U19 Việt Nam “nói không với bạo lực”: Rốt cục là đá kiểu gì?

Việc công bố rộng rãi lý do loại cầu thủ Hoàng Văn Khánh (SLNA) với lý do không phù hợp với ý đồ thi đấu còn dễ hiểu nhưng lại đưa ra dẫn chứng về việc cầu thủ này phạm lỗi đối phương tại giải U19 quốc tế thì thật khó để chấp nhận. Một khi đã buộc phải phạm lỗi, thì làm gì có chuyện phạm lỗi đẹp hay phạm lỗi xấu.

Rất nhiều trường hợp, do kỹ năng phạm lỗi chưa được thuần thục nên hành vi phạm lỗi không được gọn gàng và… đẹp mắt. Đa số trường hợp, do đã quen đá như vậy tại CLB. Mà ở cấp CLB, mỗi nơi đào tạo cầu thủ theo cách của mình, khác hẳn việc Học viện HAGL đào tạo thiên về kỹ năng chơi bóng để… bán đại trà chứ không phục vụ theo nhu cầu của chính mình. Hơn nữa, lứa cầu thủ của HAGL trên thực tế là chưa kết thúc phần luyện kỹ thuật và chưa từng học các kỹ năng thi đấu chuyên nghiệp.

Chẳng có cầu thủ nào trên thế giới dám thừa nhận mình chưa từng chơi xấu hoặc thiếu fair-play. Cũng chẳng phải cầu thủ nào phạm lỗi thô bạo cũng là người xấu. Trong bóng đá, một HLV giỏi có thể thay đổi cách chơi của một cầu thủ để phục vụ ý đồ chiến thuật của mình. Và cũng trong bóng đá, chẳng có đội bóng nào dám vỗ ngực cho rằng đội mình không bao giờ đá xấu, không bao giờ phạm lỗi khiến đối phương phải đau đớn. Xin nhắc lại: không có đội nào làm được như vậy.

Vậy nên, với lý do đá đẹp mà HLV Guillaume Graechen loại bỏ Hoàng Văn Khánh thì thiệt tình chúng tôi cũng không biết U19 VN sẽ đá kiểu gì. Đá đẹp là một khái niệm rất trừu tượng bởi tấn công cũng là đá đẹp, mà phòng ngự - phản công cũng đâu phải là xấu.

Đá đẹp bằng kiểu phối hợp nhóm nhỏ, bật tường tí tách kiểu tiki-taka là một cách, đá đẹp bằng lối chơi dựa trên nền tảng kỹ thuật cá nhân cầu thủ là một cách, đá đẹp dựa trên việc tuân thủ đúng chiến thuật đề ra cũng là một cách.

Thế nhưng, dù đá đẹp cỡ nào, thì ở khâu phòng thủ, hậu vệ mà không phạm lỗi, không biết cách phạm lỗi thì… cũng vứt. Trên đẳng cấp cao nhất của thế giới, cũng chẳng có mấy “siêu hậu vệ” chưa từng đốn ngã cầu thủ đối phương trong vòng cấm địa để bị phạt đền.

Thế nên, một khi loại hậu vệ vì đã… phạm lỗi thì chẳng biết đội U19 của Guillaume Graechen sẽ đá phòng ngự theo kiểu nào trước những đối thủ mạnh tại VCK Asian Cup cuối năm nay.

Việt Long

Sau đây là chùm ảnh cho thấy diễn biến trận đấu tại thời điểm đó rất căng thẳng và đâu chỉ có Văn Khánh thi đấu rắn với các đối thủ. Ảnh: Hoàng Hùng

>> U19 Việt Nam của ai?

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn đội họp trước buổi tập cuối tuần

CLB Cần Thơ thay HLV trưởng trước trận gặp Bình Phước

Sau khi dừng chân tại vòng tứ kết Cúp quốc gia trước CLB Hà Nội trên sân Hàng Đẫy, đội bóng Cần Thơ đã trở lại đại bản doanh rèn quân, tập trung tối đa cho giải hạng nhất quốc gia sẽ khởi tranh trở lại vào ngày 25-9 gặp CLB Bình Phước trên sân khách.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng