Tuyển Việt Nam trước trận bán kết lượt đi: Bất ngờ ở đâu?

Quang Thanh (chấn thương), Trọng Hoàng (thẻ đỏ) chắc chắn làm khán giả ở trận bán kết lượt đi. Chính vì vậy, tuyển Việt Nam hiển nhiên có nhiều xáo trộn nhân sự, song ông Calisto còn hứa hẹn, sẽ có những bất ngờ trong trận bán kết lượt đi.

HLV Calisto đang cân nhắc người trấn giữ khung thành trong trận bán kết lượt đi với Malaysia: Tấn Trường hay Dương Hồng Sơn? Ảnh: Hoàng Hùng

Tấn Trường trả chỗ?

Không có tuyên bố thẳng thắn, nhưng rõ ràng ông Calisto đã rất hài lòng với màn trình diễn của thủ môn Tấn Trường. Thậm chí trong chừng mực nhất định, Tấn Trường là nhân tố quyết định đến việc bảo vệ thành công chiến thắng mong manh của tuyển Việt Nam trước Singapore. Thế cho nên, trong mắt của ông Calisto, điểm của Tấn Trường vốn dĩ đã tốt nay lại càng sáng đối với ông thầy người Bồ.

Cái khó xử là ông Calisto vẫn còn trong tay thủ môn số 1 AFF Cup 2008: Dương Hồng Sơn. Nói thẳng ra, có thể thủ môn HN.T&T đã thủng lưới 3 bàn trong 2 trận bắt chính, nhưng giá trị và tầm ảnh hưởng của thủ môn họ Dương này chưa hề mất đi. Mặt khác, đối với ông Calisto, 1 trận cầu hay không có nghĩa là mặc định tất cả. Nó cần phải chứng minh ở tính hệ thống, sự duy trì ổn định trong thời gian dài. Và đấy là vấn đề của Tấn Trường.

Công bằng mà nói, dù chơi như lên đồng trong hiệp 2 trận gặp Singapore thì độ an toàn của Tấn Trường trong khung thành cũng không phải là tối đa. Có thời điểm thủ môn này bộc lộ sự non kinh nghiệm, bằng pha phát bóng hỏng hay vài pha “bắt bài” không thật sự chuẩn. Đó là điểm yếu của thủ môn mới qua cái tuổi 24, trong khi Hồng Sơn rõ ràng là có kinh nghiệm hơn ở những điểm như vậy. Mặt khác, giữa Hồng Sơn và Tấn Trường, rõ ràng ông Calisto phải cân nhắc đến “tai nạn” của thủ môn người Đồng Tháp ở trận chung kết SEA Games 25 khi đối mặt với người Mã. Mặc dầu Tấn Trường chỉ bị thủng lưới vì cú đá phản của Xuân Hợp, nhưng hẳn Malaysia là nỗi ám ảnh không dễ gì phá bỏ. Điều đó buộc ông Calisto phải cân nhắc, vì giữa 2 thủ môn tương đồng trình độ, yếu tố tâm lý là vô cùng quan trọng để chọn ai làm người giữ đền.

Nhốt tiếp hay bung?

Việt Cường đã được khẳng định, đủ sức ra sân ở trận bán kết lượt đi, nhưng việc tìm người thay thế Quang Thanh là điều cần làm ngay đối với thầy Tô. Thậm chí, như cảm nhận của chính Quang Thanh, có thể chấn thương sẽ khiến anh đi tong luôn cả trận chung kết. Dĩ nhiên ông Calisto không mong muốn như vậy, bằng chứng là ông nhất mực đòi đưa Quang Thanh sang Malaysia để theo dõi sát sao, dù hậu vệ phải này đã đề nghị được ở nhà.

Không có sự phục vụ của Quang Thanh, ông Calisto buộc phải thay thế, thậm chí là tính đường dài gồm cả thảy 4 trận đấu (2 bán kết, 2 chung kết). Ở cánh phải, ông thầy người Bồ đã dự phòng Đình Luật và hậu vệ gốc xứ Nghệ này từng chơi thay Quang Thanh trong nửa cuối trận gặp Singapore. Nếu tự bằng lòng với giải pháp ấy, ông ắt hẳn đã không hứa hẹn có những bất ngờ.

Thực tế thì ông Calisto có vẻ đang cân nhắc đến cả phương án dùng Huy Hoàng đá hậu vệ phải. Hậu vệ SLNA đã bị nhốt trong 270 phút ở vòng bảng, và đó là cực hình đối với “tuyển thủ mời danh dự” như Huy Hoàng. Tuy nhiên, giá trị của Huy Hoàng là không thể phủ nhận và trong hoàn cảnh này, không loại trừ khả năng Hoàng “lác” được sắm vai thay thế. Tất nhiên điều ấy chỉ xảy ra nếu Huy Hoàng làm ông Calisto hài lòng trong 3 buổi tập gấp rút trên đất Mã. Còn trường hợp cuối, có thể ông Calisto trả Việt Cường về cánh phải, bịt cánh trái bằng Đình Đồng.

Ngoài vị trí trên, sau khi Trọng Hoàng bị treo giò, vai trò hộ công được trả lại cho Tấn Tài. Nhưng vị trí tiền đạo, ông Calisto cũng đang đau đầu cân nhắc, vì  Anh Đức có dấu hiệu “đuội” sau trận mở màn cực sung, còn Việt Thắng, Quang Hải bị nhốt quá lâu trên ghế dự bị xem ra cũng là sự phí phạm!

Gia Minh


Lăng kính AFF Cup: Chờ nghệ thuật sắp đặt của calisto

Gặp Malaysia ở bán kết, về lý thuyết thì tốt hơn hẳn phải đối đầu với Indonesia nhưng với tình cảnh của đội tuyển Việt Nam hiện nay thì chẳng biết, nếu như vượt qua Malaysia để có mặt tại chung kết liệu trong tay ông Calisto còn lại bao nhiêu trụ cột.

Cách dùng binh của ông Calisto thường khiến người ta bất ngờ, thường chẳng theo một chuẩn mực nào cả. Nó như một sự sắp đặt mà việc của ông là cứ xếp sao cho đúng ý đồ, rồi các cầu thủ sẽ chơi tốt. Vì vậy mà dưới tay ông Calisto, cầu thủ bao giờ cũng phải đá được ít nhất một vị trí ngoài sở trường và thường thì chất lượng ngang nhau để khi thay vào vẫn có thể vận hành trơn tru. Hãy xem cách ông tung Tấn Trường bắt trận “sinh-tử” với Singapore hay đẩy Vũ Phong vào đá giữa sân để rồi chính 2 nhân vật đó đã làm nên trận thắng quý giá đưa chúng ta vào bán kết.

Hy vọng sau 5 ngày nghỉ, các vị trí trụ cột đều kịp hồi phục cho trận bán kết lượt đi trên đất Malaysia. Ảnh: Dũng Phương

Nhưng ấy là khi ông thay đổi vì lý do chiến thuật. Còn hiện tại, nhiều khả năng Việt Nam mất gần phân nửa đội hình chính ở trận bán kết với Malaysia. Trọng Hoàng treo giò, Tấn Tài, Quang Thanh chấn thương, Việt Thắng, Việt Cường và cả Tài Em đều vẫn đang bị đau, trong khi vị trí thủ môn tự nhiên khó nghĩ sau khi Tấn Trường chơi tốt ở trận gần nhất.

Chưa hết, ngoài Minh Phương và Thành Lương hiện vẫn duy trì phong độ cao thì các vị trí còn lại của Việt Nam đều có vẻ chưa bắt kịp nhịp điệu. Như Thành trận nào cũng mắc lỗi, Anh Đức trở lại với trạng thái “vô duyên” trước khung thành. Vũ Phong - người hùng ở trận Singapore - cho đến nay vẫn chưa có trạng thái thi đấu tốt nhất. Sau 3 trận ở vòng bảng, các cầu thủ dự bị của ông Calisto chưa ai chứng tỏ được nhiều. Từ Quang Hải đến Minh Châu, Đình Luật, Đình Đồng…

Thay 1-2 vị trí để phục vụ ý đồ chiến thuật thì không khó nhưng thay cùng lúc nửa đội hình vì lý do bất khả kháng thì quá nhiều rủi ro.

* * *

Nhưng hoàn cảnh của Calisto hiện tại, chẳng còn cách nào khác. Đội bóng của ông đang ở trong tình trạng báo động đỏ về chấn thương và phong độ. Tung hết người để tìm một chiến thắng trên đất Malaysia hòng tạo lợi thế khi trở lại sân nhà thì có thể sẽ mất thêm người nếu vào chung kết. Tung dự bị vào sân thì chẳng lấy gì đảm bảo đội hình sẽ vận hành trơn tru. Cái lý thuyết sắp đặt của Calisto đang bị “bí” về  nhân sự.

Trên nguyên tắc, nói như ông Calisto thì phải tính từng trận một nhưng bất cứ một HLV có tham vọng nào  thì mọi con tính đều phải rơi vào trận đấu cuối cùng. Với ông Calisto, càng phải tập trung vào 2 trận chung kết bởi Việt Nam đang là nhà vô địch. Hơn nữa, trên lý thuyết, chúng ta đang được đánh giá cao hơn Malaysia. Không vào chung kết, sẽ là thất bại.

Rốt cục, câu hỏi đặt ra là ông Calisto sẽ dùng như con người nào cho trận đấu tại Kuala Lumpur?

Tự nhiên thấy lạnh cả sống lưng khi nhìn lại đội bóng của Calisto hiện tại. Hai năm trôi qua, rốt cục thì Calisto cũng chẳng tìm được cho mình những quân bài mới để làm vũ khí bí mật như kiểu Quang Hải, Minh Châu tại AFF Cup 2008. Thành phần U-23 đá trận chung kết SEA Games cách đây 1 năm vẫn chưa đủ sức đứng vững ở đội hình 1 ngoài những cầu thủ trẻ vốn đã đá đội tuyển từ trước. Từ chức vô địch 2008 đến nay, trải qua 2 mùa V-League mà không chắt lọc được thêm nhân tố nào đến mức ở vị trí trung vệ, thủ môn vẫn phải sử dụng người cũ dù chính họ sa sút rất nhiều. Còn ở hàng tiền đạo, gần như chúng ta đang “chấp” đối phương một tuyến thi đấu vậy.

Nói như vậy để bày tỏ một sự lo lắng nhất định khi đối thủ của chúng ta sắp đến là Malaysia, với đội hình nòng cốt đã vô địch SEA Games, với sức trẻ và những ưu thế tâm lý của một đội chiếu dưới.

Sự thật là Việt Nam đang vào trận bán kết với một cơ thể quá nhiều thương tổn. Hy vọng là 5 ngày nghỉ đủ để ông Calisto có những tính toán hợp lý để tìm một kết quả an toàn trên đất Malaysia.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

HLV Antonio Conte có màn đối đáp gay gắt với giới truyền thông. Ảnh: Getty Images

Khi Conte có dấu hiệu căng thẳng

Tottenham sau thất bại ở trận derby Bắc London tại Arsenal sẽ cần nhanh chóng hướng sự quan tâm đến mục tiêu cải thiện thành tích không tốt ở Champions League, với chuyến làm khách đến sân Eintracht Frankfurt tại bảng D vào thứ ba. Tuy nhiên, HLV Antonio Conte đang cho thấy dấu hiệu căng thẳng qua màn đối đáp gay gắt với giới truyền thông.

Premier League

La Liga

Karim Benzema thất vọng sau khi đá hỏng quả phạt đền quyết định.

Real Madrid đứt mạch thắng, mất luôn ngôi đầu

Khởi đầu hoàn hảo của Real Madrid đã phải kết thúc đầy bất ngờ ngay trên sân nhà của mình. Karim Benzema trở lại sau chấn thương đã đá hỏng quả phạt đền quyết định, khiến đội bị cầm cầm hòa 1-1 bởi Osasuna vốn chơi thiếu người trong hơn 10 phút cuối.

Serie A

Ihattaren treo giày dù chưa đá trận nào cho Juventus?

Bị đốt xe, sao trẻ Juventus tính đường giải nghệ

Sự cố ngay trong ngày cưới của Mohamed Ihattaren, cầu thủ được Ajax Amsterdam mượn từ Juventus. Từ một thần đồng xuất chúng của bóng đá Hà Lan, tài năng 20 tuổi này lại đang đứng trước ngưỡng cửa... treo giày.

Bundesliga 1

'Hiện tượng tâm linh' của Bundesliga bị hóa giải

Việc Union Berlin dẫn đầu Bundesliga trước vòng 8 thật bất ngờ với những khán giả ít cập nhật bóng đá Đức. Thế nhưng đêm qua, "đội bóng tâm linh" thủ đô Berlin lần đầu trắng tay khi bị Eintracht Frankfurt hạ gục 2-0.

Ligue 1

Peter Bosz mâu thuẫn với Lacazette

Lacazette phản thầy, Lyon sắp trảm tướng?

Olympique Lyonnais lại gây thất vọng khi bị Lens đánh bại 1-0. Chuỗi trận thua liên tiếp cùng mối quan hệ rạn nứt với đội trưởng Alexandre Lacazette, HLV Peter Bosz đứng trước nguy cơ mất việc. 

Các giải khác

Đêm châu Âu kém vui của người Pháp

Trái với ngày ra quân, cả ba đại diện của bóng đá Pháp đều gây thất vọng ở loạt trận Europa League đêm qua. Trong khi đó tại đấu trường Europa Conference League, Nice không thua nhưng vẫn chưa thể thắng trận đầu tay.