Tuyển Việt Nam và chiến dịch AFF Cup 2014: Học “võ” của C.Ronaldo

Trận giao hữu với Pakistan đổ bể làm HLV Miura phải điều chỉnh kế hoạch rèn quân của tuyển Việt Nam. Ông thầy người Nhật luyện sức bền và thong thả chờ trận chiến duy nhất gặp Hồng Công (Trung Quốc).

Thử thách với… đá

Không phải trò thách đấu dội xô nước đá lạnh đang phát sốt trên khắp thế giới. Ngược lại, sau buổi tập của tuyển Việt Nam, ông Miura và trợ lý lại bố trí nhiều chậu nước ngâm đá lạnh để học trò được “tận hưởng”, vừa để tăng sức chịu đựng, vừa giúp hồi phục nhanh thể lực. Miếng “võ” này không mới, bởi nó là ngón tủ mà siêu sao C.Ronaldo thường sử dụng. Trong tour du đấu châu Á năm ngoái, dàn pháo thủ Arsenal của giáo sư A.Wenger cũng thường xuyên sử dụng phương pháp này để áp dụng cho các pháo thủ tập luyện.

Đương nhiên việc thử thách với chậu nước ngâm đá lạnh không hề dễ dàng. Bằng chứng là sau buổi tập sáng qua, nhiều học trò của HLV Miura không giấu được khuôn mặt… nhăn nhó khi học lại ngón tủ của Rô “điệu”. Công Vinh chia sẻ cảm giác lạnh thấu chân tay khi từ từ ngồi vào chậu nước lạnh. Sự biểu cảm của tiền đạo xứ Nghệ và đồng đội như chứng tỏ cái giá phải trả cho khổ luyện.

Trước khi có màn thử thách cùng đá lạnh và bơi lội tung tăng, HLV Miura và học trò phải đội mưa tập thể lực. Những cơn mưa xối xả cuối hạ của Hà Nội không phá bỏ được buổi tập nặng của thầy trò Miura. Ông thầy người Nhật chia tuyển Việt Nam thành 4 tổ, lần lượt thực hiện những bài tập thể lực rất nặng nhưng khá đa dạng, giúp học trò của ông Miura không cảm thấy nhàm chán. Trong cữ nhồi thể lực này, chỉ có 4 “thương binh” hiện tại là Vũ Minh Tuấn, Đinh Tiến Thành, Võ Huy Toàn và Âu Văn Hoàn được miễn tập. Tuy nhiên, 4 thương bình này có giáo án riêng, tập dưới sự theo dõi sát sao của các bác sĩ.

Thong thả chờ “mồi”

Mặc dù VFF đang nỗ lực tìm kiếm quân xanh thay thế Pakistan cho Olympic Việt Nam lẫn tuyển Việt Nam, nhưng có lẽ thời gian gấp gáp khiến phương án chữa cháy gần như bế tắc. Rất khó tìm được quân xanh thay thế trong thời gian gấp gáp như vậy nên HLV Miura đã lên lịch điều chỉnh giáo án tập luyện. Ông Miura thậm chí còn hủy luôn trận đấu tập với Olympic Việt Nam để học trò ở tuyển Việt Nam được xả trại nghỉ ngơi liền 2 ngày 2 và 3-9.

Trên thực tế, việc Pakistan không sang Việt Nam đá giao hữu ít nhiều giúp ông Miura nhẹ gánh hơn. Bởi điều chỉnh lại giáo án tập luyện cho tuyển Việt Nam, ông thầy người Nhật có nhiều thời gian để chăm chút cho Olympic Việt Nam. Đợt tập trung đầu tiên cho chiến dịch AFF Cup 2014 của tuyển Việt Nam không đến nỗi tệ, vì vẫn còn trận đấu với Hồng Công tại Lạch Tray để ông Miura nhìn nhận lại những gì mình đang nắm trong tay.

Theo kế hoạch điều chỉnh, trước khi di chuyển xuống Hải Phòng tiếp đón Hồng Công, tuyển Việt Nam chỉ còn tập luyện 1 buổi/ngày. Ông Miura đang nhồi thể lực để rồi nhả dần cho trận đấu vào ngày 6-9. Tất nhiên, với những gì đã xây dựng và con người hiện có, ông thầy người Nhật khẳng định, ông đã dựng xong bộ khung cho trận đấu tại Lạch Tray.

Gia Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

HLV Nguyễn Bảo Quân và các cầu thủ Thái Sơn Nam đến với sự kiện

FC Thủ Đô - FC Kiến trúc sư: Trận cầu thiện nguyện nghĩa tình hướng về miền Trung thương yêu

Tối hôm 20-10, tại SVĐ Quân khu 7, FC Thủ Đô và FC Kiến trúc sư đã tổ chức trận đấu giao hữu từ thiện đầy nghĩa tình để cùng hướng về miền Trung thương yêu vốn đang oằn mình trong mưa bão. Trận đấu không chỉ thu hút đông đảo cầu thủ - CĐV của 2 đội, mà còn có những khách mời đặc biệt như các cầu thủ của CLB futsal Thái Sơn Nam, một số cầu thủ của Sài Gòn FC…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng