Tyson Gay, Asafa Powell dính doping

Trong 14 VĐV chạy nhanh nhất ở cự ly 100m nam từ xưa đến nay, hết 8 người bị phát hiện doping. Hai trường hợp mới nhất trong số đó là Tyson Gay của Mỹ và Asafa Powell của Jamaica, đều là những VĐV từng vô địch thế giới hoặc từng giữ kỷ lục thế giới.

Trong một cuộc điện đàm với Reuters, VĐV chạy nước rút nổi tiếng Tyson Gay vừa khóc vừa cho biết anh đã phải rút khỏi danh sách tham gia giải vô địch điền kinh thế giới, sắp diễn ra vào tháng 8 tại Mátxcơva. Sau khi cơ quan phòng chống doping Mỹ vừa thông báo lần thử doping đột xuất ngày 16-5 của anh có kết quả dương tính. Chất cấm là gì và tại sao Tyson Gay lại sử dụng, điều đó chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, cái cách Tyson Gay diễn đạt cho thấy vụ này có nhiều uẩn khúc. Anh nói: “Tôi chưa hề vi phạm và tôi cũng chẳng nói dối. Cơ bản là tôi đã đặt lòng tin vào nhầm người. Thật thất vọng”.

Tyson Gay từng về nhất ở cả 2 cự ly 100-200m nam tại giải vô địch điền kinh thế giới 2007. Trong năm nay, anh đang có phong độ tốt đến mức giải vô địch thế giới 2013 còn lâu mới diễn ra mà đã có rất nhiều người háo hức chờ Tyson Gay so tài với tia chớp Usain Bolt - nhà vô địch 100-200m ở 2 kỳ Olympic gần đây. Đối với những người hâm mộ ấy, cái tin Tyson Gay dính doping sẽ không khác gì sét đánh ngang tai vào lúc này. Liên đoàn Điền kinh Mỹ bình luận: “Đây là một sự việc không ai mong muốn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẽ tập trung cao độ cho giải vô địch thế giới và cố gắng chiến thắng bằng con đường trong sạch”.

Cùng ngày với Tyson, còn có 2 ca doping chấn động khác cũng được công bố. Thứ nhất là Asafa Powell, cựu kỷ lục gia thế giới ở cự ly 100m nam. Thứ nhì là Sherone Simpson, từng đoạt HCB cự ly 100m nữ ở Olympic 2008 và HCV tiếp sức 4x100m nữ ở Athens 2004. Cả 2 cùng bị phát hiện sử dụng chất oxilophrine tại giải vô địch điền kinh Jamaica hồi tháng 6. Đó cũng là giai đoạn mà Liên đoàn Điền kinh Jamaica ban bố lệnh cấm thi đấu với Veronica Campbell-Brown, nhà vô địch 200m nữ ở 2 kỳ Olympic gần đây.

TIẾN MINH

Tin cùng chuyên mục