U19 Việt Nam của ai?

Một cầu thủ đang bị kỷ luật thì đương nhiên không được gọi vào đội tuyển quốc gia. Đấy là nguyên tắc. Tuy nhiên, nếu chỉ vì chơi xấu mà bị loại thì không ổn chút nào. Chúng ta tôn trọng quyết định trên nhưng không có nghĩa, mọi quyết định của HLV đều đúng và hợp lý.

Cái lý do để HLV Guillaume Graechen loại cầu thủ Hoàng Văn Khánh vừa cụ thể mà cũng rất chung chung. Cụ thể là từ một tình huống dẫn đến bàn thua ở giải U19 quốc tế, còn chung chung vì lý do đưa ra khá mơ hồ là “không phù hợp với lối chơi đang xây dựng”.

Đành rằng U19 Việt Nam được xây dựng trên lối chơi đẹp nhưng như vậy không có nghĩa là không biết cách phạm lỗi khi cần thiết. Không lẽ trong một tình huống có thể dẫn đến bàn thua, cầu thủ còn phải suy nghĩ cách phạm lỗi thế nào cho đẹp ư? Không lẽ U19 mạnh hơn các đối thủ đến mức lấy công, bù thủ để bảo đảm chẳng bao giờ phải phạm lỗi sao?

Tất nhiên, HLV có quyền chọn cầu thủ cho mình mà không cần phải giải thích lý do. Nhưng khi ông ta loại bỏ ai, thì lại cần phải giải thích thấu đáo. Các tuyển thủ quốc gia không phải là cầu thủ tại CLB, vốn được mua về và toàn quyền sử dụng miễn sao trả đủ tiền lương. Các CLB cung cấp cầu thủ cho đội tuyển đó là vì trách nhiệm, không được phép từ chối và cầu thủ khi lên tuyển, đó là thực hiện nghĩa vụ của công dân. Không thể loại bỏ họ chỉ vì một lý do rất chung chung như vậy.

CLB SLNA và người hâm mộ bóng đá xứ Nghệ sẽ cảm thấy thế nào khi biết cầu thủ trẻ của mình bị loại không đủ căn cứ thuyết phục. Đặt ngược lại trường hợp của HAGL,  không lẽ đội bóng này khi cung cấp cầu thủ cho tuyển quốc gia lại đi kèm điều kiện: không được bảo cầu thủ tôi đá xấu hoặc nếu HLV không thuộc trường phái chơi bóng đá tấn công thì tôi không cho cầu thủ lên tuyển?

Trung vệ Văn Khánh đã không được triệu tập danh sách tập huấn sắp tới của U19 Việt Nam tại châu Âu. Ảnh: Trí Thức

Chúng ta đi vào vấn đề chính: Rốt cục thì đội U19 chuẩn bị đi tập huấn tại châu Âu thuộc quyền quản lý của ai? Của VFF hay của bầu Đức?

Không khó để thấy, đó là đội bóng của bầu Đức. Từ chuyện tiền bạc và cách chọn địa điểm tập huấn đến sự can thiệp trực tiếp vào nhân sự của đội bóng, đặc biệt là xung quanh vị trí HLV trưởng. Ai cũng thấy năng lực trận mạc của HLV Guillaume Graechen khá hạn chế nhưng phía HAGL xác nhận vẫn sẽ giữ ông này thì VFF cũng im luôn.

Rồi chuyện có đến 17/22 cầu thủ của đội U19 đến từ Học viện HAGL thì nói lên cái gì khi mà ở giải U19 quốc gia, đội U19 HAGL chỉ đứng hạng 3. Có thể nhiều cầu thủ U19 của những CLB khác yếu hơn về kỹ thuật, khác biệt về thói quen chơi bóng nhưng không thể nói họ kém cỏi hơn cầu thủ của Học viện HAGL. Việc tuyển chọn đội tuyển như vậy, là không ổn về mặt chuyên môn.

Như chúng tôi đã từng đề cập, đá đẹp như U19 VN hiện nay là điều đáng ủng hộ nhưng nếu nói đó là đội tuyển U19 mạnh nhất mà bóng đá Việt Nam đang có thì không thuyết phục. Liệu U19VN có thể vừa đá đẹp mà vẫn đạt được thành tích không thì cũng chẳng ai chứng minh được. VFF đưa ra mục tiêu vào tốp 4 Asian Cup, lọt vào VCK giải U20 thế giới trong khi bầu Đức thì tuyên bố “cứ đá đẹp trước  đã”, thì chúng ta nên nghe ai?

Bầu Đức có quyền đưa ra quan điểm, có quyền đồng ý để VFF triệu tập các cầu thủ của mình hay không nhưng ở cương vị của mình, VFF cũng nên có chính kiến rõ ràng. Một khi họ hoàn toàn nghiêng về phía HAGL, thì chính họ đang quay lưng với phần còn lại của nền bóng đá, những thành viên đang góp sức cùng họ trên nhiều trận địa quan trọng chẳng kém gì đội U19 quốc gia.

Hồ Việt

“Sau khi xem lại băng hình, cân nhắc kỹ cùng BHL và VFF tại cuộc họp vào ngày 10-1 tại TPHCM, HLV Guillaume quyết định không triệu tập cầu thủ xứ Nghệ - trung vệ Hoàng Văn Khánh cho chuyến tập huấn gần hai tuần của U19 Việt Nam tại Anh, Bỉ vào tháng 3”

Trên trang cá nhân của Công Phượng, cầu thủ này đã gửi lời an ủi đến người đồng hương của mình: “Chia tay người đồng đội, người đồng hương xứ Nghệ... Rồi một ngày không xa, chúng ta sẽ lại sát cánh bên nhau!”.

M.BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất