Tuyển Việt Nam trước trận giao hữu với Mozambique: Sống chung với lũ

Hôm qua, VFF đã “đính chính” lại bản danh sách 22 cầu thủ tập trung cho trận giao hữu gặp Mozambique: thủ thành Thanh Bình vẫn giữ chỗ, trong khi Dương Hồng Sơn tiếp tục dưỡng thương. Nhưng hơn tất cả, HLV Phan Thanh Hùng tiếp tục mạo hiểm sống chung với lũ.

  • Suýt lên tuyển chữa chấn thương 

Sự cố liên quan đến 2 thủ môn Dương Hồng Sơn và Nguyễn Thanh Bình xuất phát do sự nhầm lẫn từ bộ phận thư ký của VFF. Việc kiểm tra không kỹ lưỡng đã để “lọt” Dương Hồng Sơn vào danh sách, trong khi thủ thành của SHB.Đà Nẵng Nguyễn Thanh Bình bị đá văng khỏi đội tuyển. Sơ xuất này khiến thủ môn người Đà Nẵng suýt khóc ròng.

Thủ môn Thanh Bình (trái) suýt chút nữa bị loại oan uổng khỏi ĐTQG. Ảnh: Bách Nhật

Điều trớ trêu nằm ở những khó xử mà HLV Phan Thanh Hùng phải đối mặt. Ngay khi thông tin thủ môn Dương Hồng Sơn được triệu tập trở lại, có nhiều lời đồn thổi, dị nghị rằng ông Hùng “bênh” học trò. Bởi thế, dù Dương Hồng Sơn chưa bình phục chấn thương, nhưng HLV họ Phan vẫn sẵn sàng đá người khác khỏi danh sách, nhường chỗ cho Sơn “miền núi” thế vai. Tất cả xuất phát vì sai sót của bộ phận thư ký VFF. Tất nhiên, sau khi phát hiện sự cố, VFF đã lập tức chữa cháy, nhưng thông tin thủ môn Dương Hồng Sơn trở lại đội tuyển đã tràn ngập trên các mặt báo.

Dẫu sao, việc Dương Hồng Sơn được “mời” ở lại Hà Nội T&T dưỡng thương cũng cứu cho VFF bàn thua trông thấy. Trong khi đó, chính thủ môn người xứ Nghệ cũng đã tâm sự với SGGP Thể thao rằng, chấn thương đầu gối của anh chưa hoàn toàn bình phục. Dương Hồng Sơn cần thêm thời gian để điều trị, trong đó, mục tiêu thực tế nhất của thủ thành này là cố gắng bình phục trước khi V-League trở lại tranh tài.

  • Lấy công, bù thủ?

Việc Thanh Bình được giữ lại tuyển Việt Nam đồng nghĩa với khu vực phòng ngự của đội tuyển tuyệt nhiên không có xáo trộn so với 2 trận gặp Trung Quốc, Hongkong. Điều đó hoàn toàn khác với những điều chỉnh ở khu trung tuyến, cho dù khu vực này đã quá chật chội với rất nhiều cầu thủ sáng giá.

Sau 2 trận giao hữu gặp Trung Quốc, Hongkong, có vẻ nhiều người nghĩ rằng, khiếm khuyết lớn nhất của tuyển Việt Nam chính là khâu ghi bàn. Nhưng thực tế, khả năng ghi bàn chỉ là bề nổi cho những điểm yếu mà đội bóng của HLV Phan Thanh Hùng phô bày. Ngược lại, vấn đề hàng thủ mới thật sự làm ông Hùng mất ăn, mất ngủ, bất kể nó ít được “mổ xẻ” trước dư luận.

Cái khó cho ông Hùng là vốn liếng của hàng phòng ngự chỉ có bấy nhiêu. Đơn cử vị trí gác đền, sau khi Dương Hồng Sơn chấn thương, ông Hùng vội vã gọi Thanh Bình thế chỗ. Nhưng bất kể thủ thành người Đà Nẵng tỏ ra rất non ở trận gặp Hongkong, HLV họ Phan cũng không thể có người thay thế. Tấn Trường đang mắc vào nghi án tiêu cực ở Sài Gòn Xuân Thành, trong khi phần còn lại là khoảng trống lớn.

Vấn đề to tướng khác là cặp trung vệ. Rõ ràng khoảng trống mà cặp Như Thành - Phước Tứ bỏ lại quá lớn, chưa thể bù đắp một sớm một chiều. Ông Hùng đã dùng đủ 4 phương án cặp trung vệ, trong đó, Minh Đức làm hạt nhân nền tảng. Dù vậy, hàng thủ của tuyển Việt Nam vẫn lộ ra vấn đề và bằng chứng, trận nào các học trò của HLV Phan Thanh Hùng cũng bị chọc thủng lưới.

Ông Hùng làm gì để chỉnh sửa hàng phòng ngự? Con người không đổi, có chăng HLV họ Phan có thêm thời gian để nắn những hậu vệ mà ông đang có trong tay. Nhưng cuộc đụng độ với Mozambique, có lẽ phải dùng sự áp đảo của khu trung tuyến, tiền đạo để tạo ra lối chơi thích hợp, bổ khuyết cho những vấn đề ở hàng thủ. Phải lấy công bù thủ? 

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng