U.16 Việt Nam thi đấu thành công - Chỉ thấy... chán

1. Thi đấu tưng từng tại Giải U.16 Đông Nam Á thì lẽ ra phải chúc mừng các học trò của HLV Đinh Thế Nam, tại sao lại thấy chán? Thứ nhất, đừng vội căn cứ vào thành tích của các cầu thủ U.16, kể cả khi thắng U.16 Australia mà vội mừng. Trong các thế hệ U.16 mà bóng đá Việt Nam từng có, chỉ duy nhất thời của Văn Quyến, Minh Đức… năm 2000 là phát triển được một thời gian dài theo chiều hướng càng lớn càng hay. Không chỉ có Việt Nam, với lứa tuổi này thì phần lớn cả thế giới không hi vọng quá nhiều. Nói đúng hơn, với hệ thống đào tạo cầu thủ chuyên nghiệp thì U.16 vẫn còn trong giai đoạn đào tạo, chưa ra “thành phẩm”. Đây là lý do mà “lò” HA.GL hay bỏ ngang các giải quốc gia từ U.17 trở xuống.

Thứ hai, đây là giải trẻ của Đông Nam Á, khu vực thuộc dạng “vùng trũng” với hệ thống đào tạo trẻ thuộc dạng kém nhất thế giới. Có đứng đầu bảng hay vô địch thì cũng chẳng nói lên điều gì cho tương lai cả. Ngay cả ở cấp đội châu Á, sau 17 lần tổ chức, có đến 12 đội từng vô địch U.16 châu Á, điều này cho thấy ở cấp độ này không xác định được đẳng cấp nào cả.

U.16 Việt Nam thi đấu thành công - Chỉ thấy... chán ảnh 1

Niềm vui thắng trận của lãnh đạo đoàn và các cầu thủ U.16 Việt Nam. Ảnh: Thế Anh

U.16 Việt Nam thi đấu thành công - Chỉ thấy... chán ảnh 2
U.16 Việt Nam thi đấu thành công - Chỉ thấy... chán ảnh 32. Nhưng “chán” nhất không phải ở vấn đề thành tích mà ở những gì kế tiếp. Kể từ khi dự VCK vào năm 2000 trên tư cách là chủ nhà và cũng là lần có thành tích cao nhất (hạng 4) thì đến nay, Việt Nam đã 5 lần có mặt ở giải châu lục nhưng liệu có ai nhớ những cầu thủ trẻ của chúng ta đã “lớn” được ra sao? Liệu trong số cầu thủ thành danh hiện nay có mấy người đã khoác áo U.16 của 10-12 năm trước? Riêng tại khu vực Đông Nam Á, từ năm 2002 đến nay, cũng có 2 lần Việt Nam vô địch và 2 lần khác vào bán kết. Thế nhưng thực tế là chất lượng của cầu thủ Việt hiện nay đang rất kém, tức là những thành công ở lứa U.16 chẳng có tác dụng gì đến chất lượng của bóng đá Việt Nam.

Rõ ràng, ở những sân chơi từ U.19 trở xuống, Việt Nam vẫn luôn có thành tích nhưng chỉ cần nhích lên U.21 là có vấn đề, lên U.23 thì chưa từng vô địch SEA Games còn phía sau đó, thì như đã biết: càng đá càng dở. Trong số các tuyến U từ năm 2000 đến nay, thế hệ của Văn Quyến và Công Vinh ở các năm 2000-2002 là có sự phát triển đều đặn về năng lực theo từng tuyến, có lộ trình đầu tư tương đối thuần nhất chứ không có chuyện bỏ ngang sau các thành tích đạt được ở khu vực.

Vậy nên, mừng thì có mừng nhưng cũng đừng vội khen gì với màn trình diễn của các cầu thủ trẻ đang chơi tại Giải U.16 Đông Nam Á. Các thành tích như vậy chưa nói lên được điều gì nếu không có kế hoạch nào đầu tư cho cầu thủ. Càng khen họ, càng dễ để cho các “lò” đào tạo vội đưa họ vào thi đấu ở sân chơi lớn, dẫn đến sự tàn lụi về tài năng. Nói đâu xa, đã “ém” đến tận tuổi 18 nhưng lứa cầu thủ của HA.GL sau đó đưa nhanh lên V-League thì kết quả cũng chưa thấy phát triển vượt trội gì dù xuất phát điểm của họ tốt hơn mọi tuyến U cùng độ tuổi trước đây.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2022: Kết nối những giá trị

Giải AFF Cup 2022 là sự kiện cuối cùng của bóng đá Việt Nam trong năm 2022 và dù không có một kết thúc trọn vẹn đối với thầy trò HLV Park Hang-seo nhưng nếu nhìn ở góc độ tích cực, AFF Cup 2022 lại giúp cho giới mộ điệu cũng như các chuyên gia bóng đá có một cái nhìn rõ ràng, chân thực hơn về những gì mà bóng đá Việt Nam đang có để hướng đến một tương lai mới.

Bóng đá trong nước

Quần vợt

Novak Djokovic: Sẽ qua mặt Roger Federer và Rafael Nadal, trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử

Với Ngôi vô địch Australian Open 2023, Novak Djokovic đã lập “cú hatrrick” đáng chú ý khác trong sự nghiệp chơi bóng quần vợt chuyên nghiệp lừng lẫy của mình: Thứ nhất, anh đã có 10 ngôi vô địch Australian Open; Thứ hai, anh đã có 22 danh hiệu Grand Slam; và Thứ ba, nhờ đó anh đã giành lại Ngôi số 1 thế giới. Từ bước đệm mới này, không sớm thì muộn, tay vợt người Serbia sẽ trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử...