U19 Việt Nam thành công hay thất bại?

Hỏi như vậy ở thời điểm nhạy cảm này thật khó trả lời. Hai trận đấu tốt trước Nhật Bản và Trung Quốc đã được mặc định như một tiến bộ rất rõ cho U19 Việt Nam. Tuy nhiên, nếu nhìn việc 2 đội bóng cùng khu vực Đông Nam Á là Thái Lan và Myanmar vào tứ kết thì tự nhiên cũng thấy… khó chịu.

Có một chi tiết chúng tôi muốn lưu ý: Ngay cả khi U19 Nhật Bản đánh bại Hàn Quốc vào tứ kết, website của LĐBĐ Nhật Bản cũng không vội vã cập nhật. Một ngày sau trận đấu, vẫn chỉ thấy tường thuật trận đấu với Việt Nam mặc dù quá trình tập luyện của U19 Nhật Bản tại Myanmar luôn được đưa tin đều đặn trên website.

Chúng ta thấy gì? Thực tế thì một đấu trường bóng đá trẻ không được quan tâm quá mức. Số lượng phóng viên quốc tế tham gia VCK U19 châu Á cũng không đông. Khán giả thì thưa thớt. Điều đó thật ra là điều bình thường đối với một giải đấu trẻ.
Thế nên, nếu nói U19 Việt Nam thành công, đó là xuất phát từ việc tự chúng ta đánh giá chúng ta chứ đối với giới quan sát quốc tế, U19 Việt Nam vẫn là một trong những đội bị loại đầu tiên của giải.

U19 Việt Nam có nhiều tiến bộ nhưng chưa thể gọi là thành công tại VCK vừa qua.

Thành công đó đương nhiên là có thật. Từ những tiến bộ rất rõ ràng kể từ sau thất bại nặng nề 0-6 trước Hàn Quốc, trận thua đậm nhất của VCK châu Á lần này. Thành công đó đến từ lối chơi, tinh thần và kết quả cụ thể trên sân. Tóm lại, nếu so sánh U19 Việt Nam với chính …U19 Việt Nam thì đã có những tiến bộ đáng kể và người hâm mộ Việt Nam có quyền tự hào về các cầu thủ của mình.

***

Chúng tôi không bàn về cái mục tiêu hơi quá đà là vào bán kết và dự World Cup U20 năm sau. Cái này, tự chúng ta đặt ra cao quá nên không đạt được thì cũng không nên xem đó là thất bại. Tuy nhiên, ở một vài góc độ khác, cũng có không ít điều phải suy nghĩ.

Thứ nhất là việc đội tuyển U19 này đã tập trung gần 1 năm trời, đá gần 40 trận đấu lớn, nhỏ. Việc họ có tiến bộ là đương nhiên, đừng dành quá nhiều lời khen vì điều này. Thế nhưng việc tình trạng thể lực và kinh nghiệm không tăng lên nhiều rất đáng lưu tâm bởi mức độ cải thiện không tốt như mong đợi. Không thể lấy sự tiến bộ chỗ này để khỏa lấp cái không tiến bộ ở chỗ khác.

Thứ hai đó là việc tại sao Myanmar và Thái Lan vào tứ kết, thậm chí vào bán kết còn chúng ta thì không thể. Đừng nói Thái Lan “đá xấu”, đá thực dụng, nên thành công. Những yếu tố đó nếu đừng phi thể thao thì được gọi là kinh nghiệm trận mạc. Tức là quá trình chuẩn bị của U19 Thái Lan suốt 1 năm qua là tích lũy kinh nghiệm nên họ có đến 2 lần lội ngược dòng ngoạn mục trước Iran và Yemen để đường hoàng đứng đầu bảng A vào tứ kết. Họ chuẩn bị để đá giải và họ thành công. Chúng ta cũng chuẩn bị đá giải thì được cái gì ngoài sự hài lòng nếu tự so với chính mình?

***

Vậy U19 Việt Nam có thất bại hay không? Theo chúng tôi là không. Bởi mỗi đội bóng có một mục đích (không phải mục tiêu) để thi đấu và U19 Việt Nam đã đạt được điều đó.

Nhưng không thể nói là U19 Việt Nam đã thành công. Chẳng có chi tiết nào nói lên điều đó cả ngoài 2 trận đấu tốt trước Nhật Bản và Trung Quốc. Nhưng tốt ở mức độ nào thì chỉ có chúng ta biết, còn với giải đấu này, kết quả ấy là không tốt.

Như đã nói, mỗi cách đánh giá có một kết quả khác nhau. U19 Việt Nam làm chúng ta tin tưởng vào họ nhiều hơn nhưng cũng vì thế mà cảm thấy có những bất an về họ. Ở cái tuổi U19, những người đồng nghiệp Thái Lan đã trưởng thành còn với cầu thủ trẻ của chúng ta, mới bắt đầu cho việc học tập kinh nghiệm. Có học thì sẽ giỏi nhưng cũng cần nhớ, đi chậm thì thường về sau…

Hồ Việt  

Bầu Đức lại tuyên bố

Lần này là với đội U19 Việt Nam. Ông tự tin khẳng định đội bóng trẻ này sẽ vô địch SEA Games. Tuy nhiên, tuyên bố của bầu Đức khá chừng mực khi ông cho rằng, cái đích đó nằm ở SEA Games 2017, tức là sau 3 năm nữa, khi các cầu thủ khoảng 21-22 tuổi.

Đây là tuyên bố “theo kiểu bầu Đức” lần đầu tiên kể từ sau mùa giải 2006. Đấy là lần cuối cùng bầu Đức nói về chức vô địch của HAGL và đã không thành công. Tính ra, cũng đã gần chục năm rồi bầu Đức chưa cao hứng đến mức này khi nói về bóng đá.

Tất nhiên là bầu Đức cũng chẳng quá rảnh rỗi mà cao hứng như vậy. Theo chúng tôi, đó là cách mà ông đang bảo vệ những cầu thủ của mình trước thời điểm họ chính thức bước vào đời thực, tức V-League 2015. Bầu Đức đưa ra cái hạn 2017 nhằm để dẹp bỏ ý tưởng đưa U19 Việt Nam đá vòng loại World Cup và SEA Games 2015 của ai đó. Những gì đã diễn ra ở VCK U19 châu Á đủ để bầu Đức thấy rằng muốn có đẳng cấp thì phải có kinh nghiệm thi đấu, những thứ chỉ tìm thấy trong môi trường khốc liệt như V-League. Dù đẳng cấp của V-League có cao hay kém thì vẫn là môi trường đào tạo cầu thủ tốt nhất của bóng đá Việt Nam.

Ở góc độ khác, U19 Việt Nam bây giờ cần phải hiểu là không còn tồn tại nữa. Người ta sẽ nói về họ với tư cách là CLB HAGL của bầu Đức, nơi ông có quyền nhất định đối với cầu thủ. Đã hơn một năm qua, người ta cứ lẫn lộn giữa HAGL và đội tuyển U19 quốc gia, giữa nguồn tài chính của bầu Đức với ngân sách mà VFF dành cho đội bóng đi tập huấn mấy chục trận đấu. Chính sự lẫn lộn ấy khiến người khác cảm thấy mình có quyền (và quyền lợi) với U19 Việt Nam khiến cho những phép tính của bầu Đức đôi khi không theo lộ trình mà ông vạch ra.

Kể từ giải U21 quốc tế sắp đến, U19 Việt Nam đã trở thành đội HAGL và bầu Đức lại có quyền tuyên bố, đánh dấu sự trở lại của ông bầu có giá trị bậc nhất của bóng đá Việt Nam kể cả tâm lẫn tầm.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất