Tuyển Việt Nam trước trận bán kết lượt đi: Bất ngờ ở đâu?

Quang Thanh (chấn thương), Trọng Hoàng (thẻ đỏ) chắc chắn làm khán giả ở trận bán kết lượt đi. Chính vì vậy, tuyển Việt Nam hiển nhiên có nhiều xáo trộn nhân sự, song ông Calisto còn hứa hẹn, sẽ có những bất ngờ trong trận bán kết lượt đi.

HLV Calisto đang cân nhắc người trấn giữ khung thành trong trận bán kết lượt đi với Malaysia: Tấn Trường hay Dương Hồng Sơn? Ảnh: Hoàng Hùng

Tấn Trường trả chỗ?

Không có tuyên bố thẳng thắn, nhưng rõ ràng ông Calisto đã rất hài lòng với màn trình diễn của thủ môn Tấn Trường. Thậm chí trong chừng mực nhất định, Tấn Trường là nhân tố quyết định đến việc bảo vệ thành công chiến thắng mong manh của tuyển Việt Nam trước Singapore. Thế cho nên, trong mắt của ông Calisto, điểm của Tấn Trường vốn dĩ đã tốt nay lại càng sáng đối với ông thầy người Bồ.

Cái khó xử là ông Calisto vẫn còn trong tay thủ môn số 1 AFF Cup 2008: Dương Hồng Sơn. Nói thẳng ra, có thể thủ môn HN.T&T đã thủng lưới 3 bàn trong 2 trận bắt chính, nhưng giá trị và tầm ảnh hưởng của thủ môn họ Dương này chưa hề mất đi. Mặt khác, đối với ông Calisto, 1 trận cầu hay không có nghĩa là mặc định tất cả. Nó cần phải chứng minh ở tính hệ thống, sự duy trì ổn định trong thời gian dài. Và đấy là vấn đề của Tấn Trường.

Công bằng mà nói, dù chơi như lên đồng trong hiệp 2 trận gặp Singapore thì độ an toàn của Tấn Trường trong khung thành cũng không phải là tối đa. Có thời điểm thủ môn này bộc lộ sự non kinh nghiệm, bằng pha phát bóng hỏng hay vài pha “bắt bài” không thật sự chuẩn. Đó là điểm yếu của thủ môn mới qua cái tuổi 24, trong khi Hồng Sơn rõ ràng là có kinh nghiệm hơn ở những điểm như vậy. Mặt khác, giữa Hồng Sơn và Tấn Trường, rõ ràng ông Calisto phải cân nhắc đến “tai nạn” của thủ môn người Đồng Tháp ở trận chung kết SEA Games 25 khi đối mặt với người Mã. Mặc dầu Tấn Trường chỉ bị thủng lưới vì cú đá phản của Xuân Hợp, nhưng hẳn Malaysia là nỗi ám ảnh không dễ gì phá bỏ. Điều đó buộc ông Calisto phải cân nhắc, vì giữa 2 thủ môn tương đồng trình độ, yếu tố tâm lý là vô cùng quan trọng để chọn ai làm người giữ đền.

Nhốt tiếp hay bung?

Việt Cường đã được khẳng định, đủ sức ra sân ở trận bán kết lượt đi, nhưng việc tìm người thay thế Quang Thanh là điều cần làm ngay đối với thầy Tô. Thậm chí, như cảm nhận của chính Quang Thanh, có thể chấn thương sẽ khiến anh đi tong luôn cả trận chung kết. Dĩ nhiên ông Calisto không mong muốn như vậy, bằng chứng là ông nhất mực đòi đưa Quang Thanh sang Malaysia để theo dõi sát sao, dù hậu vệ phải này đã đề nghị được ở nhà.

Không có sự phục vụ của Quang Thanh, ông Calisto buộc phải thay thế, thậm chí là tính đường dài gồm cả thảy 4 trận đấu (2 bán kết, 2 chung kết). Ở cánh phải, ông thầy người Bồ đã dự phòng Đình Luật và hậu vệ gốc xứ Nghệ này từng chơi thay Quang Thanh trong nửa cuối trận gặp Singapore. Nếu tự bằng lòng với giải pháp ấy, ông ắt hẳn đã không hứa hẹn có những bất ngờ.

Thực tế thì ông Calisto có vẻ đang cân nhắc đến cả phương án dùng Huy Hoàng đá hậu vệ phải. Hậu vệ SLNA đã bị nhốt trong 270 phút ở vòng bảng, và đó là cực hình đối với “tuyển thủ mời danh dự” như Huy Hoàng. Tuy nhiên, giá trị của Huy Hoàng là không thể phủ nhận và trong hoàn cảnh này, không loại trừ khả năng Hoàng “lác” được sắm vai thay thế. Tất nhiên điều ấy chỉ xảy ra nếu Huy Hoàng làm ông Calisto hài lòng trong 3 buổi tập gấp rút trên đất Mã. Còn trường hợp cuối, có thể ông Calisto trả Việt Cường về cánh phải, bịt cánh trái bằng Đình Đồng.

Ngoài vị trí trên, sau khi Trọng Hoàng bị treo giò, vai trò hộ công được trả lại cho Tấn Tài. Nhưng vị trí tiền đạo, ông Calisto cũng đang đau đầu cân nhắc, vì  Anh Đức có dấu hiệu “đuội” sau trận mở màn cực sung, còn Việt Thắng, Quang Hải bị nhốt quá lâu trên ghế dự bị xem ra cũng là sự phí phạm!

Gia Minh


Lăng kính AFF Cup: Chờ nghệ thuật sắp đặt của calisto

Gặp Malaysia ở bán kết, về lý thuyết thì tốt hơn hẳn phải đối đầu với Indonesia nhưng với tình cảnh của đội tuyển Việt Nam hiện nay thì chẳng biết, nếu như vượt qua Malaysia để có mặt tại chung kết liệu trong tay ông Calisto còn lại bao nhiêu trụ cột.

Cách dùng binh của ông Calisto thường khiến người ta bất ngờ, thường chẳng theo một chuẩn mực nào cả. Nó như một sự sắp đặt mà việc của ông là cứ xếp sao cho đúng ý đồ, rồi các cầu thủ sẽ chơi tốt. Vì vậy mà dưới tay ông Calisto, cầu thủ bao giờ cũng phải đá được ít nhất một vị trí ngoài sở trường và thường thì chất lượng ngang nhau để khi thay vào vẫn có thể vận hành trơn tru. Hãy xem cách ông tung Tấn Trường bắt trận “sinh-tử” với Singapore hay đẩy Vũ Phong vào đá giữa sân để rồi chính 2 nhân vật đó đã làm nên trận thắng quý giá đưa chúng ta vào bán kết.

Hy vọng sau 5 ngày nghỉ, các vị trí trụ cột đều kịp hồi phục cho trận bán kết lượt đi trên đất Malaysia. Ảnh: Dũng Phương

Nhưng ấy là khi ông thay đổi vì lý do chiến thuật. Còn hiện tại, nhiều khả năng Việt Nam mất gần phân nửa đội hình chính ở trận bán kết với Malaysia. Trọng Hoàng treo giò, Tấn Tài, Quang Thanh chấn thương, Việt Thắng, Việt Cường và cả Tài Em đều vẫn đang bị đau, trong khi vị trí thủ môn tự nhiên khó nghĩ sau khi Tấn Trường chơi tốt ở trận gần nhất.

Chưa hết, ngoài Minh Phương và Thành Lương hiện vẫn duy trì phong độ cao thì các vị trí còn lại của Việt Nam đều có vẻ chưa bắt kịp nhịp điệu. Như Thành trận nào cũng mắc lỗi, Anh Đức trở lại với trạng thái “vô duyên” trước khung thành. Vũ Phong - người hùng ở trận Singapore - cho đến nay vẫn chưa có trạng thái thi đấu tốt nhất. Sau 3 trận ở vòng bảng, các cầu thủ dự bị của ông Calisto chưa ai chứng tỏ được nhiều. Từ Quang Hải đến Minh Châu, Đình Luật, Đình Đồng…

Thay 1-2 vị trí để phục vụ ý đồ chiến thuật thì không khó nhưng thay cùng lúc nửa đội hình vì lý do bất khả kháng thì quá nhiều rủi ro.

* * *

Nhưng hoàn cảnh của Calisto hiện tại, chẳng còn cách nào khác. Đội bóng của ông đang ở trong tình trạng báo động đỏ về chấn thương và phong độ. Tung hết người để tìm một chiến thắng trên đất Malaysia hòng tạo lợi thế khi trở lại sân nhà thì có thể sẽ mất thêm người nếu vào chung kết. Tung dự bị vào sân thì chẳng lấy gì đảm bảo đội hình sẽ vận hành trơn tru. Cái lý thuyết sắp đặt của Calisto đang bị “bí” về  nhân sự.

Trên nguyên tắc, nói như ông Calisto thì phải tính từng trận một nhưng bất cứ một HLV có tham vọng nào  thì mọi con tính đều phải rơi vào trận đấu cuối cùng. Với ông Calisto, càng phải tập trung vào 2 trận chung kết bởi Việt Nam đang là nhà vô địch. Hơn nữa, trên lý thuyết, chúng ta đang được đánh giá cao hơn Malaysia. Không vào chung kết, sẽ là thất bại.

Rốt cục, câu hỏi đặt ra là ông Calisto sẽ dùng như con người nào cho trận đấu tại Kuala Lumpur?

Tự nhiên thấy lạnh cả sống lưng khi nhìn lại đội bóng của Calisto hiện tại. Hai năm trôi qua, rốt cục thì Calisto cũng chẳng tìm được cho mình những quân bài mới để làm vũ khí bí mật như kiểu Quang Hải, Minh Châu tại AFF Cup 2008. Thành phần U-23 đá trận chung kết SEA Games cách đây 1 năm vẫn chưa đủ sức đứng vững ở đội hình 1 ngoài những cầu thủ trẻ vốn đã đá đội tuyển từ trước. Từ chức vô địch 2008 đến nay, trải qua 2 mùa V-League mà không chắt lọc được thêm nhân tố nào đến mức ở vị trí trung vệ, thủ môn vẫn phải sử dụng người cũ dù chính họ sa sút rất nhiều. Còn ở hàng tiền đạo, gần như chúng ta đang “chấp” đối phương một tuyến thi đấu vậy.

Nói như vậy để bày tỏ một sự lo lắng nhất định khi đối thủ của chúng ta sắp đến là Malaysia, với đội hình nòng cốt đã vô địch SEA Games, với sức trẻ và những ưu thế tâm lý của một đội chiếu dưới.

Sự thật là Việt Nam đang vào trận bán kết với một cơ thể quá nhiều thương tổn. Hy vọng là 5 ngày nghỉ đủ để ông Calisto có những tính toán hợp lý để tìm một kết quả an toàn trên đất Malaysia.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cristiano Ronaldo nhận giải thưởng "Bàn chân vàng 2020".

Cristiano Ronaldo giành danh hiệu ‘Bàn chân vàng 2020'

Siêu sao người Bồ Đào Nha vừa gia nhập đội hình được trao giải thưởng “Bàn chân vàng” cùng với các huyền thoại Roberto Baggio, Ronaldo de Lima, Ryan Giggs, Ronaldinho… sau khi được tôn vinh ở giải thưởng được tổ chức từ năm 2003 đến nay.

Champions League

Lukaku ăn mừng bàn thắng

Inter Milan vẫn còn hy vọng ở Champions League

Tiền đạo Romelu Lukaku có trận đấu xuất sắc giúp Inter Milan thắng chủ nhà Borussia M’Gladbach nhưng cửa đi tiếp vẫn rất hẹp với đội bóng Ý. Inter cần thắng Shakhtar và hy vọng M’Gladbach không hòa Real Madrid lượt cuối.

Premier League

Ed Woodward (phải) một lần nữa nhấn mạnh về sự ủng hộ mà Man.United đang dành cho Ole Gunnar Solskjaer.

Man.United có tiến bộ dưới quyền Solskjaer

Phó chủ tịch điều hành Man.United, Ed Woodward một lần nữa nhấn mạnh về sự ủng hộ mà CLB đang dành cho Ole Gunnar Solskjaer, khi khẳng định những gì vị HLV người Na Uy đang làm đã ở gần sự kỳ vọng của ban lãnh đạo.

La Liga

Serie A

HLV Gennaro Gattuso chia sẻ cùng các học trò

HLV Gennaro Gattuso ấn tượng với học trò

Napoli đè bẹp AS Roma trong ngày tưởng nhớ huyền thoại của đội bóng Diego Maradona. HLV trưởng Gennaro Gattuso ấn tượng về cách thể hiện sự đoàn kết, lối chơi tập thể của Napoli.

Bundesliga 1

Bayern Munich cân nhắc mua sắm ngôi sao

Dịch bệnh COVID-19 làm cho tài chính của Bayern Munich gặp khó khăn nên dù đã có trong tay danh hiệu vô địch Bundesliga, họ vẫn còn chờ đợi Cúp Quốc gia và Champions League để cân nhắc chuyện mua sắm cầu thủ cho mùa giải tới.

Ligue 1

Các giải khác

Thành Naples và CLB Napoli tiễn đưa Diego Maradona bằng sự kiện tưởng niệm đầy xúc động

Nếu có một nơi nào mà sự tiếc thương dành cho Diego Maradona không hề thua kém, thậm chí nhiều hơn của đất nước Argentina, thì chỉ có thể là thành Naples và CLB Napoli. Đêm qua, rạng sáng hôm nay, cả thành phố hơn 1 triệu dân đã tổ chức một sự kiện tưởng niệm trọng đại để tiễn đưa huyền thoại bóng đá Argentina về bên kia thế giới, kèm kết quả Napoli hạ Rijeka 2-0 ở Europa League.