Tuyển Việt Nam trước đợt tập trung cho vòng loại Asian Cup 2015: Đòn giả, đòn thật

Gạt Công Vinh khỏi danh sách triệu tập, quyền HLV trưởng Hoàng Văn Phúc gây sốc khi chỉ gọi lên tuyển 3 tiền đạo mới tinh tươm. Ông Phúc chấp nhận đi săn mồi không cần có súng xịn?

Công Vinh bị loại oan?

Việc HLV Hoàng Văn Phúc gạch tên Công Vinh không gây sốc cho tiền đạo gốc xứ Nghệ, nhưng lại làm nhiều nhà cầm quân bỗng nhiên bất đồng với vị quyền HLV trưởng. Lý lẽ thật đơn giản: Công Vinh là cầu thủ đẳng cấp, ông Phúc phải biết cách khơi lại tiềm năng của Công Vinh chứ không đơn giản là gạt bỏ. Tất nhiên, ông Phúc tuyên bố không chịu ảnh hưởng “danh sách đen” của VFF, còn Công Vinh không có tên xuất phát từ việc chân sút này đang bơ vơ, không có đội bóng nương thân.

Công Vinh có bị loại oan? Ở AFF Cup, Công Vinh là cầu thủ có phong độ thuộc loại tệ hại nhất. Nhưng cần nhớ, Công Vinh bước vào AFF Cup trong trạng thái mới bình phục chấn thương. Mặt khác, Công Vinh đá cắm cao nhất, mang trọng trách “chim mồi” trong lối chơi của tuyển Việt Nam, hơn là nhận sứ mệnh săn tìm bàn thắng cho đội tuyển. Đấy cũng là lý do Công Vinh đưa ra lý giải: “Nếu có cơ hội ghi bàn, tôi dứt điểm đã đành, còn 2 trận ở AFF Cup 2012, lấy đâu ra cơ hội…”.

Tiền đạo Hà Minh Tuấn (20) có tiềm năng nhưng đến khi nào phát tiết thì… chưa biết. Ảnh:Hoàng Hùng

Công Vinh không hề phản ứng khi bị gạch tên khỏi bản danh sách của ông Phúc. Và suốt thời gian qua, có vẻ người ta nghĩ đến nhiều về bản “danh sách đen” hơn là phong độ hay cơ hội của tiền đạo này. Cho nên, có thể Công Vinh không có trạng thái sung sức nhất, nhưng cũng hoàn toàn đặt ra vấn đề: tiền đạo này trả giá cho vị trí mà anh lĩnh xướng trong lối chơi của đội tuyển. Một con “chim mồi” thì không thể đòi hỏi quá nhiều, vừa thu hút đối thủ, vừa ghi bàn. Chính HLV Phan Thanh Hùng cũng từng thừa nhận, ông không đòi hỏi Công Vinh phải ghi bàn ầm ầm, mà nhiệm vụ ấy đặt vào Quốc Anh, Trọng Hoàng hơn là Công Vinh.

Đi săn không cần súng xịn?

Ba tiền đạo mà ông Phúc triệu tập lần này đều mới tinh tươm: Hải Anh, Hồng Quân và Minh Tuấn. Ông Phúc thật ra rất muốn đưa Anh Đức vào danh sách, nhưng tiền đạo này lại rút lui vì muốn cống hiến cho B.Bình Dương. Điều đó buộc ông Phúc phải đánh vật với những món hàng mới tinh tươm này.

Thật ra, với cách chơi mà vị quyền HLV trưởng này muốn sử dụng, con “chim mồi” phải có giá trị, tác động vào lối chơi của tuyển Việt Nam. Ông Phúc bật mí, ông kỳ vọng nhiều vào chân sút Việt kiều Mạc Hồng Quân. Chỉ có điều, Hồng Quân dẫu là chân sút hiệu quả nhất của U22 Việt Nam tại vòng loại U22 châu Á, nhưng vẫn còn đó những hạn chế. Chính các đồng đội từng đá với tiền đạo Việt kiều này ở Myanmar lên tiếng rằng, khả năng chạy chỗ của Hồng Quân không tốt. Nó là một thách thức, khi Hồng Quân phải tác chiến độc lập trên hàng công.

Đối với Hà Minh Tuấn hay Hải Anh, tiềm năng không phải không có. Thậm chí như Minh Tuấn từng được ví là truyền nhân của Huỳnh Đức, tức là cực kỳ thích hợp cho vai trò tiền đạo cắm. Sự hoài nghi nằm ở chỗ, từ khi Minh Tuấn được phát hiện là ngọc thô, suốt 3-4 năm liên tiếp, tiền đạo này vẫn nằm im trong bộ áo mà mình đã được HLV Calisto khoác lên. Rõ ràng là quá chậm đối với cầu thủ nhận được nhiều kỳ vọng, đặc biệt là khi so sánh với Văn Quyến, Công Vinh trong độ tuổi như vậy.

Ông Phúc tính nước đi săn thế nào? Hiển nhiên, tuyến giữa lại phải lĩnh trọng trách ghi bàn. Và Quốc Anh hay Văn Quyết, Thành Lương sẽ phải biết cách thích ứng, hứng của rơi. Không dễ dàng xử lý, nhất là khi tuyển Việt Nam từng ôm hận với phương án đi săn như vậy ở AFF Cup 2012. °

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Vua phủi" Capdevila và Showroom thể thao sắp khai trương của mình

“Vua phủi” Capdevila chuyển hướng mở showroom thể thao: Dự định ấp ủ 5 năm nay đã thành hiện thực

Suốt 2 tuần lễ vừa, dù đã hoàn toàn lành chấn thương sau pha vào bóng ác ý của một cầu phủi ngoài Đà Nẵng, người ta vẫn ít thấy “Vua phủi” Capdevila tái xuất hiện trên các sân phủi của Sài Gòn. Hỏi ra mới biết, Nguyễn Văn Cáp đang bận tối mắt tối mũi chuẩn bị cho một “dự án mới của đời người” - chuẩn bị khai trương Showroom thể thao “Capdevila Sport”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng