Ừ, thì thua

1. Ở lứa tuổi như U.16, hôm trước thắng lớn, hôm nay thua ngược; hoặc dẫn trước 3-1 mà để gỡ hòa 3-3 chỉ trong vài phút cũng là điều có thể giải thích. Yếu tố kinh nghiệm cũng như sự ổn định là điều luôn thiếu trong bóng đá trẻ.

1. Ở lứa tuổi như U.16, hôm trước thắng lớn, hôm nay thua ngược; hoặc dẫn trước 3-1 mà để gỡ hòa 3-3 chỉ trong vài phút cũng là điều có thể giải thích. Yếu tố kinh nghiệm cũng như sự ổn định là điều luôn thiếu trong bóng đá trẻ.

Thế nên, theo chúng tôi, chuyện đánh mất chức vô địch trong vài phút ngắn ngủi của đội U.16 Việt Nam chẳng tốt cũng chẳng xấu. Nó chẳng đem lại một bài học gì ngoài một kỷ niệm “khó nuốt” nơi các cầu thủ trẻ vốn vẫn dễ bị tổn thương về mặt tâm lý. Không vì trận thua này mà họ sẽ “cẩn thận” hơn ở một lần khác sau này, cũng không vì thế mà họ sẽ bị tác động tiêu cực cho sự phát triển của mình. Mọi thứ tùy thuộc vào những trải nghiệm trong quá trình học tập sắp đến và cách mà người lớn sẽ “sử dụng”.

Bóng đá Việt Nam “tệ” nhất là ở chỗ này. Cứ sau 1 trận đấu, lại “đòi rút kinh nghiệm”, rồi đưa ra những điểm này, điểm nọ để… khắc phục. Chúng ta quên mất, đào tạo trẻ là một quá trình. Dù có thấy được những điều tốt, hoặc những điều chưa tốt trong 1 trận đấu cụ thể thì cũng chẳng thể sửa chữa nó một cách nhanh chóng nếu không nói là không thể làm  được.

Nói ví dụ: Rõ ràng là đội U.16 Việt Nam rất có triển vọng. Kỹ năng chơi bóng của các em thuần thục và vượt trội so với các đồng nghiệp cùng trang lứa bên phía U.16 Australia. Tuy nhiên, không thể biết trước tương lai cầu thủ của 2 đội ra sao ở tuổi 20-23. Giả sử như U.16 Việt Nam đã gần kết thúc chương trình đào tạo nên sự chững chạc rõ nét hơn trong khi U.16 Australia thì còn 2-3 năm nữa mới hoàn thành chương trình. Tóm lại, có “suýt vô địch” thì cũng chẳng nói được điều gì. Tương tự, thua như thế cũng chẳng sao cả.

2. Chức vô địch giải giao hữu tại Myanmar vừa qua của đội tuyển Việt Nam là lần gần nhất mà một đại diện của bóng đá Việt Nam thắng được trận chung kết. Có một thực tế rất buồn là cứ vào đến các trận chung kết, cứ chắc chắn là Việt Nam sẽ thua, và không biết bao nhiêu lần, là… thua theo kiểu “tự sát”.

Đây là lý do mà chúng tôi cho rằng hệ thống đào tạo trẻ của bóng đá Việt Nam không phải là không tốt nhưng nó bị sai qui trình và có vẻ như là thiếu phương pháp khoa học. Trước đây, hay có chuyện “ăn gian tuổi”, kiểu như U.16 nhưng thực ra là đã 17-18 tuổi. Sau này, chuyện tuổi tác đỡ hơn nhưng lại phát sinh chuyện “nhảy cóc” giáo trình đào tạo. Ví dụ như tầm U.16 còn vừa học văn hóa vừa tập kỹ thuật thì có khi các lò đã chuyển sang chơi chiến thuật, đá đối khác thường xuyên nhằm  đẩy nhanh thời gian “ra trường” của các cầu thủ.

Việc để thua các trận đấu quan trọng, thua ở những thời điểm… không được thua không chỉ do yếu tố kinh nghiệm mà còn nằm ở tư duy và tâm lý của cầu thủ. Có khi chúng ta thua chỉ vì “máu” thắng quá nên cứ co về phòng ngự bảo toàn tỷ số trong khi ở lứa tuổi nào đó, cứ đá thoải mái, “thua thì thôi” lại tốt hơn?!

Ừ, thì thua ảnh 1

U.16 Australia (trái) với bản lĩnh của mình đã có cú ngược dòng ấn tượng.

Ừ, thì thua ảnh 2

Nỗi buồn thất bại của U.16 Việt Nam. Ảnh: EURO

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Beterbiev vẫn giữ 3 đai vô địch thế giới dưới nhẹ

“KO Đệ nhất quyền thủ” Artur Beterbiev: Đấm hạ “Quái vật phương Đông” Anthony Yarde, có trận toàn thắng thứ 19, muốn đấu Dmitri Bivol

Tuy nhiên, đó lại là một chiến thắng mang tính chất “may mắn”. Sau trận toàn thắng thứ 19, đều bằng KO, lần này là KO kỹ thuật, võ sĩ người Nga - Artur Beterbiev - thừa nhận: “Tôi có thể nói đó là một trận đấu tồi, nhưng cuối cùng, tôi vẫn đang ngồi lại ở đây!”, khi nói về trận bảo vệ đai dưới nặng của các tổ chức WBC, WBO và IBF trước Anthony Yarde (Anh quốc)...

Bóng đá trong nước

Độc quyền tài trợ V-League, hiểu thế nào cho đúng?

Mùa trước, HA.GL cũng có nhà tài trợ chính (NTT) là nhãn hàng “nước tăng lực”, trong khi NTT của V-League vẫn là Night Wolf. Vậy thì tại sao bây giờ HA.GL nhận tài trợ của Carabao thì lại bị VPF – đơn vị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (bao gồm V-League) - tuýt còi?

Bóng đá quốc tế

Nottingham Forest và kỷ lục “bất tử” trong chuyển nhượng

Chelsea “thâu tóm” mọi kỷ lục chuyển nhượng về số tiền đã bỏ ra trong 2 kỳ chuyển nhượng mùa hè và mùa đông, còn cả kỷ lục thương vụ đắt giá nhất bóng đá Anh với tiền vệ Enzo Fernandez từ Benfica với giá 106,8 triệu bảng Anh. Thì đội bóng khiêm tốn Nottingham Forest nắm giữ kỷ lục CLB mua sắm nhiều nhất, lên đến 28 tân binh!

Quần vợt

Novak Djokovic: Sẽ qua mặt Roger Federer và Rafael Nadal, trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử

Với Ngôi vô địch Australian Open 2023, Novak Djokovic đã lập “cú hatrrick” đáng chú ý khác trong sự nghiệp chơi bóng quần vợt chuyên nghiệp lừng lẫy của mình: Thứ nhất, anh đã có 10 ngôi vô địch Australian Open; Thứ hai, anh đã có 22 danh hiệu Grand Slam; và Thứ ba, nhờ đó anh đã giành lại Ngôi số 1 thế giới. Từ bước đệm mới này, không sớm thì muộn, tay vợt người Serbia sẽ trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử...