Tuyển Việt Nam trước trận tái đấu Qatar - Canh bạc tất tay

Thua 0-3 ở lượt đi, cơ hội lật ngược thế cờ rất thấp. Nhưng Falko Goetz vẫn nuôi hy vọng, ít nhất là tuyên bố, tuyển Việt Nam chơi tấn công trước Qatar trong trận tái đấu ở Mỹ Đình. Một canh bạc tất tay của ông thầy người Đức…

  • Còn gì để mất?

Không phải ngẫu nhiên, HLV Qatar M.Rajevac tuyên bố rằng, tái đấu ở Mỹ Đình trong thế dẫn trước 3 bàn, Qatar sẽ đá trong tâm trạng “nhẹ nhàng, dễ thở”. Có thể hiểu rằng, người Qatar tin chắc rằng, họ đã có 99% giành vé đi tiếp. Còn 90 phút ở Mỹ Đình thực chất chỉ là trận cầu thủ tục, trong đó, Qatar được phép thua… 0-2 cũng đủ để đội bóng Tây Á giành quyền đi tiếp.

HLV Falko Goetz sẽ cho các học trò chơi tấn công trong trận tái đấu với Qatar vào đêm 28-7. Ảnh: Quang Minh

Cách tính toán của Qatar chẳng phải là viển vông. Nhưng có thể, sự tự tin thái quá của đối thủ là cơ hội cho tuyển Việt Nam gây bất ngờ. Trong cách nói của nhiều tuyển thủ, Qatar mạnh nhưng đó không phải là đối thủ một trời một vực đối với tuyển Việt Nam. Đá đúng sức, tận dụng được cơ hội, đội chủ sân Mỹ Đình vẫn có cửa chọc thủng lưới đối thủ.

Thực tế là HLV Falko Goetz không phải ông thầy gà mờ, tin tưởng đến mức mù quáng. Thua 0-3 trước Qatar hiển nhiên là khó lật ngược thế cờ, nhưng ông thầy người Đức vẫn giữ quan điểm đá đôi công với đối thủ, thậm chí tuyên bố đá tấn công ở Mỹ Đình. Có nhiều lý lẽ để ông Falko Goetz đặt cược vào trận cầu này. Thậm chí, chính việc xác định cửa hẹp, gần như chắc chắn bị loại cũng là cơ sở cho ông Falko Goetz quyết chơi tất tay trong trận tái đấu với Qatar. Đằng nào cũng thua, thà chơi tấn công, đẹp mắt hoặc may mắn, ghi được 1 bàn thắng vào lưới Qatar, điều đó còn đem lại cảm xúc cho CĐV Việt Nam trong ngày ông ra mắt ở Mỹ Đình.

Dĩ nhiên, còn nước còn tát, cho nên ông Falko Goetz dẫu tuyên bố đá công nhưng vẫn thận trọng bảo rằng, phải gia cố lại hàng phòng ngự. Thậm chí, ông thầy Đức còn đặt mục tiêu rất cụ thể: “Tuyển Việt Nam cố gắng ghi bàn càng sớm càng tốt, đồng thời không được thủng lưới. Nếu trong 15 phút đầu trận, chúng ta bị Qatar chọc thủng lưới, mọi thứ coi như chấm hết”.

  • Công phá cách nào?

Hôm qua, tuyển Việt Nam có buổi tập chào sân Mỹ Đình dưới triều đại Falko Goetz. So với thời Calisto, bài tập của ông thầy người Đức khá nhiều khác biệt, thậm chí phá tung khá nhiều những miếng đòn từng tồn tại dưới triều đại của ông thầy người Bồ. Có khá nhiều bài đánh biên được Falko Goetz ốp cho học trò luyện bài, khác hẳn với thời của ông Calisto.

Sự khác biệt ấy khiến người ta nghi ngờ, bởi tuyển Việt Nam đã tự phá bỏ lối chơi được coi là hợp lý nhất với cầu thủ Việt Nam. Tất nhiên, ông Falko Goetz có lý lẽ của riêng mình để theo đuổi, áp dụng cho đội bóng của mình. Chỉ có điều, nếu cứ chơi biên, bóng bổng thì liệu có khoan thủng được hàng thủ cao to, giàu thể lực như Qatar?

Có một tiết lộ đáng chú ý của Falko Goetz: đội bóng của ông sẽ có nhiều xáo trộn trong trận tái đấu với Qatar. Thay đổi ấy, hiển nhiên nằm ở hàng công nhiều hơn, bởi tuyển Việt Nam đang rơi vào tình trạng dốc vốn, đá tấn công để tìm lại những hy vọng ít ỏi. So với trận lượt đi, Công Vinh, Tấn Tài, Trọng Hoàng và Văn Quyết gần như chắc suất đá chính, chỉ còn xáo trộn ở vị trí của Đình Đồng, Tài Em.

Trên sân tập, HLV Falko Goetz dành nhiều thời gian thủ thỉ, chỉ vẽ cho Thành Lương, Ngọc Thanh và Quang Hải. Đó đều là những mũi khoan, tấn công của tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, lựa chọn cụ thể thế nào, ông Falko Goetz còn đang cân tính. Chí ít là có cảm nhận, Thành Lương, Ngọc Thanh sẽ có cơ hội đá chính, nhất là khi tuyển Việt Nam quay lại với sơ đồ 4-4-2 ưa thích của ông thầy người Đức.

HLV Falko Goetz: “Việt Nam đá tấn công”

HLV người Đức đã tuyên bố chắc nịch như vậy sau buổi tập làm quen với sân Mỹ Đình chiều qua. Ông Falko Goetz nói: “Khoảng cách 3 bàn là rất lớn, khiến cơ hội đi tiếp của chúng ta rất khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi không nản chí và tôi sẽ có những điều chỉnh nhân sự, lối chơi của tuyển Việt Nam. Chúng tôi muốn san bằng cách biệt, và tôi phải mạo hiểm chọn lối chơi tấn công”.

Theo HLV người Đức, sức mạnh của Qatar là sự đồng đều giữa các tuyến. Vì vậy, ông cũng đặt ra nhiệm vụ cụ thể đối với các học trò. “Qatar không chỉ mạnh tấn công mà còn biết phòng ngự kiên cố. Nếu 15 phút đầu trận, chúng ta để thủng lưới thì cơ hội coi như khép lại. Chúng tôi phải hài hòa cả công lẫn thủ”, Falko Goetz nói. “Qatar mạnh nhưng không phải họ không có điểm yếu. Tôi sẽ chọn những cầu thủ hợp với lối chơi đã đề ra. Nhưng điểm quan trọng nhất là khả năng tuân thủ chiến thuật, đặc biệt là không được buông xuôi trong thời điểm khó khăn”.

G.Minh

Ngọc Linh


Thông tin đội tuyển Việt Nam: “Trại lính” của Falko Goetz

Quyết định được ông thầy người Đức đưa ra ngay khi trở về từ Qatar: tuyển Việt Nam cấm trại ở La Thành, nội bất xuất, ngoại bất nhập. HLV Falko Goetz còn yêu cầu trợ lý… canh cổng, điểm danh kỹ lưỡng cầu thủ cho đến khi đá xong với Qatar…

Có cầu thủ ví von rằng, lên tuyển thời HLV Falko Goetz chẳng khác gì đi lính. Nó khác hoàn toàn với thời HLV Calisto, bởi ông thầy người Bồ khá thoải mái về giờ giấc, sinh hoạt. Không có kiểu quản quân khắc khổ, gò vào giờ giấc mà tận dụng tối đa tính tự giác của cầu thủ.

Dưới thời HLV Falko Goetz, vấn đề kỷ luật tập luyện rất nghiêm khắc. Ảnh: Quang Thắng

Nhưng ông Falko Goetz thì rất khác. Thậm chí, ông thầy người Đức còn bảo rằng, dưới thời của ông, có thể đội tuyển Việt Nam còn nhiều thay đổi lớn nữa. “Tôi mới cầm quân ở tuyển Việt Nam có 2 tháng”, ông Falko Goetz nói, “Mọi thứ đã có những xáo trộn, nhưng tôi chắc chắn còn đưa ra nhiều thay đổi nữa. Tất cả bây giờ mới là bắt đầu”.

VFF ủng hộ 1 tỷ đồng

Nguồn tin từ VFF cho biết, VFF đã quyết định trích 1 tỷ đồng từ quỹ VFF và từ số tiền bán vé trận Việt Nam - Qatar ủng hộ chương trình “Góp đá xây Trường Sa” do Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phát động. Được biết, số tiền 1 tỷ đồng này sẽ được VFF trao cho đơn vị tiếp nhận vào giữa trận đấu Việt Nam - Qatar.

Ngặt một nỗi, đội hình của HLV Falko Goetz sử dụng lúc này có khá nhiều “trò ruột” dưới thời Calisto. Chính vì vậy, việc gò ép họ vào kỷ luật, quy định chẳng khác gì trại lính khiến nhiều cầu thủ thẫn thờ.

Một số ít đã có phản ứng, dù mới chỉ là những lời rò rỉ, nhỏ tai với người quen, báo chí. “Tôi là một HLV chuyên nghiệp, cầu thủ cũng là những người chuyên nghiệp. Nếu có bức xúc, khó chịu, các cầu thủ hãy nói thẳng với tôi chứ không phải rò rỉ ra báo chí. Tôi cũng không thể tưởng tượng, tuyển Việt Nam sẽ ra sao nếu tôi công khai tất cả mọi chuyện cho báo chí trước khi nói với các cầu thủ. Tôi không bao giờ làm thế và muốn cầu thủ cũng phải tôn trọng. Chúng tôi phải xử lý và nói chuyện với nhau trước khi có những thông tin ra bên ngoài”, Falko Goetz nói với giọng căng thẳng.

Nói gì đi nữa thì đã có những va chạm, phản ứng của cầu thủ về cách HLV Falko Goetz và bộ máy trợ lý gò ép họ vào “khuôn khổ”. Trước trận gặp Macau, Tấn Trường và Phan Thanh Hưng đã có phản ứng và sau đó, lập tức HLV Falko Goetz gạch tên những cầu thủ này khỏi đợt tập trung của tuyển Việt Nam. Còn bây giờ, trên sân tập, dù các cầu thủ vẫn lao vào tập theo đúng yêu cầu của ông thầy người Đức. Dù vậy, đâu đó vẫn có những phản ứng không thật sự tâm phục, khẩu phục, như cái cách ông Falko Goetz yêu cầu học trò làm một kiểu, nhưng cầu thủ lại đột nhiên… nhầm, đá theo cách khác.

Một “trại lính” giữa thủ đô. Và nếu không giải được bài toán “đau đầu” từ ngay khi chuẩn bị, HLV Falko Goetz sẽ gặp khó, không chỉ là trận lượt về với Qatar mà còn là chặng đường dài phía trước.

Gia Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Thầy trò đội U22 Việt Nam trong đợt tập trung gần đây

U22 Việt Nam không tham dự giải Maurice Toulon Revello 2020

Do dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, kéo theo đó là những hạn chế về đường bay quốc tế cũng như các vấn đề về y tế, xuất nhập cảnh, nên ĐT U22 Việt Nam sẽ không thể tham dự giải Maurice Toulon Revello 2020 tại Pháp như kế hoạch đã công bố.

Bóng đá quốc tế

Gareth Bale đá chính lần đầu tiên giúp Tottenham khởi đầu thuận lợi. Ảnh: Getty Images

Europa League: Bóng đá Anh đại thắng

Sau liên tiếp kết quả ấn tượng tại Champions League, các đại diện Premier League như Tottenham, Arsenal hay Leicester đều giành chiến thắng trong loạt trận khởi đầu của Europa League.

Quần vợt

Novak Djokovic

Novak Djokovic: Hối tiếc với thất bại ở US Open và Roland Garros, nhưng có lẽ đã chơi thứ quần vợt hay nhất cuộc đời

Không thể nói mùa giải 2020 là một mùa giải thất bại với “Nhà Vua ATP” Novak Djokovic. Tay vợt đương kim số 1 thế giới người Serbia đang thắng 37/39 trận đấu trong mùa, đã giành được 5 danh hiệu và cũng đang là “Đại Tông sư” của hệ giải Masters 1.000. Tuy vậy, những thất bại đau đớn ở US Open, ở Roland Garros, vẫn đang khiến anh day dứt…

Các môn khác

Khabib cầu nguyện trong buổi cân trọng lượng

UFC 254: HLV Gaethje nói lời xui xẻo trước đại chiến, nhưng HLV Khabib thừa nhận đây là trận đấu khó khăn nhất của “Đại bàng Nga”

Cả 2 võ sĩ - “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov lẫn “The Highlight” Justin Gaethje - mới vừa hoàn tất buổi cân trọng lượng mà không có bất kỳ biến cố nào. Cả 2, đều đạt mức cân nặng 70 kg (dù Khabib phải cởi hết quần lót mới có thể đạt được mức trọng lượng này). Trước trận đại chiến thuộc sự kiện UFC 254, dự kiến sẽ diễn ra vào sáng sớm Chủ nhật 25-10 tại “Đảo đánh đấm” (Abu Dhabi), cả 2 phía đều có những đánh giá, lời nói nhắm về phía đối thủ.