Tuyển Việt Nam trước trận tái đấu với Indonesia: Đá cho dân thương

Bầu không khí vui vẻ, lạc quan đang tràn ngập trên sân tập của tuyển Việt Nam sau chuyến du đấu thành công. Nhưng trận tái đấu với Indonesia vào tối 22-9 còn mang ý nghĩa đặc biệt đối với tuyển Việt Nam: màn ra mắt CĐV nhà của triều đại Phan Thanh Hùng.

HLV Phan Thanh Hùng và các cầu thủ vui vẻ trong buổi tập sáng qua. Ảnh: Quang Minh

Dùng đội hình “xịn” 

Cặp trung vệ Minh Đức - Gia Từ gặp vấn đề sức khỏe, khiến 2 cầu thủ này phải tập riêng so với đồng đội. Nếu Gia Từ không kịp chữa khỏi cơn đau răng, trung vệ này phải nhường chỗ cho Đình Luật. Thêm vào đó, có khả năng thủ môn Dương Hồng Sơn sẽ trở lại khung gỗ, sau khi nhường chỗ cho Tấn Trường, Thanh Bình thể hiện trong 2 trận gặp Malaysia, Indonesia.

Ý đồ của HLV Phan Thanh Hùng đã được bộc lộ. Một đội hình tối ưu sẽ được sử dụng trong trận tái đấu với Indonesia tại Mỹ Đình. Nghĩa là đội hình đã đả bại Malaysia tại Shah Alam là chọn lựa hợp lý, vì trong thời điểm này, ông Hùng không có quá nhiều thời gian để thay đổi. Vì lẽ đó, khả năng tân binh Âu Văn Hoàn được trao cơ hội ra sân là thấp, và thời gian hiện tại mới là cơ hội cho hậu vệ người Nghệ An này học việc, đặc biệt khi Văn Phong đang chơi tốt.

Với đội hình tối ưu, Công Vinh trở lại với vị trí đá cắm trên hàng công tuyển Việt Nam. Sau bàn thắng trên đất Mã, Công Vinh dường như đã cởi bỏ được áp lực lớn về tâm lý. Mọi thứ đã trở về với Công Vinh, điều đó thể hiện bằng sự tươi tỉnh trên sân tập của CV9. Chính các trợ lý của HLV Phan Thanh Hùng cũng thừa nhận, bàn thắng phá lưới Malaysia đã giúp Công Vinh như “lột xác” trước trận tái đấu với Indonesia tại Mỹ Đình.

Hôm qua, ông Hùng tiếp tục chỉnh sửa lại những miếng đánh của tuyển Việt Nam, trong đó, ông dành sự chỉ bảo nhiều cho khu trung tuyến. Bộ ngũ Nguyên Sa, Tấn Tài, Thanh Hưng, Trọng Hoàng, Quốc Anh chính là những mũi khoan trong tấn công của tuyển Việt Nam.

Đá cho dân thương

Áp lực của trận ra mắt, chào sân ở Mỹ Đình khiến ông Hùng phải tính toán hợp lý thời điểm thử thách. Mặt khác, không chỉ ông Hùng và ê-kíp mà chính VFF cũng muốn đội bóng áo đỏ có màn ra mắt trên sân nhà thật hoàn hảo. Vì lẽ đó, việc thử nghiệm đành phải gác lại và trận tái đấu với Indonesia, toan tính cho lối chơi thực dụng của tuyển Việt Nam có thể được đề cao. Đơn giản vì 1 chiến thắng trong màn ra mắt triều đại mới chắc chắn làm cho CĐV Việt Nam thêm tin tưởng.

HLV Phan Thanh Hùng không phải là người lười thử nghiệm đội hình. Chính HLV họ Phan thừa nhận, tuyển Việt Nam còn nhiều vấn đề và phải tiếp tục tìm tòi, điều chỉnh trong giai đoạn kế tiếp. Nhưng trận tái đấu với Indonesia, ông Hùng và học trò đối mặt với vấn đề đặc biệt: màn ra mắt trước CĐV Việt Nam, sau khi đã tạo được tiếng thơm từ 2 trận giao hữu trên đất Mã và xứ Vạn đảo.

Ông Hùng bảo rằng, trận đấu tại Surabaya, tuyển Việt Nam đã có cơ hội trừng phạt Indonesia nhưng không thành công. Vấn đề ấy phải thay đổi trong trận cầu tại Mỹ Đình. Đấy là một cách nói bóng gió của HLV họ Phan, vì rõ ràng ông rất muốn thắng trong trận đấu chào sân trước khán giả nhà, sau khi đã có màn ra mắt chấp nhận được trong chuyến du đấu Đông Nam Á.

Xa thơm thì gần cũng phải… thơm. Trận tái đấu với Indonesia trở nên đặc biệt có ý nghĩa với tuyển Việt Nam, vì lấy được niềm tin hay lại rơi vào tình trạng thấp thỏm hay không, CĐV đội bóng áo đỏ muốn tận mắt kiểm nghiệm chứ không chỉ là tin vui bay về từ đất khácH.

Ngọc Linh

HLV Phan Thanh Hùng: “Chưa hết khó khăn”

Hài lòng với 2 trận giao hữu gặp Malaysia và Indonesia, HLV Phan Thanh Hùng cho rằng mọi thứ đang đi đúng những gì BHL đã tính toán. Ông nói: “Có thể ví von, chúng tôi như một cỗ máy đã vào guồng. Chừng ấy thời gian và 2 trận giao hữu giúp tôi có một số điểm hài lòng. Thứ nhất là thái độ và tinh thần thi đấu của cầu thủ. Yếu tố thứ hai là các nhân tố mới, còn cuối cùng, tôi hài lòng vì khả năng thích nghi với lối chơi của đội tuyển”.

Ông Hùng có cái nhìn khá rõ về 2 trận được xem là thành công vừa qua: “Chúng tôi đặt hiệu quả từ sức công, nhưng trước khi tấn công đối thủ, phải hoàn thiện hàng thủ. Thủ tốt thì công mới hay. Ví như trận gặp Indonesia, chúng tôi đã được trao cơ hội quật ngã đối thủ. Tôi và ê-kíp của mình đã nhìn ra vấn đề và sẽ hướng cho các cầu thủ đi theo tinh thần ấy. Chắc chắn trong tương lai, tuyển Việt Nam tạo ra được cơ hội ghi bàn thì phải giải quyết được ngay lập tức. Cầu thủ của tôi phải hiểu được điều mình làm trên sân cỏ. Trong đó, với cách chơi và tư duy trong lối chơi của tuyển Việt Nam, hiệu quả là ưu tiên số 1. Khi tôi tiếp nhận đội tuyển, khó khăn lớn xảy ra khi hàng thủ gần như mất trắng. Chúng tôi phải xây dựng lại từ đầu. Trước đây, tuyển Việt Nam có Như Thành, Quang Thanh, Việt Cường hoặc Huy Hoàng, phía trên có Tài Em và Minh Phương. Đó là mối lo lớn, nhưng mọi thứ đang dần thay đổi”.

Điều mà ông Hùng cảm thấy chưa hài lòng duy nhất là về khả năng nhập cuộc của tuyển Việt Nam. Tuy vậy, ông tin mình vẫn còn thời gian: “Khó khăn vẫn còn với tuyển Việt Nam và chúng tôi sẽ nỗ lực để giải quyết dần các vấn đề”.

 Gia Minh (ghi)


Cờ đến tay Âu Văn Hoàn

Nếu HLV Phan Thanh Hùng giữ được bộ khung đã tính toán, Âu Văn Hoàn có lẽ vẫn tiếp tục làm khán giả của tuyển Việt Nam. Nhưng mọi việc đã thay đổi bởi án kỷ luật của Quốc Long và cú rút lui rất ngỡ ngàng của hậu vệ Đoàn Việt Cường. Tất cả đều nằm ngoài dự tính buộc ông Hùng phải lên kế hoạch, gọi bổ sung Âu Văn Hoàn ngay khi tuyển Việt Nam còn bận bịu với 2 trận giao hữu gặp Malaysia và Indonesia.

Ảnh: Q.M

Ở đội tuyển Việt Nam, chỉ có 2 trường hợp đá đủ 180 phút trước người Mã và Indonesia: Tấn Tài và Văn Phong. Hai cầu thủ đến từ K.Khánh Hòa chơi thuộc loại tốt nhất của đội tuyển. Dù vậy, trong khi Tấn Tài đã là trụ cột của đội tuyển khoảng 5-6 năm qua thì Văn Phong vẫn đang tìm một chỗ đứng ở đội tuyển. Đấy là một vấn đề, mà người như ông Hùng, không thể bằng lòng với những gì mình có.

Văn Phong chơi không tệ, nhưng cánh phải cần sự đa dạng để chọn lựa. Đình Đồng cũng là một phương án, nhưng khi cánh trái của hàng thủ gặp vấn đề, hậu vệ của SLNA là giải pháp hoàn hảo. Ông Hùng cần tìm thêm một người nữa cho vị trí hậu vệ phải.

Gọi Âu Văn Hoàn lên tuyển, ông Hùng dường như đã đặt dấu chấm hết cho tương lai của Việt Cường trên đội tuyển. Có điều thú vị: nếu Âu Văn Hoàn làm quên đi Việt Cường ở vị trí hậu vệ phải, cầu thủ người Nghệ An này sẽ đi theo con đường mà chính Cường “Dusit” đã đi cách đây 4 năm. Tức là làm người thế vai hoàn hảo ở đội tuyển.

Âu Văn Hoàn có là phiên bản 2.0 của Việt Cường? Ở SLNA và đội U23 Việt Nam, Âu Văn Hoàn luôn được ưu ái về độ ngoan lẫn chí tiến thủ. Năm ngoái, chính Âu Văn Hoàn đánh bật Quốc Long, chiếm vị trí chính thức trong đội hình U23 Việt Nam. Điều đó đã làm nhiều người bất ngờ, nhưng thực tế thì không hề là quá trớn đối với hậu vệ này.

Vì vậy, có thể sau khi Văn Phong đã chơi 180 phút liên tục, cơ hội trong trận tái đấu với Indonesia ở Mỹ Đình là dành cho hậu vệ người Nghệ An.

Cờ đến tay phải phất.

Gia Minh


Huy Hoàng đã bị SLNA phạt Nhưng có đủ tính răn đe?

Mức phạt cụ thể là: tước chức danh trợ lý HLV cũng như cả băng thủ quân cùng với việc bị phạt tiền 3 triệu đồng. Mức phạt tưởng rất nặng, nhưng thực tế chưa đủ để có tính răn đe nếu nhìn vào những thiệt hại từ hành vi trước đó và được phát tán trên mạng xã hội.

Thực tế, nếu SLNA xử mạnh tay theo kiểu cấm thi đấu, dù là có thời hạn ắt sẽ có tính  thuyết phục hơn là việc tước các chức danh nêu trên cùng con số tiền phạt 3 triệu đồng. Cách đây không lâu, một đội bóng ở phía Bắc từng dính vào chuyện thuốc lắc. Khi họ thi đấu trên sân Hải Phòng, khán giả chủ nhà đã căng băng-rôn khá hóm hỉnh: “Nói không với thuốc lắc”. Liệu trong thời gian tới, hình ảnh của bóng xứ Nghệ sẽ ra sao từ hiệu ứng của clip phản cảm vừa qua? Nhất là hình ảnh của nhà tài trợ của đội bóng này?

 \Về tầm ảnh hưởng của Huy Hoàng ở SLNA, rõ ràng là cho dù có hay không chức danh trợ lý HLV hay thủ quân, nhưng trong thời gian qua anh đích thực là thủ lĩnh và là linh hồn của hệ thống phòng thủ của đội bóng này. Nói cách khác, Huy Hoàng chính là cánh tay nối dài của BHL ở trên sân. Dù rằng SLNA đã vận dụng theo quy chế để xử phạt, khó mà luận mức nặng hơn. Nhưng người  ta vẫn có cảm giác giơ cao đánh khẻ, chưa đủ để răn đe.

Ngô Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Erik ten Hag (trái) và Giám đốc bóng đá John Murtough. Ảnh: Getty Images

Ten Hag cần sự kiên nhẫn từ người hâm mộ Man.United

Giám đốc điều hành của Man.United, Richard Arnold đã kêu gọi người hâm mộ hãy kiên nhẫn với tân HLV Erik ten Hag, đồng thời nhấn mạnh rằng “thành công sẽ không thể đạt được trong một sớm một chiều”.

Quần vợt

Aelxander Zverev

Roland Garros: Carlos Alcaraz và Alexander Zverev - Ứng viên thoát khốn khó sau 5 ván đấu

Dù được đánh giá rất cao, thuộc tốp 5 Ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch đơn nam của Roland Garros 2022, nhưng không có gì bảo đảm cả Carlos Alcaraz lẫn Alexander Zverev không gặp các trở ngại gian khó, thậm chí bị loại sớm tại Grand Slam trên mặt sân đất nện năm nay. Cả 2 vừa “thoát khốn” sau các trận đấu dài 5 ván kiểu marathon nghẹt thở…

Các môn khác