Tuyển Việt Nam trước trận gặp Triều Tiên: Cơ hội cho tân binh

Sáu cầu thủ thuộc biên chế U.23 Việt Nam được đôn lên tuyển Việt Nam, nhưng việc họ có được trọng dụng hay không còn là bí ẩn của ông Miura. Hít thở bầu không khí hay được trọng dụng?

Sáu cầu thủ thuộc biên chế U.23 Việt Nam được đôn lên tuyển Việt Nam, nhưng việc họ có được trọng dụng hay không còn là bí ẩn của ông Miura. Hít thở bầu không khí hay được trọng dụng?

Suất cứng…

Trong 6 cái tên được đôn lên, có những vị trí gần như được “book” sẵn ở tuyển Việt Nam. Quế Ngọc Hải và Nguyễn Minh Tùng là những cái tên triển vọng được đá chính nhất, bởi đây là bộ đôi đã được ông Miura sử dụng ở 2 biên. Nếu không có gì bất ngờ, Ngọc Hải và Minh Tùng sẽ trám vào vị trí do Xuân Thành, Hoàng Quãng bỏ lại vì chấn thương.

Thực tế tuyển Việt Nam còn có Mai Tiến Thành - cầu thủ được bổ sung vào giờ chót đá được hậu vệ cánh. Nhưng Thành “rìu” không phải mẫu cầu thủ quá an toàn, cho nên, trong một trận cầu “hòa như thắng” trước Thái Lan, có lẽ cầu thủ B.Bình Dương không được trọng dụng ở vai trò hậu vệ. Ông Miura cần có những hậu vệ mà khả năng phòng ngự được ưu tiên tuyệt đối, và đấy là yếu tố mà Ngọc Hải, Minh Tùng tỏ ra trội hơn so với đồng đội.

Hai tuyển thủ U.23 Mạc Hồng Quân và Quế Ngọc Hải (phải) cố gắng tỏa sáng khi được đôn lên tuyển quốc gia. Ảnh: Minh Hoàng

Với Ngọc Hải và Minh Tùng xuất hiện tại 2 hành lang cánh, mối bận tâm còn lại của ông Miura lúc này là cặp trung vệ. Tin vui cho ông Miura là hôm qua, Michal Nguyễn đã bình phục. Có nghĩa ông thầy người Nhật đã có đủ 4 trung vệ để chọn lựa cho trận thử nghiệm với CHDCND Triều Tiên. Trong số này, Đinh Tiến Thành và Chí Công tỏ ra ưu thế nhất để giành suất đá chính. Lẽ ra Tiến Dũng cũng có cơ hội cạnh tranh, nhưng đáng tiếc là trung vệ của U.23 Việt Nam lại bị đau, nên ít nhất trong trận thử lửa với CHDCND Triều Tiên, trung vệ xuất thân từ lò Viettel này không có cơ hội chứng minh năng lực.

… lựa chọn mềm

Sau vài buổi tập được đôn lên cùng tuyển Việt Nam, Công Phượng đang nỗ lực tối đa để tìm kiếm vị trí. Nhưng thực tế, khả năng ông Miura đưa Công Phượng đá chính trong trận gặp CHDCND Triều Tiên là không cao. Đơn giản là về tầm vóc, đẳng cấp, Phượng chưa thể đạt tới độ chín chắn, lão luyện như Công Vinh, Văn Quyết… Bằng chứng là trong buổi tập chiều qua, ông Miura cho học trò ghép thử đội hình và thể hiện bằng màn đá phạt trực tiếp, nhưng Phượng không phải là người được chọn. Trong khi đó, Văn Quyết, Công Vinh hay Minh Tuấn đều lần lượt chứng tỏ khả năng của mình khi được ông thầy người Nhật tin cẩn.

Đối với 3 cái tên còn lại gồm Hữu Dũng, Huy Toàn và Mạc Hồng Quân, cơ hội cho họ cũng là những “lựa chọn mềm”, giống như Công Phượng. Hữu Dũng có cơ hội lên tuyển sau khi Hoàng Thịnh dính chấn thương. Nhưng đối đầu với đội bóng như CHDCND Triều Tiên, có lẽ ông Miura sẽ ưu tiên kinh nghiệm. Trong khi đó, Huy Toàn và Hồng Quân cũng chưa vượt được đàn anh trong thời điểm hiện tại.

Một điều đáng nói: ông Miura không phải là người thiếu tế nhị, cho nên, sự cân đối giữa đàn anh và đàn em trong đội hình tuyển Việt Nam là yếu tố không thể không tính. Do đó, việc “cắm” trẻ vào tuyển Việt Nam, ông Miura chắc chắn phải cân nhắc cho thật hợp tình hợp lý.

Gia Huy


Thuốc thử xứng tầm

Hôm qua, CHDCND Triều Tiên đã có buổi tập đầu tiên tại Mỹ Đình sau khi đặt chân đến Hà Nội vào tối 14-5. Trong danh sách mang đến Việt Nam, đội bóng từng lọt vào World Cup đã mang đến những cầu thủ hay nhất của họ vào thời điểm này, nhất là chân sút trẻ đang lên So Hyon Uk. Ngoài ra, 5 cầu thủ từng có trong đội hình đến Việt Nam vào năm 2010 cũng có mặt.

Cầu thủ CHDCND Triều Tiên đã có buổi tập đầu tiên tại Mỹ Đình. Ảnh: Q.Thắng

Trong buổi tập đầu tiên, CHDCND Triều Tiên thể hiện phong cách quen thuộc là tính kỷ luật. Các cầu thủ răm rắp tập theo mệnh lệnh của HLV trưởng, đồng thời cũng phô bày ra chất kỹ thuật và thể hình cao to.

G.Minh

Tin cùng chuyên mục