U.19 Việt Nam đá V-League 2015: Cần kinh nghiệm hay vẫn phải đẹp, tốt?

Hai điểm yếu lớn nhất của U.19 Việt Nam tại VCK U.19 châu Á không khó để nhận ra là thể lực và kinh nghiệm trận mạc. Cũng không khó để lý giải: Đa số các cầu thủ U.19 Việt Nam là cầu thủ của Học viện Hoàng Anh Gia Lai, nơi chủ yếu dạy các cầu thủ kỹ thuật và văn hóa. Trong số hơn 40 trận đấu của U.19 Việt Nam từ giữa năm 2013 đến nay, chỉ có 12 trận là thuộc những giải đấu chính thức, số còn lại đều đá giao hữu, vốn không giúp được nhiều cho thể lực và kinh nghiệm.

Đây là lý do mà bầu Đức quyết định đưa các cầu thủ U.19 của Học viện Hoàng Anh Gia Lai - Arsenal lên đội 1 Hoàng Anh Gia Lai đá V-League 2015, dù đã có cảnh báo từ những chuyên gia lão làng rằng ở lứa tuổi này chỉ nên bổ sung vài ba cầu thủ chứ không nên đưa cả đội U.19 ra sân mà không có các đàn anh kèm cặp.

Khả năng thành công của U.19 tại V-League có thể còn nhiều tranh cãi, tuy nhiên việc những cầu thủ trẻ được thi đấu trong môi trường thực tế là điều bình thường và được khuyến khích, bởi đây là cách duy nhất để họ tích lũy kinh nghiệm (dù có bán cầu thủ U.19 ra nước ngoài cũng thế).

Tuy nhiên, mới đây bầu Đức lại “đề nghị” các CLB tại V-League đá với Hoàng Anh Gia Lai nên “nương chân” và tuyên bố các cầu thủ U.19 vẫn sẽ tiếp tục đá đẹp, không bị áp lực thành tích, có xuống hạng cũng không sao.

Dù ủng hộ quan điểm của bầu Đức nhưng rõ ràng, việc đặt ra những tiêu chí ấy có thể đi ngược với mục đích của việc đưa U.19 đá V-League. Lẽ ra, các cầu thủ U.19 cần học cách thích nghi với môi trường ở V-League và tìm cách vượt qua bằng trình độ kỹ thuật của mình. Hơn nữa, họ cũng nên bắt đầu chịu áp lực thành tích và chinh phục mục tiêu bằng những phẩm chất của mình.

Có như vậy thì mới tiến bộ và tích lũy kinh nghiệm so với những gì đã trải qua.

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Những lần đầu tiên

Giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021 sẽ tạm dừng trao 3 hạng mục (Cầu thủ trẻ nam và nữ, Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất). Đây là điều bất khả kháng, khi dịch Covid-19 khiến các giải bóng đá trẻ không thể diễn ra và V-League thậm chí phải hủy giữa chừng.