Tuyển Việt Nam trước trận gặp Đài Loan (Trung Quốc): Chuyện của Công Vinh

Tấm băng đội trưởng vẫn được trao cho Lê Công Vinh khi chân sút này xuất hiện trong màu áo tuyển Việt Nam. Nhưng…

Tiền đạo Lê Công Vinh vẫn đeo băng đội trưởng của ĐTVN.


Chưa có mùa bóng nào, phong độ ghi bàn của Công Vinh tụt giảm tệ hại đến vậy. Ngay cả mùa bóng dính chấn thương gối, trước khi sang Bồ Đào Nha phẫu thuật, “CV9” cũng kịp “nhả đạn”, trội hơn cả con số bàn thắng mà tiền đạo này đang sở hữu sau 24 vòng đấu V-League 2015. Nên nhớ, trong sự nghiệp của “CV9”, gần như đều đặn, mùa nào tiền đạo gốc xứ Nghệ này cũng ghi trên chục bàn thắng.

Số bàn thắng tụt giảm hẳn nhiên là thước đo chính xác nhất cho mẫu cầu thủ ăn ngủ nhờ bàn thắng như “CV9”. Đừng nói Công Vinh không may, do giai đoạn đầu cập bến B.Bình Dương, tiền đạo này bị cựu Giám đốc Kỹ thuật Lê Thụy Hải “đì”, mất chỗ đá chính. Một người như ông Hải “lơ”, nếu chuyên môn và phong độ tốt thì vị trí chính thức là miễn nhiễm. Cho nên, Công Vinh đến B.Bình Dương, kể cả khi có trong tay chức vô địch V-League sau một quá trình cống hiến cả mùa, dấu ấn mà chân sút xứ Nghệ này để lại không nhiều, thậm chí rất nhạt nhòa so với Anh Đức.

Trên thực tế, ít khi “CV9” lên tuyển với số bàn thắng kém các tiền đạo đồng đội. Lúc này Công Vinh mới có 4 bàn, bằng với đàn em Mạc Hồng Quân, nhưng kém xa Đình Tùng, Văn Quyết, thậm chí thua cả Trần Phi Sơn. Dấu hiệu đi xuống của chân sút 30 tuổi đã được nhìn thấy từ trận mở màn vòng loại World Cup 2018 trên đất Thái. Ở Rajamangala, Vinh sở hữu 2 cơ hội tốt nhất của tuyển Việt Nam, sau khi ông Miura cố đưa người Thái vào “miếng” của tuyển Việt Nam. Đáng tiếc là anh đều phung phí, làm nhiều người xuýt xoa: “Nếu Vinh trẻ lại vài tuổi, hoặc cơ hội được trao cho Huy Toàn, Minh Tuấn, Văn Quyết- những cầu thủ trẻ hơn của ông Miura”.

Ông Miura hé lộ, lẽ ra Lê Văn Thắng đã được ông mang đến Đài Loan, nếu như ông thầy người Nhật không ngại tuyển Việt Nam bị xáo trộn quá lớn trên hàng công sau sự xuất hiện của Đình Tùng. Nói thế có nghĩa, vấn đề làm ông Miura cân nhắc và chấp nhận đi theo lối mòn là quỹ thời gian quá ngắn. Ông Miura chỉ có chưa đầy một tuần để lắp ghép, điều chỉnh chiến thuật.

Vậy Công Vinh có suất đá chính trên đất Đài Loan? Về lý thuyết, với tấm băng đội trưởng trong tay, đấy là một sự đảm bảo cho Vinh có vị trí chính thức trong đội hình xuất phát. Nhưng để “cày” đủ 90 phút hay không, đấy là câu chuyện rất khác. Bởi ngay tại B.Bình Dương, trong giai đoạn gần đây, Vinh ít khi đá trọn vẹn 90 phút mà thường được thay thế bằng những “siêu dự bị” như Tăng Tuấn, Quang Vinh.

Dĩ nhiên Công Vinh là người thức thời và chuyên nghiệp. Anh hiểu khả năng của mình hiện có và cũng hiểu, thời gian không cho phép anh mãi là số 1 trên hàng công của đội tuyển. Đến thời điểm, Vinh phải chấp nhận dần bước về phía sau để đóng vai phụ, bất chấp tên tuổi của tiền đạo này vẫn có giá trị lớn trong mắt nhiều người.

Một tháng sau, tuyển Việt Nam tái ngộ và khi ấy, vị trí số 1 của Vinh hẳn sẽ bấp bênh!


 Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Chu Đình Nghiêm

Hải Phòng ký gia hạn hợp đồng HLV Chu Đình Nghiêm

Từ thành công trong việc giúp CLB Hải Phòng thực hiện cú “nhảy tam cấp” vươn lên vị trí á quân V-League 2022, HLV Chu Đình Nghiêm đã được lãnh đạo CLB Hải Phòng ký gia hạn với bản hợp đồng kéo dài 2 năm.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng