U19 Việt Nam - Khi ăn cũng phải học

Một vấn đề rất lớn của đội tuyển U19 mà nòng cốt đến từ Học viện HAGL-JMG-Arsenal trong suốt thời gian qua vẫn là câu chuyện về dinh dưỡng, và “học cách ăn” sao cho đúng. Với một đội bóng chuyên nghiệp, đây là câu chuyện quá đỗi bình thường, nhưng với những niềm hy vọng của bóng đá Việt hóa ra lại là vấn đề lớn. Và chỉ nhiêu đó thôi cũng đủ để… lo.

Tất nhiên, không cần phải nói nhiều đến chuyên môn của đội tuyển U19 nói chung hay các cầu thủ đến từ học viện của bầu Đức nữa. Những thành tích gần đây hay tại các giải đấu trong khu vực đã đủ để nói được nhiều điều. Hoặc cũng chẳng cần phải lo nhiều đến đạo đức hay con đường phía trước, kể cả khi không theo nghiệp bóng bánh của họ, khi được trang bị nền tảng vô cùng vững vàng về kiến thức trong suốt những năm theo học tại Học viện HAGL-Arsenal JMG.

Các chuyên gia dinh dưỡng của Nutifood luôn đồng hành cùng đội tuyển U19 Việt Nam.

Tuy nhiên, đá bóng hay, đạo đức tốt rốt cuộc vẫn chưa phải là một đội bóng hoàn thiện khi mà cho đến giờ hầu hết những cầu thủ đang được coi như niềm hy vọng của cả nền bóng đá lại chưa… biết ăn thế nào cho đúng cách và khoa học. Bằng chứng, ngay khi bắt tay cùng với học viện bóng đá của bầu Đức, Công ty cổ phần dinh dưỡng Nutifood đã có một cuộc khảo sát chặt chẽ và đưa ra một thông điệp khiến nhiều người… hơi sốc các cầu thủ ở Học viện HAGL-Arsenal JMG vẫn chưa ăn uống một cách khoa học, dù chế độ dinh dưỡng hoặc khẩu phần ăn mỗi bữa luôn được chăm chút kỹ lưỡng nhất.

Thành thử, cứ mỗi lần lên đường tham dự một giải đấu nào đó, hay đi tập huấn ở nước ngoài các chuyên gia về dinh dưỡng của Nutifood lại phải gặp gỡ và dặn dò ăn uống thế nào cho chuẩn. Thậm chí, ở những giải đấu gần đây các đầu bếp của Nutifood cũng đã theo đội để giải quyết vấn đề nhằm giúp các cầu thủ cải thiện thêm về thể lực. Tuy nhiên, cũng đã là hơi muộn khi mà câu chuyện về dinh dưỡng đến với các cầu thủ U19 ở thời điểm họ đã gần như chạm ngưỡng để phát triển về thể hình.

Như đã đề cập, chuyện chuyên môn hay đạo đức của các cầu thủ U19 chẳng cần phải bàn nữa khi gần như ổn cả. Chỉ riêng chuyện dinh dưỡng, ăn thế nào cho đúng hoặc thậm chí sinh hoạt ra sao để có thể phát triển tiếp, cũng như duy trì được chuyên môn lại vẫn là vấn đề lớn và đáng lo. Một đội bóng chuyên nghiệp không chỉ là chuyện thể hiện những kỹ năng chơi bóng thế nào ở trên sân mà còn là ở vấn đề ăn uống nữa. Một bằng chứng, thời điểm giải U19 quốc tế tranh Cúp Nutifood hồi năm ngoái, nhiều đội khách mời đã yêu cầu vô cùng khắt khe đối với BTC nước chủ nhà về dinh dưỡng. Nhất là đội bóng trẻ AS Roma với những đòi hỏi không thể khó hơn đối với chuyện… ăn.

Từ những câu chuyện nhỏ nhưng không nhỏ ấy, có lẽ bây giờ ngoài chuyện học đá bóng, học cách ứng xử thì U19 Việt Nam cũng cần phải học nhiều hơn về chuyện… ăn uống nữa. Có thế thì may ra tương lai mới có màu hồng!

Hà Mây

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất