U.19 thiếu “đất”

Bầu Đức chưa từng có kế hoạch cho lứa cầu thủ U.19 của mình dự V-League vì sợ “bị làm hư” nên cho đội bóng trẻ ấy tập huấn dài hạn tại châu Âu. Còn VFF, họ cũng không thể yêu cầu bầu Đức phải cho U.19 đá V-League để kéo khán giả đến sân. Câu hỏi đặt ra: Thế thì “đầu ra” cho các cầu thủ trẻ tài năng là ở đâu khi mà đào tạo cho thật tốt rồi cứ đi tận đâu đâu chứ không phục vụ cho làng cầu nội địa?

Đội tuyển U.19 Việt Nam với thành phần nòng cốt của Học viện Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Mới vòng đấu đầu tiên V-League đã tràn lan bạo lực, khán giả ngán ngẩm muốn được thấy những trận đấu vô tư, đậm chất cống hiến của bóng đá trẻ, cũng chẳng biết xem ở đâu khi các giải trẻ do VFF tổ chức thì cứ đến hẹn lại lên trong vài ngày, nửa tháng ngắn ngủi. Ở các giải trẻ đó, dù cũng có đại diện của các CLB chuyên nghiệp nhưng thông thường đều là cầu thủ “vay mượn” để tham gia cho đúng quy định chứ chưa chắc đã là sản phẩm của CLB đó.

Vậy mới có nghịch lý: VFF “ép” các CLB phải có tuyến trẻ nhưng lại không thấy kế hoạch thi đấu gì đặc biệt cho các tuyến đó cả. Không ai đổ tiền cho đào tạo trẻ (nhất là với các doanh nghiệp đang làm bóng đá ngắn hạn) nếu như họ không thấy cái lợi trước mắt cho những tuyến trẻ. Việc hình thành các giải đấu có tính cạnh tranh cao cho các tuyến sau không thể cứ để mỗi mình VFF gánh vác. Nhất thiết Công ty VPF với năng lực thu hút tài chính của mình cũng phải xắn tay vào chứ không thể đưa ra quy định chung chung.

Trên thế giới, ngoài giải vô địch quốc gia, người ta còn hình thành các giải đấu song song cho đội hình B và các tuyến trẻ cũng theo thể thức của giải vô địch. Ví dụ như 13 đội dự V-League 2014 thì bắt buộc phải có 13 đội U.21 (hoặc đội B) và 13 đội U.19 tham gia một giải V-League lứa tuổi. Những giải đấu này yêu cầu cao tính cống hiến, tinh thần Fair-play bằng các quy định khắt khe hơn để cầu thủ trẻ có thể chơi bóng thoải mái, không bị áp lực thành tích.

Nếu làm cách này, các CLB sẽ không thể “mượn” cầu thủ được nữa mà buộc phải đầu tư nghiêm túc cho tuyến trẻ với mức độ chẳng kém gì đội lớn. Từ đây, CLB nào “lướt sóng” sẽ không còn chỗ đứng. Và một giải đấu chuyên nghiệp như vậy, VFF nên “ép” VPF phải thực hiện từ nguồn doanh thu của V-League. Còn với VFF, họ vẫn có thể tạo ra những giải trẻ như hiện nay, vốn không hạn chế số đội và đẳng cấp.

Nếu có đủ các giải đấu như vậy, có lẽ bầu Đức cũng sẽ suy nghĩ lại để đưa đội U.19 của mình dự giải để khẳng định chất lượng đào tạo. Chứ đầu tư cả trăm cầu thủ trẻ suốt chục năm trời mà chỉ để tìm một vài tài năng cho đội chuyên nghiệp thì thật quá phiêu lưu.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng