U.19 và bóng đá nữ

Trong khi VFF và bầu Đức tuyên bố sẽ không có tiền thưởng cho bất kỳ thành tích thi đấu nào của đội U.19 Việt Nam thì với đội tuyển bóng đá nữ, dù đạt thành tích lọt vào tốp 4 đội mạnh nhất châu lục tại ASIAD 2014, người nhận thưởng cao nhất cũng chỉ có 90 triệu đồng.

Nghe thì có vẻ cũng nhiều nhưng trên thực tế, nhận thưởng xong, các cầu thủ nữ được trả về địa phương cho đến tận tháng 4 năm sau mới tập trung lại. Điều này có nghĩa, họ phải quay về với chế độ tập luyện bình thường tại CLB với mức lương chỉ ngang bằng với công nhân, hoàn toàn không còn một chế độ nào khác lúc không thi đấu giải. Số tiền 90 triệu đồng kia chỉ là thu nhập phát sinh.

Lý giải về việc thu nhập cầu thủ nữ quá kém, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cho rằng đây là lý do khách quan, bởi thực tế thì bóng đá nữ ít được quan tâm hơn, thi đấu ít nên không nhận được tài trợ lớn như bóng đá nam. Vấn đề này, cũng theo ông Dũng, khó mà thay đổi trong thời gian ngắn nếu không nói là chưa biết đến bao lâu.

Biết là vậy nhưng hiện VFF vẫn đang cố duy trì bóng đá nữ tại cấp độ CLB, mỗi năm cũng cố gắng chi vài trăm triệu đồng để tổ chức giải vô địch quốc gia gói gọn trong khoảng 1 tháng với 6 đội bóng. Cách làm này không đem lại hiệu quả nhiều năm rồi, nên lẽ ra phải tìm phương thức khác để phát triển bóng đá nữ.

Qua thành công của đội U.19 Việt Nam với nòng cốt là Học viện Hoàng Anh Gia Lai, VFF cũng đã đưa ra kế hoạch tập trung dài hạn đội tuyển U.15, U.17 tại trung tâm bóng đá trẻ, nhưng lại quên mất bóng đá nữ. Theo nhiều chuyên gia, với tình trạng thiếu hụt nguồn cầu thủ, phát triển manh mún, thi đấu quá ít của bóng đá nữ hiện nay, lẽ ra VFF nên ưu tiên dùng ngân sách của mình để chọn lọc và đào tạo tập trung đội tuyển quốc gia nữ nhiều lứa tuổi chứ không nên dàn trải cho các CLB nhưng hiệu quả thì quá kém.

Thỉnh thoảng cầu thủ nữ mới nhận được tiền thưởng cao nhờ thành tích vượt trội, tại sao không dành số tiền đó để xây dựng một đội tuyển nữ với chế độ cao và có tính chọn lọc tốt hơn như mô hình của Học viện Hoàng Anh Gia Lai?

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng