U.19 và bóng đá nữ

Trong khi VFF và bầu Đức tuyên bố sẽ không có tiền thưởng cho bất kỳ thành tích thi đấu nào của đội U.19 Việt Nam thì với đội tuyển bóng đá nữ, dù đạt thành tích lọt vào tốp 4 đội mạnh nhất châu lục tại ASIAD 2014, người nhận thưởng cao nhất cũng chỉ có 90 triệu đồng.

Nghe thì có vẻ cũng nhiều nhưng trên thực tế, nhận thưởng xong, các cầu thủ nữ được trả về địa phương cho đến tận tháng 4 năm sau mới tập trung lại. Điều này có nghĩa, họ phải quay về với chế độ tập luyện bình thường tại CLB với mức lương chỉ ngang bằng với công nhân, hoàn toàn không còn một chế độ nào khác lúc không thi đấu giải. Số tiền 90 triệu đồng kia chỉ là thu nhập phát sinh.

Lý giải về việc thu nhập cầu thủ nữ quá kém, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cho rằng đây là lý do khách quan, bởi thực tế thì bóng đá nữ ít được quan tâm hơn, thi đấu ít nên không nhận được tài trợ lớn như bóng đá nam. Vấn đề này, cũng theo ông Dũng, khó mà thay đổi trong thời gian ngắn nếu không nói là chưa biết đến bao lâu.

Biết là vậy nhưng hiện VFF vẫn đang cố duy trì bóng đá nữ tại cấp độ CLB, mỗi năm cũng cố gắng chi vài trăm triệu đồng để tổ chức giải vô địch quốc gia gói gọn trong khoảng 1 tháng với 6 đội bóng. Cách làm này không đem lại hiệu quả nhiều năm rồi, nên lẽ ra phải tìm phương thức khác để phát triển bóng đá nữ.

Qua thành công của đội U.19 Việt Nam với nòng cốt là Học viện Hoàng Anh Gia Lai, VFF cũng đã đưa ra kế hoạch tập trung dài hạn đội tuyển U.15, U.17 tại trung tâm bóng đá trẻ, nhưng lại quên mất bóng đá nữ. Theo nhiều chuyên gia, với tình trạng thiếu hụt nguồn cầu thủ, phát triển manh mún, thi đấu quá ít của bóng đá nữ hiện nay, lẽ ra VFF nên ưu tiên dùng ngân sách của mình để chọn lọc và đào tạo tập trung đội tuyển quốc gia nữ nhiều lứa tuổi chứ không nên dàn trải cho các CLB nhưng hiệu quả thì quá kém.

Thỉnh thoảng cầu thủ nữ mới nhận được tiền thưởng cao nhờ thành tích vượt trội, tại sao không dành số tiền đó để xây dựng một đội tuyển nữ với chế độ cao và có tính chọn lọc tốt hơn như mô hình của Học viện Hoàng Anh Gia Lai?

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Quốc An - Quốc Michel bảo vệ ngôi vô địch Champions Arena trong màu áo Chelsea

Bầu Lê & Quốc An - Quốc Michel: “Nhân duyên” cùng với Frank Lampard và Chelsea

Trước khi Quốc An - Quốc Michel vô địch giải Sân 7 - Champions Arena 2020 với màu áo xanh da trời của… Manchester City, bầu Lê từng ngồi tâm sự với tôi trong một buổi “trà dư tửu hậu”. Bầu Lê có nói: “Lý ra Quốc An - Quốc Michel đã khoác lên mình màu áo Xanh Chelsea ở giải đấu này. Tuy nhiên, khi tôi định đăng ký màu áo đấy, thì đội bóng chủ nhà đã lấy mất. Rất tiếc, vì tôi có linh cảm rằng Chelsea sẽ vô địch Champions League mùa này!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Futsal Việt Nam đã khép lại năm 2021 đáng nhớ

Cái kết trọn vẹn cho bóng đá Việt Nam

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 sẽ tạo nên cái kết đáng nhớ để tôn vinh những cầu thủ, huấn luyện đã để lại những dấu ấn đậm nét trong một năm "đặc biệt" của bóng đá Việt Nam.