U.19 Việt Nam và hồi ức SEA Games 2003

Với những màn trình diễn của đội tuyển U.19 Việt Nam, người hâm mộ đang kỳ vọng sẽ là thế hệ tài năng mới của bóng đá Việt Nam trong 5 - 7 năm nữa. Điều làm mọi người tin tưởng đó là cách bầu Đức bảo vệ những cầu thủ của mình, bởi 10 năm trước, bóng đá Việt Nam cũng đã từng có một thế hệ tài năng chẳng kém nhưng đã sớm lụi tàn…

Phạm Văn Quyến (10) 10 năm trước từng được xem là biểu tượng thành công của lứa cầu thủ trẻ, nhưng đã sớm lụi tàn. Ảnh: HOÀNG MINH

Bi kịch một thế hệ

Nếu nói về độ tài năng, nhiều người vẫn cho rằng lứa U.19 hiện nay vẫn chưa đạt tầm vóc như thế hệ 10 năm trước. Từng lọt vào VCK giải U.19 châu Á, từng gây chấn động bằng chiến thắng 1-0 trước đệ tứ anh hào thế giới Hàn Quốc tại vòng loại Asian Cup và vào đến 2 trận chung kết SEA Games bằng thứ bóng đá hấp dẫn người hâm mộ. Trong 20 cầu thủ dự SEA Games ngày đó, có đến 4 cầu thủ đoạt tổng cộng 8 danh hiệu quả bóng vàng Việt Nam và cũng có đến 5 người góp mặt trong chiến tích vô địch AFF Cup năm 2008.

Trong số 20 cầu thủ dự SEA Games năm 2003, có đến phân nửa nằm ở độ tuổi 20 - 21. Cá biệt có các cầu thủ Phan Thanh Bình, Lê Công Vinh, Phạm Văn Quyến, Lê Quốc Vượng mới 17 - 18 tuổi. Nếu tính trên độ tuổi ấy, lẽ ra bây giờ họ vẫn đang ở đỉnh cao sự nghiệp hoặc chí ít cũng vẫn đang chơi bóng tại V-League.

Thế nhưng, phân nửa thế hệ tài năng đó hiện đang phải mưu sinh bằng nghề khác như trường hợp Lê Quốc Vượng đang làm lơ xe; Phan Thanh Bình tham gia showbiz; Duy Hoàng, Hải Nam, Lâm Tấn, Thanh Phương, Phúc Lâm, Thế Anh, Quang Huy, Đức Tuấn đã giải nghệ.

Một số khác lại lận đận tìm chỗ đứng cho mình. “Tiểu Hồng Sơn” Phan Như Thuật trôi dạt xuống hạng nhất, mới trở lại SLNA. “Cậu bé vàng” Phạm Văn Quyến đá dự bị tại Ninh Bình. Những trường hợp còn giữ được phong độ khá ít ỏi là Dương Hồng Sơn, Nguyễn Minh Phương, Phan Văn Tài Em và Lê Công Vinh.

Bi kịch của thế hệ vàng ngày ấy xuất phát từ việc họ đến với danh vọng quá sớm và không giữ được mình. Vụ án tiêu cực bóng đá vào năm 2005 chỉ là một phần lý do khiến cho bóng đá Việt Nam mất đi một thế hệ, cái chính vẫn là môi trường thi đấu trong nước không giúp họ phát triển tài năng, ngược lại đã chôn vùi không biết bao nhiêu tên tuổi.

U.19 Việt Nam tránh vết xe đổ

Chưa có gì chứng minh thế hệ tuyển thủ U.19 hiện nay tài năng hơn những cầu thủ của SEA Games năm 2003. Sự khác biệt nằm ở chỗ, U.19 Việt Nam hiện nay vẫn đang được chăm sóc tốt. Bầu Đức kiên quyết không đẩy quá nhanh tiến trình trưởng thành của các cầu thủ, mà thay vào đó, họ sẽ tiếp tục được rèn luyện ở môi trường quốc tế trước khi chính thức bước chân vào đời cầu thủ chuyên nghiệp.

Thế hệ vàng cầu thủ năm 2003 đã bị “chín ép”. Nhiều cầu thủ thời đó mới mười tám đôi mươi đã được tung hô lên tận mây xanh và có chỗ đá chính ở V-League. Thành công và danh vị đến quá nhanh khiến họ đánh mất chính mình và nhanh chóng lụi tàn. Không phải ai cũng được sống trong môi trường chuẩn mực tại ĐT.LA như Minh Phương và Tài Em. Không phải ai cũng có nỗ lực bản thân như Công Vinh hay Dương Hồng Sơn.

Thế nên, ý kiến cho rằng U.19 Việt Nam hiện nay có thể đá ở SEA Games 27 hoặc 28 cũng như Asiad năm 2014 là một kiểu đẩy các cầu thủ trẻ vào môi trường có thể hủy hoại tài năng của họ. Trong bóng đá chuyên nghiệp tại châu Âu, cũng không nhiều cầu thủ U.21 có thể chơi bóng đỉnh cao chứ đừng nói gì đến môi trường quá phức tạp của bóng đá Việt Nam, nơi mà cầu thủ trước khi ra sân phải… học đá xấu, tiểu xảo và phải thi đấu trong nhiều trận cầu được biết trước tỷ số.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất