Tuyển Việt Nam và chiến dịch AFF Cup 2014: Canh bạc của ông Miura

Hôm nay (15-10), tuyển Việt Nam có trận cọ xát cuối trên đất Nhật với CLB J.League 2 Kyoto Sanga, trước khi về nước vào sáng 16-10. Gần 3 tuần tập huấn ở xứ mặt trời mọc có thể xem là canh bạc, quyết định sự thành bại của đội bóng mà HLV Miura dẫn dắt.

Học sàng khôn…

Ba tuần trên đất Nhật, ông Miura chủ yếu nhồi thể lực cho học trò. Khối lượng tập rất nặng, thậm chí ít có đời HLV trưởng của tuyển Việt Nam áp dụng bài tập nặng như thế. Ví như trận đá tập với Vissel Kobe, các học trò của HLV Miura được yêu cầu đá 3 hiệp 45 phút, tương tự như đối thủ đang chơi tại J.League 1. Thu hoạch ban đầu, như chính các cầu thủ tự khẳng định, ông Miura đã giúp thể lực của học trò lên trông thấy. Nó sẽ là sự khác biệt, sau khi tuyển Việt Nam trở về từ đất Nhật.

Thế nhưng, bài học mà các tuyển thủ thu hoạch được có lẽ không chỉ dừng ở vấn đề thể lực. Một đội bóng như tuyển Việt Nam, đòi hỏi lột xác về chiến thuật chỉ sau khoảng thời gian chóng vánh là quá xa xỉ. Ông Miura cần có thêm thời gian, giống như cách ông thầy người Nhật than phiền học trò của mình chưa bỏ được sự rườm rà, rối rắm trong cách chơi. Tuy nhiên, tính tổ chức của một đội bóng rõ ràng đã được cải thiện, quy củ và rất chuyên nghiệp. Đấy là nét thay đổi rõ ràng nhất ở tuyển Việt Nam, sau khi được hít thở bầu không khí chuyên nghiệp đến từng centimét trên đất Nhật.

Ở xứ mặt trời mọc, ông Miura cho học trò tập nặng, nhưng điều kỳ lạ là tuyển Việt Nam gần như không dính chấn thương. Ca chấn thương nặng nhất vẫn là trường hợp của Võ Huy Toàn, dính phải từ Asian Games. Điều đó chứng tỏ, giáo án do ông Miura đặt ra rất thích hợp cho các cầu thủ Việt Nam. Đặc biệt, nó còn kết hợp giữa phục hồi từ ăn uống, trị liệu mà việc HLV thể lực Hiroo xuất hiện là một quân bài được đánh giá rất cao.

… làm trò giỏi?

Sự lạc quan dành cho tuyển Việt Nam là không phải không có. Thậm chí như chính các tuyển thủ hé lộ, chỉ cần có được một góc như người Nhật, đội bóng của HLV Miura hoàn toàn có quyền hy vọng ở AFF Cup 2014. Việc Olympic Việt Nam chơi hay tại Asian Games và tin tức lạc quan từ chuyến tập huấn tại Nhật Bản tạo cho tuyển Việt Nam cơ hội.

Dẫu sao, việc lạc quan không có nghĩa là niềm tin dành cho tuyển Việt Nam đã thật sự trọn vẹn. Điều chờ đợi từ đội bóng của HLV Miura không phải là kết quả hay và đẹp từ chuyến tập huấn. Nó phải được chứng thực bằng thực tế, trong đó, từ nay đến AFF Cup 2014, đội bóng của ông có cả thảy 4 trận đấu để chứng minh năng lực của mình. Ông Miura có thể được chấp nhận thua toàn bộ những trận đấu tập, nhưng đội bóng của ông phải tạo ra được những gợi mở mang chiều hướng tích cực cho chiến dịch quan trọng nhất vào cuối tháng 11.

Thật ra, khi đưa học trò đi Nhật Bản tập huấn, tất cả đều hiểu rằng đấy là ván bài tất tay mà ông thầy người Nhật đặt vào tuyển Việt Nam. Những trang bị về chuyên môn, sự thay đổi trong cách tiếp nhận, tổ chức đội bóng từ chuyến tập huấn là nền tảng để ông Miura nắn đội bóng của mình đi đúng hướng. Nhưng đấy là phép tính của ông thầy người Nhật, còn thực tế có đúng như quỹ đạo ông Miura đã vẽ ra hay không, còn phải hồi hộp chờ đợi.

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

HLV Nguyễn Bảo Quân và các cầu thủ Thái Sơn Nam đến với sự kiện

FC Thủ Đô - FC Kiến trúc sư: Trận cầu thiện nguyện nghĩa tình hướng về miền Trung thương yêu

Tối hôm 20-10, tại SVĐ Quân khu 7, FC Thủ Đô và FC Kiến trúc sư đã tổ chức trận đấu giao hữu từ thiện đầy nghĩa tình để cùng hướng về miền Trung thương yêu vốn đang oằn mình trong mưa bão. Trận đấu không chỉ thu hút đông đảo cầu thủ - CĐV của 2 đội, mà còn có những khách mời đặc biệt như các cầu thủ của CLB futsal Thái Sơn Nam, một số cầu thủ của Sài Gòn FC…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng