Tỷ lệ nhân công tử vong “bình thường” ở Qatar

Ủy ban quốc gia nhân quyền ở Qatar (CNDH) vốn thân cận với chính phủ, khẳng định rằng tỷ lệ tử vong của các nhân công Ấn Độ là “bình thường”, đồng thời họ chỉ trích một chiến dịch chống Qatar trong việc tổ chức World Cup 2022.

Chủ tịch Ali Smaikh al-Merri của CNDH không thể xác nhận tiết lộ của Đại sứ quán Ấn Độ ở Doha cho rằng số nhân công Ấn Độ tử vong lên đến hơn 450 người trong 2 năm qua. Thực tế, Qatar đang chịu sự chỉ trích gay gắt về cách sử dụng lao động nhập cư, đa số là người châu Á, làm việc trên các công trường liên quan đến World Cup 2022.

Từ tháng 9-2013, họ bị tố cáo thờ ơ cho các công trường về điều kiện lao động chẳng khác nào nô lệ. CNDH giải thích: “Người Ấn Độ là cộng đồng người nước ngoài lớn nhất ở Qatar. Họ  có hơn 500.000 người, tức gấp đôi dân số bản địa. Nếu so sánh với số người Qatar chết tự nhiên trong 2 năm gần đây, mọi người sẽ thấy rằng số người tử vong trong cộng đồng Ấn Độ là bình thường”.

Đôi tay chai sạm của một nhân công ở công trường Qatar.

Ngoài ra, CNDH yêu cầu xác nhận cụ thể những trường hợp tử vong mà Đại sứ quán Ấn Độ thống kê, đồng thời khẳng định rằng Qatar là mục tiêu của “một chiến dịch (…) từ một số đảng phái và tổ chức” vốn nêu lên những điều kiện làm việc tồi tệ và cuộc sống của người nhập cư ở đất nước dầu hỏa này. Chủ tịch Ali Smaikh al-Merri cho biết thêm: “Chính phủ đã đưa ra những biện pháp nghiêm khắc nhằm khắc phục những thiếu sót…”.

Nhật báo The Guardian của Anh từng đăng tải hồi tháng 9 một cuộc điều tra tiết lộ 44 người chết từ tháng 6 đến tháng 8 trên một công trường ở Qatar, nhưng khi ấy chính quyền nước này đã phủ nhận.

Cũng theo The Guardian, báo cáo của Ủy ban hợp tác Nepal mang tên Pravasi thống kê hơn 400 nhân công Nepal chết trên các công trường xây dựng phục vụ cho World Cup 2022. Con số này quả thật không nhỏ, chiếm 20% số nhân công nhập cư ở Qatar đến từ Nepal, số còn lại đến từ Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan và Sri Lanka.

Sau khi báo cáo này được tiết lộ, Tổng thư ký Salil Shetty của Tổ chức nhân quyền phi chính phủ Amnesty International nhấn mạnh: “Không thể tha thứ cho một đất nước thuộc hàng giàu nhất thế giới lại bóc lột không thương tiếc những người bị cướp tiền lương và buộc phải đấu tranh để tồn tại”.

NGUYỄN THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất