Tuyển Việt Nam trước trận gặp Eintracht Frankfurt (Đức): Chờ gì từ những tân binh?

(SGGP Thể Tha) Ba tân binh được ông Calisto triệu tập cho trận tiếp đón Eintracht Frankfurt. Đương nhiên, ông thầy người Bồ ắt hẳn ấp ủ nhiều ý đồ từ việc đặt niềm tin cho Sỹ Cường, Được Em và Hồng Tiến…
Tuyển Việt Nam trước trận gặp Eintracht Frankfurt (Đức): Chờ gì từ những tân binh?

(SGGP Thể Tha) Ba tân binh được ông Calisto triệu tập cho trận tiếp đón Eintracht Frankfurt. Đương nhiên, ông thầy người Bồ ắt hẳn ấp ủ nhiều ý đồ từ việc đặt niềm tin cho Sỹ Cường, Được Em và Hồng Tiến…

Tiền vệ Sĩ Cường (trái) và hậu vệ Hồng Tiến. Ảnh: Quang Minh

Tiền vệ Sĩ Cường (trái) và hậu vệ Hồng Tiến. Ảnh: Quang Minh

Lỗ thủng xuyên 2 nhiệm kỳ

Chưa có vị trí nào ngốn nhiều thời gian, thử nghiệm như vị trí hậu vệ trái của đội tuyển Việt Nam. Thời ông Calisto cầm quân, có gần chục cái tên được ông Calisto đặt vào vị trí này để kiểm nghiệm. Văn Biển, Văn Phong, Văn Học, Hoàng Vương, thậm chí là Quang Thanh, Việt Cường, Đình Đồng đều đã được kiểm nghiệm ở vị trí mà tuyển Việt Nam luôn “khát” như thế.

Vậy nhưng, rốt cục đến giờ, thực tế chỉ có Quang Thanh và Văn Phong là tạm làm ông hài lòng. Quang Thanh được đảo cánh, chuyển từ cánh phải sang đá biên trái, dẫu không chơi hay như vị trí sở trường nhưng chí ít cũng tròn vai, giúp tuyển Việt Nam thăng hoa ở AFF Cup.

Văn Phong thì liên tục được ông Calisto tin tưởng, giao phó trách nhiệm ở những giải đấu giao hữu, tuy nhiên, cứ đến giờ chót là hậu vệ người Khánh Hòa này lại lỗi hẹn. Thành thử, mọi thử nghiệm của ông Calisto đều chưa thật sự “tới”, cho nên ông vẫn tiếp tục phải tìm kiếm.

Thật ra, việc ông Calisto chấm Hồng Tiến vào phút chót không phải là việc ngẫu nhiên. Nó cũng không đơn thuần là do sự vắng mặt của Quang Thanh (ông Calisto miễn nhiệm vụ cho các cầu thủ SHB.Đà Nẵng và B.Bình Dương).

Theo tính toán ban đầu, Việt Cường và Đình Đồng chia nhau 2 biên của đội tuyển Việt Nam, thậm chí, Đình Đồng từng gây được niềm tin cho ông nhờ việc chơi khá tròn vai hậu vệ trái ở đội Olympic Việt Nam. Có điều như vậy vẫn không đủ, và trận gặp Trung Quốc hồi đầu năm 2009 khiến ông Calisto thấp thỏm.

Đối với Hồng Tiến, chờ hậu vệ của HN.T&T này xóa đi cái “dớp” xuyên 2 nhiệm kỳ của ông Calisto có thể gây áp lực nặng nề lên tân binh này. Nhưng trước hết, Hồng Tiến sẽ được kiểm nghiệm, bởi chí ít hậu vệ này đã chơi rất ổn định bên hành lang trái của đội bóng thủ đô suốt 10 vòng V-League vừa qua.

Cho nên, chỉ cần Hồng Tiến trụ lại ở vị trí số 2 bên hành lang trái, cuộc tìm kiếm của ông Calisto có thể coi là thành công.

Giải pháp tình thế

Hồng Tiến xuất hiện vào giờ chót, nhưng với tình thế eo hẹp các hậu vệ biên như lúc này, chính hậu vệ người xứ Nghệ mới nhiều cơ hội đá chính nhất so với 2 tân binh mới xuất hiện là Sỹ Cường và Được Em. Thế thì sự xuất hiện của Sỹ Cường, Được Em giúp gì cho đội tuyển Việt Nam?

Tiền vệ Được Em.

Tiền vệ Được Em.

Cái khó đối với Sỹ Cường, Được Em là khu trung tuyến của tuyển Việt Nam lần này quá đông đúc. Có đến 10 tiền vệ được triệu tập, vì vậy, một khi muốn cạnh tranh vị trí đá chính, Sỹ Cường và Được Em buộc phải đánh bại ít nhất 5 đối thủ ở cùng khu vực.

Ở Sỹ Cường và Được Em, yếu tố nổi bật của họ là phong độ đang rất cao trong màu áo CLB tại V-League, nhưng kể cả khi tuyển Việt Nam vắng nhiều tiền vệ “đỉnh” trong đội hình (Minh Phương, Vũ Phong…), chướng ngại đối với 2 cầu thủ này là họ đụng quá nhiều đối thủ.

Sỹ Cường và Được Em, nhất là tiền vệ người Đồng Tháp, thường có xu hướng chạy dạt biên trái. Nhưng ở đội tuyển lúc này, vị trí ấy đã đụng phải Thành Lương, Tấn Tài, thậm chí là Trọng Hoàng, bởi xu hướng của ông Calisto thường tạo ra những tiền vệ chạy cánh chơi nghịch chân.

“Đụng” toàn đối thủ có số má về khả năng chạy cánh, cơ hội dành cho 2 tân binh này có lẽ là giải pháp tình thế cho vai trò hộ công. Gần như chắc chắn, tuyển Việt Nam sẽ tiếp đón E.Frankfurt bằng sơ đồ 4-5-1, trong đó, Việt Thắng đá cao nhất trên hàng công của các nhà ĐKVĐ AFF Cup.

Tất nhiên, khi Sỹ Cường, Được Em không đọ được về khả năng chạy biên, không càn lướt như Minh Châu hay có đẳng cấp cao như Tài Em, 2 tân binh này sẽ nhắm vào vị trí phía sau Việt Thắng. Bởi phong độ và cái duyên ghi bàn của Sỹ Cường (3 bàn), Được Em (5 bàn) là giải pháp phù hợp nhất cho đội tuyển lẫn chính những tân binh này.

Gia Minh

Tin cùng chuyên mục