Ừ, thì giơ tay

Cho đến lúc này, vẫn tạm xem là VPF ra đời với sự đồng thuận rất lớn, thậm chí, không 100% thì ít nhất cũng 98%, thông qua việc giơ phiếu thuận tại đại hội cổ đông. Nhưng cũng vì thế, đôi khi thấy nhiều cái lạ.

Tất nhiên là việc ra đời VPF dứt khoát là 100% đúng đắn. Không có gì phải bàn cãi bởi đó là vấn đề của qui luật phát triển và thay thế. Nhưng giữa sự đồng thuận cho VPF ra đời với sự đồng thuận về cách thức hoạt động lại là 2 vấn đề khác nhau. Nói nôm na, cái đích thì có thể giống nhau nhưng con đường đến đích thì không thể trùng khớp đến mức 70-80%, nói gì đến 98 hay 100%.

Ở bất kỳ công ty nào, bất kỳ ai góp vốn vào thì chắc chắn là cùng chí hướng cả. Thế nhưng, phát triển công ty ra sao, cách thức vận hành như thế nào, thì luôn phải có tranh cãi, phản biện ngoại trừ dạng công ty gia đình. Chính vì thế, loại hình doanh nghiệp cổ phần vẫn mang tính tối ưu trong các mô hình công ty. Vậy nên, sự đồng thuận của VPF dứt khoát phải xem lại.

Ngay tại đại hội cổ đông Công ty VPF hôm 14-12, nhiều vị đại biểu thể hiện việc biểu quyết thiếu nhiệt tình. Ảnh: Quang Thắng

Thứ nhất là như chúng tôi từng đề cập, tại sao sau 3 tháng “khởi nghĩa” mà nhóm của bầu Kiên vẫn không có thêm “đồng minh”? Ai cũng biết, đa số người đại diện CLB tham gia vào đại hội cổ đông nhiều khi tiếng nói chẳng có tí “ký-lô-gam” nào tại CLB cả ở cái bản chất vốn rất phụ thuộc vào các ông bầu của bóng đá Việt Nam.

Thứ hai, cái kiểu 100% ấy từ trước đến nay vẫn xảy ra khi VFF còn cầm trịch. Nói đâu xa, việc giải hạng Nhất bị “ép” trong chuyện số suất thăng hạng mỗi mùa giải vẫn còn nóng hôi hổi đấy. Lúc VFF lấy ý kiến thì ai cũng ký tên đồng thuận vào điều lệ. Đến khi bị “mất suất” thì lại kêu than trên báo chí bảo là mình bị thiệt thòi. Căn cứ vào ví dụ trên, chuyện 100% tán thành ở các đại hội của bóng đá Việt Nam bấy lâu nay vẫn rất… lập lờ khi chính kiến của các CLB rất yếu ớt.

o0o

Ở bóng đá Anh, người ta không gọi HLV là “Coach” theo nghĩa thông thường mà vẫn gọi là “Manager” (nhà quản lý). Với ý nghĩa ấy, gần như mọi quyết sách quan trọng đến CLB, nhất định phải HLV phải là người có ý kiến cuối cùng. Nói gì thì nói, bóng đá vẫn là bóng đá, tiếng nói của dân chuyên môn nhất thiết phải đặt lên hàng đầu.

Theo dõi các kiểu đại hội của bóng đá Việt Nam từ trước đến nay, ngoại trừ thời còn bao cấp, sau này thì đa phần các CLB cử những vị chẳng liên quan gì đến chuyên môn tới dự dù trên thực tế, đến thời điểm này, bóng đá Việt Nam có chuyện gì để nói đâu ngoài các vấn đề chuyên môn. Nếu VPF bàn chuyện kinh doanh thì chẳng nói làm gì nhưng “đụng” chuyện thi đấu, cầu thủ… thì nên bàn riêng với dân làm chuyên môn hoặc ít nhất, trước khi tiến hành đại hội cổ đông, cần có buổi làm việc với dân chuyên môn về các vấn đề dự kiến thảo luận tại đại hội để họ có ý kiến của mình.

Dưới quyền quản lý của VFF, giới chuyên môn đã thiếu tiếng nói. Nay VPF ra đời và hoạt động theo mô hình công ty, nhiều khả năng những người làm nghề cũng sẽ bị “ra rìa”. Trong khi đó, ngay việc treo thưởng bao nhiêu, có nên hay không, lẽ ra chính các HLV trưởng CLB, những người chịu trách nhiệm trực tiếp trong thi đấu mới là người biết rõ nhất.

Vậy nên người ta đang thấy lo khi cái bóng của các ông bầu quá lớn thì câu chuyện phát triển bóng đá Việt Nam rồi cũng sẽ còn nhiều gian khó khi phong trào “ừ, thì giơ tay” vẫn còn đó. 

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.