U19 Việt Nam chuẩn bị VCK U19 châu Á 2014: Dấu hỏi năng lực HLV Guillaume

Vừa qua, bầu Đức và VFF thống nhất sẽ giao toàn quyền cho HLV Guillaume dẫn dắt U19 Việt Nam thi đấu các giải khu vực và châu lục vào cuối năm, bất chấp nhà cầm quân này bị giới chuyên môn trong nước đặt dấu hỏi về năng lực cầm quân sau thất bại tại Giải tứ hùng quốc tế TPHCM.

Trong chuyến tập huấn tại châu Âu vừa qua, thành tích của đội chỉ là 2 thắng, 3 hòa và 7 thua. Trong đó, ông thầy người Pháp được nhận xét rằng chưa giúp đội cải thiện được một số vấn đề như khả năng phòng ngự, khả năng dứt điểm và vấn đề tâm lý.

Chính vì vậy, nhiều người đang lo lắng và hoài nghi về năng lực của HLV Guillaume. Lúc đầu, nhà cầm quân này chỉ được Học viện JMG toàn cầu cử tới hỗ trợ cho HAGL trong khâu đào tạo.

Ông chưa từng có kinh nghiệm cầm quân mà chỉ chuyên về đào tạo trẻ, rèn kỹ năng cho các cầu thủ. Khi dẫn dắt U19 Việt Nam, ông luôn kiên định với lối chơi bật ban ngắn và chọc khe cho các tiền đạo băng xuống thông minh.

Người hâm mô đang đặt dấu chấm hỏi cho trình độ và kinh nghiệm cầm quân của HLV Guillaume. Ảnh: Minh Trần

Tuy nhiên, chỉ gây bất ngờ được thời điểm đầu, khi bị các đối thủ nghiên cứu và bắt bài ở Giải tứ hùng quốc tế TPHCM, ngay lập tức U19 Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn.

Trong khi đó, giới chuyên môn cho rằng trong bóng đá hiện đại cần phải có những phương án thi đấu đa dạng, phong phú và linh hoạt. U19 Việt Nam cần phải thi đấu với chiến thuật đa dạng hơn như sử dụng bóng dài, bóng bổng, tình huống cố định, sút xa…

Tất cả những yếu tố trên hiện bị coi là yếu. Ngoài ra, được xây dựng dựa trên tiêu chí bóng đá đẹp, không phạm lỗi nhưng nhiều người cho rằng đôi khi cần phải phạm lỗi chiến thuật trong bóng đá hiện đại. Ở giải đấu chính thức, tính đối kháng là rất cao và nếu chơi theo kiểu hồn nhiên như các buổi tập sẽ rất khó thành công.

Chính vì vậy mà không ít ý kiến đã cho rằng cần phải xem xét lại vị trí HLV trưởng của U19 Việt Nam. HLV Guillaume có thể đã trang bị tốt cho cầu thủ kỹ năng chơi bóng. Tuy nhiên, để làm chiến thuật tốt có thể U19 Việt Nam cần một HLV giàu kinh nghiệm hơn.

TUẤN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Vua phủi" Capdevila và Showroom thể thao sắp khai trương của mình

“Vua phủi” Capdevila chuyển hướng mở showroom thể thao: Dự định ấp ủ 5 năm nay đã thành hiện thực

Suốt 2 tuần lễ vừa, dù đã hoàn toàn lành chấn thương sau pha vào bóng ác ý của một cầu phủi ngoài Đà Nẵng, người ta vẫn ít thấy “Vua phủi” Capdevila tái xuất hiện trên các sân phủi của Sài Gòn. Hỏi ra mới biết, Nguyễn Văn Cáp đang bận tối mắt tối mũi chuẩn bị cho một “dự án mới của đời người” - chuẩn bị khai trương Showroom thể thao “Capdevila Sport”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng