U19 Việt Nam dưới góc nhìn của CĐV

Với U19 Việt Nam, các em mang tặng chúng ta một thứ gọi là bóng đá đẹp, fair-play, những điều đó được các cầu thủ thể hiện cả trên sân cỏ lẫn cuộc sống hằng ngày. Bạn hãy tự hỏi mình tình yêu dành cho U19 đến từ bao giờ? Khi tình yêu đó khiến bạn cổ vũ các cầu thủ trẻ còn nhiều hơn đối với những bậc đàn anh tại ĐTQG. Và đặc biệt, tình yêu đó khiến bạn dễ dàng chấp nhận một sự thật rằng “Chúng ta vẫn đang về nhì” trong nhiều giải đấu có sự góp mặt của U19 Việt Nam.

U19 Việt Nam đến và mang lại những gì cho NHM?

Trái tim người hâm mộ (NHM) đã bắt đầu sống lại cho đến khi cái tên U19 Việt Nam xuất hiện làm dạy sống của Đông Nam Á suốt hai năm nay. Thành quả 7 năm ươm mầm trồng cây của Bầu Đức đã bắt đầu ra quả ngọt với những cầu thủ thuộc khóa I của Học viện Bóng đá HAGL-Arsenal-JMG.  Bạn hãnh diện các cầu thủ U19 ở chỗ nào? Câu trả lời là một lứa cầu thủ được đào tạo rất bài bản, được đầu tư khá nhiều cả về chuyên môn lẫn nhân cách, biết tôn trọng những khán giả như tôn trọng chính bản thân mình. Khi xem những cầu thủ U19 thi đấu, chúng ta có thể cảm nhận được tinh thần, sự quyết tâm của các cầu thủ trẻ. Họ thi đấu hết mình vì người hâm mộ, cho màu cờ Tổ quốc thì dẫu có “về nhì” thì điều đó cũng không quá quan trọng một chút nào!  Không có một sự kiêu ngạo, đối với khán  giả các cầu thủ U19 Việt Nam luôn làm ngỡ ngàng về thái độ lễ phép của mình. Chúng ta đến sân để tận mắt chứng kiến các cầu thủ U19 được đào tạo bài bản, có văn hóa trình diễn một thứ bóng đá đẹp ra sao? Thắng thua cũng rất quan trọng nhưng quan trọng hơn với người yêu bóng đá là qua đội tuyển U19, người hâm mộ thấy còn có chút niềm tin ở bóng đá Việt Nam.

Chúng ta yêu U19 bởi lối bóng đá đẹp và luôn kiên định với lối chơi của mình. Trong bóng đá hiện đại, việc có thể kiên định lối chơi là điều không ít đội bóng có được. Chúng ta có thể gục gã trước một U19 Indonesia bởi lối chơi triệt hạ cùng sự giúp sức của trọng tài, hay thất bại trước Myanmar bởi thiếu những tiểu xảo và sự già giơ… Nhưng bao nhiêu thất bại đó vẫn không khiến các em thay đổi lối chơi của mình. Nhìn tổng quát mà nói, các cầu thủ trẻ U19 được đánh giá cao về chuyên môn, nếu xét ở tầm Đông Nam Á thì thuộc loại nhất nhưng lại chưa hoàn thiện hết khả năng của mình, xét cụ thể ra thì Myanmar đang hoàn thiện trước chúng ta. Với một tập thể này, chúng ta hoàn toàn có thể nghĩ về một tương lai sáng chói của bóng đá nước nhà, sẽ vươn ra châu lục và thậm chí có thể xa hơn.

Vừa rồi chúng ta đã liên tiếp đánh bại U19 Australia, nên nhớ rằng, nền bóng đá của Australia thì không phải nói gì nhiều nữa, họ đã vươn lên thế giới. Nhưng dù vậy, các cầu thủ trẻ U19 Việt Nam khi đối đầu với các cầu thủ to cao này với một cách chơi rất bản lĩnh, không sợ sệt và ngoài ra còn có một chút may mắn đã giúp các em giành chiến thắng, đây là điều mà rất nhiều lứa cấp đội tuyển trước đây chưa bao giờ làm được. Thực ra chuyện gì cũng đều 2 mặt cả, việc các em U19 thi đấu hay thì được tung hô như anh hùng nhưng thất bại thì có rất nhiều “Anh hùng bàn phím” soi mói và nói nặng về các em. Chúng ta có thể đọc trên các tờ báo hay xem các CĐV bình luận trên mạng xã hội Facebook thì có thể rõ, truyền thông ở Việt Nam chỉ làm cho mọi chuyện rối tung lên. Nhưng các bạn có thấy cầu thủ trẻ U19 đang được Bầu Đức hạn chế với truyền thông Việt không? Đều có ý cả đấy! Ông không cho phép các cầu thủ nhận tiền thưởng của VFF hay các nhà tài trợ sau mỗi trận thắng hay sau một giải đấu thành công. Một sự cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài đối với U19.

Tuy vậy, U19 Việt Nam cũng còn khá nhiều điểm yếu!

Đó là khả năng phòng thủ kém; kinh nghiệm trận mạc chưa có nhiều; thi đấu không có tính thực dụng; không có nhiều bài tấn công đa dạng. Xin khẳng định lại rằng các cầu thủ  U19 đang hoàn thiện thôi chứ chưa hoàn thiện hết  tất cả, nhưng các em lại tiến bộ qua từng giải đấu. Không còn ngây ngô như mấy giải đấu xuống núi kiểu như Sanix Cup 2013 hay ĐNÁ 2013 hay là giải tứ hùng Cúp Nutifood 2014. Nhưng ai xem các em thi đấu điều nhận ra rằng điểm yếu lớn nhất vẫn là phòng thủ, hiện tại tôi chưa dám nói được là tiến bộ hay chưa nhưng tôi cảm thấy lạc quan và vui khi thấy các hậu vệ đã vào bóng quyết đoán hơn, mạnh mẽ hơn, không ham rê dắt bóng trước vòng cấm. Tuyến giữa cũng chưa hoàn thiện cho lắm, kể cả Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng có khá nhiều pha bóng vẫn để khá nguy hiểm. Ngoài ra các em thiếu thực dụng là vì HLV và ngay cả Bầu Đức các giải trước chưa tạo áp lực thành tích cho các em, các giải đấu U19 tham gia chủ yếu là để thử nghiệm đội hình là chính. Nhưng tại giải ĐNÁ 2014 lần này thì khác.  Ông Giôm đã tuyên bố giải này U19 sẽ hạ quyết tâm vô địch. Đó chính là cách tốt nhất, vô địch để các em biết cái giá sự thành công và vinh quang nó như thế nào? Nếu thua thì phải biết mình là ai, bạn bè họ phát triển như thế nào, để các em trưởng thành hơn rất nhiều. Và đương nhiên thành tích tại VCK U19 châu Á vào tháng 10 tại Myanmar là cái đích quan trọng nhất thay đổi số phận tất cả các em. Nếu được dự World Cup U20 vào năm 2015 thì bóng đá Việt Nam hay chính các em đó sẽ có cơ hội đá tại Anh hay các nước châu Âu, nếu thua ở VCK thì nên đưa các em về rèn giũa thi đấu tại V-League cũng có rất nhiều lợi ích.

Có thể khẳng định rằng các cầu thủ U19 Việt Nam hiện nay chính là lứa được nhiều NHM quan tâm và theo dõi sát sao nhất. Ở một nền bóng đá Việt Nam phải đón nhận toàn những chuyện buồn thì cái tên U19 Việt Nam đã xuất hiện như là một cây nến nhỏ đang một mình cố gắng thấp sáng cả một nền bóng đá đen tối. Hy vọng một ngày nào đó không xa, với những lứa cầu thủ U19 này bóng đá Việt Nam sẽ phát triển và gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong tương lai! NHM hoàn toàn có thể nghĩ đến giấc mơ được giải thành tích châu lục chứ không phải suốt ngày mơ mộng cái tấm HCV SEA Games “ao làng” mà mấy chục năm qua biết bao thế hệ tài năng của bóng đá Việt Nam không thực hiện được!

LÊ HỮU THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt