế. Đương nhiên là khi đưa ra quyết định đem U.21 Thái Lan (nòng cốt là U.19 Muangthong United) tham gia, FAT đã rất chủ động và tự tin vào lựa chọn của mình mà không e ngại các cầu thủ trẻ sẽ ngã ngựa khi đụng các đối thủ khác. Về phần ta thì bảo việc sử dụng lứa trẻ Muangthong United là sự xem thường, nhưng thực chất thì người Thái không có ý đó, mà đấy là sự tính toán căn cơ trước khi đem chuông đi đánh.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng