U19 là U19 nào?

Đang có một đội tuyển U19 tập huấn tại London - Anh và một Giải vô địch U19 quốc gia diễn ra ở Gia Lai. Mới đây, cộng đồng mạng nổ ra cuộc tranh cãi về chuyện: tổ chức Giải U19 để làm gì khi đã có sẵn một đội U19 quốc gia?

Thật ra, mọi thứ sẽ trở nên đơn giản nếu đội bóng sang Anh tập huấn không mang tên “đội tuyển U19 Việt Nam” (National Team) như cách VFF để trên website của mình. Chính xác hơn, đó chỉ mới là “đội dự tuyển quốc gia” (Selection).

Theo thông lệ quốc tế, để biết đâu là “đội tuyển quốc gia” thì phải tính ở những giải đấu chính thức (theo tiêu chuẩn FIFA). Vấn đề này khá quan trọng bởi nó liên quan đến số liệu thống kê về đội bóng và cá nhân cầu thủ.

Như vậy, với tính chất của chuyến tập huấn ở Anh thì không thể gọi đấy là “đội tuyển U19 Việt Nam” được mà chỉ mới là “dự tuyển”. Trong cùng một thời điểm, có thể có nhiều đội “dự tuyển” khác nhau như kiểu “đội tuyển VN 1”, “đội tuyển VN 2” hồi Cúp Độc lập 1995 hay việc các tuyển thủ quốc gia ít tuổi xuống chơi cho đội U23 để làm nhiệm vụ ở nhiều nơi.

Nếu hiểu theo cách này, chuyến tập huấn của đội U19 với thành phần nòng cốt của Học viện HAGL và Giải U19 quốc gia hoàn toàn không xung khắc gì nhau, nếu không nói là hoàn toàn có thể bổ sung cho nhau nếu như VFF vẫn cử các chuyên gia theo dõi giải U19 để tuyển chọn nhân tài.

Các cầu thủ tại trận bán kết Giải U19 VĐQG (U19 SLNA thắng U19 Viettel (giữa) sau loạt đá luân lưu). Ảnh: Minh Trần

Như vậy, những cầu thủ tốt nhất của giải U19 vẫn có thể được gọi vào đội tuyển U19 quốc gia và ngược lại, sẽ có cầu thủ  bị loại khỏi đội U19 sau chuyến tập huấn tại châu Âu.

Cũng cần nhớ rằng, thời điểm đưa đội tuyển U19 đi Anh hoàn toàn không có giải U19 để tuyển chọn mới nên danh sách sang châu Âu phải dựa trên đội tuyển U19 quốc gia hiện hữu (đá giải quốc tế 2014), và thuộc quyền hạn của HLV trưởng. Phần bổ sung sau đó, là một vấn đề khác, tùy vào hoàn cảnh tập trung chính thức đội U19 đá giải.

Tóm lại, các cầu thủ đang đá ở Giải U19 quốc gia vẫn có thể yên tâm sẽ được gọi vào tuyển U19 nếu họ thực sự có tài năng ngang bằng hoặc vượt hơn đội “dự tuyển U19” đang ở Anh.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, chính cách làm không giống ai của VFF đã gây bức xúc không nhỏ, thậm chí sự hiểu lầm đó còn tạo nên các tranh luận “nóng” không cần thiết giữa những người yêu bóng đá.

Những tuyên bố vội vàng của ông Quyền Chủ tịch VFF cũng như việc đặt tên cho đội tuyển không đúng quy tắc khiến cho đội U19 đang tập huấn tại Anh mặc nhiên trở thành đội tuyển quốc gia mà không qua tuyển chọn từ giải nội địa.

Từ đó, còn dẫn đến một cái sai trầm trọng khác là dù mang tiếng đội tuyển U19 Việt Nam nhưng trên ngực áo lại có thương hiệu nhà tài trợ, không đúng quy tắc quốc tế. Nói cách khác, đó không thể xem là “đội tuyển U19 quốc gia Việt Nam” như chính cách mà VFF đang mặc định. Cái sai của VFF dẫn đến những hệ lụy không hay cho chính họ và cho cả cộng đồng bóng đá.

Như đã nói ở trên, việc chúng ta có một đội dự tuyển U19 tập huấn theo chế độ đặc biệt thông qua sự hỗ trợ của HAGL là chuyện rất bình thường nếu không có sự “nhanh nhảu đoảng” cũng như nhiệt tình thái quá của một bộ phận người làm chuyên môn, giới truyền thông.

Những “hạt giống đỏ” ấy chắc chắn sẽ là thành phần nòng cốt, thậm chí chiếm đến 90%  một đội tuyển quốc gia U19 sau này nhưng không vì thế mà bỏ qua các nguyên tắc, quy trình chuyên môn, nhất là điều đó lại do chính một tổ chức chuyên môn như VFF thực hiện.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.