U.17 và công tác đào tạo trẻ

Trận chung kết “trong mơ” giữa PVF (Quỹ đào tạo tài năng bóng đá Việt Nam) và Viettel ở giải U.17 quốc gia chiều nay đúng nghĩa là một trận chung kết dành cho hai đội bóng xuất sắc nhất giải, cũng là đại diện cho hai lò đào tạo trẻ tốt nhất hiện nay.

PVF nhiều năm nay âm thầm làm việc không chút ồn ào, mà thật ra những gì họ làm không thua kém gì các lò đào tạo tốn nhiều giấy mực khác. Từ nguồn quỹ do Vingroup lập ra, PVF quy tụ các tài năng bóng đá một thời như Trần Minh Chiến, Nguyễn Phúc Nguyên Chương… về lo công tác huấn luyện cùng với các chuyên gia nước ngoài khác. Việc tuyển chọn thí sinh cũng từ lứa tuổi 11-12, qua rất nhiều vòng sàng lọc để tìm ra những em có tố chất bóng đá. Sau khi trúng tuyển, các em cũng được học văn hóa song song với kỹ năng bóng đá. Điều duy nhất lò đào tạo này khác với tất cả đó là họ đào tạo phi lợi nhuận.

Với Viettel, tiếng tăm của lò đào tạo Thể Công đã ăn sâu vào tâm thức của nhiều người và giờ họ vẫn duy trì được dù đã được đổi tên. Dù không còn câu lạc bộ tham gia V-League nhưng nói về đào tạo trẻ thì Viettel vẫn luôn dẫn đầu và cung cấp những thế hệ cầu thủ mới có chất lượng cho các đội bóng. U.17 Viettel thắng cách biệt 3-0 trước U.17 Sông Lam Nghệ An ở bán kết cho thấy nền tảng sức mạnh của họ, bởi Sông Lam Nghệ An hiện đang là một trong những nơi đào tạo trẻ tốt nhất của bóng đá Việt Nam.

Nhưng bóng đá Việt thật “khó hiểu”. Nếu nói về chất lượng cầu thủ thì các lứa U của PVF không thua gì các lứa học viên của Học viện HAGL, thậm chí có phần trội hơn. Lứa U.17 PVF hiện nay cũng tương đương độ tuổi lứa Công Phượng, Tuấn Anh của năm 2013. Thế nhưng, do PVF đào tạo phi lợi nhuận, không có một nhà tài trợ cần xuất hiện logo mọi lúc mọi nơi, cũng không có bóng dáng công nghệ PR đi kèm nên các cầu thủ ít được dư luận chú ý. Điều đáng ngạc nhiên là ngay cả VFF cũng dường như chẳng quan tâm gì đến những tài năng bóng đá thực thụ này vì họ còn mải bị cuốn theo những việc bề nổi khác.

Nhiều người đâm lo cho các lò đào tạo tâm huyết với bóng đá trẻ bởi VFF hiện không có một định hướng nào trong việc đào tạo, phát triển và sử dụng cầu thủ một cách khoa học. Chưa nói đến một cái nhìn tổng thể để có được chiến lược lâu dài, chỉ cần V-League quy định mỗi câu lạc bộ phải sử dụng vài cầu thủ U.21, U.23 trong đội hình ra sân thì mặc nhiên các câu lạc bộ phải quan tâm đầu tư cho đào tạo, hoặc nếu không cũng phải chuyển nhượng từ các lò đào tạo trẻ kinh nghiệm khác. Từ đó, mặc nhiên công tác đào tạo trẻ sẽ được quan tâm từ các câu lạc bộ, và bóng đá Việt Nam không còn phải lo thiếu hụt lực lượng trẻ có chất lượng nữa.

Trận chung kết U.17 quốc gia năm nay chỉ được những người đam mê quan tâm mà hoàn toàn không có được hình ảnh rầm rộ nhờ công nghệ PR như lứa trẻ cách đây 2 năm. Đó cũng là điều tốt để các em không sớm “hư hỏng” bởi sự khai thác hình ảnh quá mức. Nhưng sự “lạnh nhạt” của liên đoàn với các lò đào tạo chất lượng này cho thấy lời hứa quan tâm đào tạo trẻ của lãnh đạo VFF ở đầu nhiệm kỳ chỉ là lời hứa mà thôi.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Đỗ Huy Long trao đổi cùng các học viên nhí của mình tại giải bơi học sinh phổ thông toàn quốc 2022 vừa qua. Ảnh: FTSM

Các kình ngư nổi tiếng hết lòng với sự nghiệp phổ cập bơi lội cho trẻ em

Nhìn những hình ảnh trẻ em kéo nhau ra sông hồ hay tới các bể bơi để thỏa sức vùng vẫy dưới nước ở mùa hè nóng bức là hiểu nhu cầu với bơi lội rất cần thiết tại nhiều địa phương. Phía sau những cuộc thi đấu thành tích cao, nhiều tuyển thủ bơi đã, đang và sẽ là những người thầy dậy phổ cập bơi tốt nhất cho các bạn trẻ.