Tuyển Việt Nam trước đợt tập trung cho VFF Sơn Hà Cup 2010: nắn đường!

Bất chấp 2 trận thua trước Ấn Độ, Kuwait, nhưng HLV Calisto vẫn khẳng định, tuyển Việt Nam không chệch đường. Dẫu vậy, có khá nhiều việc mà ông thầy người Bồ phải làm, nhằm đảm bảo cho tuyển Việt Nam đi theo đúng lộ trình để bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup 2010.

  • Chính từ cái đầu

Thật ra, nội tình đội tuyển mùa này không phải lúc nào cũng xuôi chèo mát mái. Bằng chứng là việc ông Calisto nổi giận và liên tiếp đưa ra án phạt đối với học trò. Đó là chuyện hiếm khi xảy ra, kể từ lúc thầy trò Calisto vượt qua cơn khổ ải để lên ngôi vô địch tại AFF Cup 2008.

Hai năm sau khi lên đỉnh, tuyển Việt Nam khởi động cho chiến dịch bảo vệ ngôi vô địch bằng lộ trình khá giống với thời điểm trước khi bùng nổ ở AFF Cup 2008. 5 trận đã đấu, tuyển Việt Nam thắng 1, hòa 1, thua 3. Tuy vậy, với niềm tin như 2 năm trước, ông Calisto quả quyết rằng mọi việc vẫn nằm trong vòng kiểm soát. Hiển nhiên, sau khi được trải nghiệm theo cách kỳ diệu nhất ở AFF Cup 2008, sự kiên nhẫn dành cho thầy trò Calisto cũng đầy đặn, vững vàng hơn, bất chấp những thất bại.

Việc nhận được bờ vai chắc chắn để nương tựa là một thuận lợi cho tuyển Việt Nam. Song, đấy cũng là con dao hai lưỡi. Nói một cách sòng phẳng, đội bóng của ông Calisto lúc này đều lên chức “sao” và bóng bẩy gấp nhiều lần so với 2 năm trước. Đôi chân của họ giá trị bạc tỷ và hầu hết đều đã đạt ngưỡng đỉnh cao sự nghiệp, với chức vô địch AFF Cup 2008.

Ông Calisto mới đây đã đưa ra quyết định khác sốc, bằng cách đẩy Như Thành - công thần số 1 trong mắt ông ở AFF Cup 2008- lên ghế dự bị trong trận thua Kuwait. Nên nhớ rằng, kể từ AFF Cup 2008, trong hầu hết các chiến dịch của đội tuyển, tuyển Việt Nam có thể vắng Minh Phương, Tài Em, Công Vinh… chứ nhất định không thể thiếu Như Thành đá chính. Bởi vậy, việc đày Như Thành lên ghế dự bị có thể xem là hành động chỉnh đốn cái đầu của trung vệ lắm tài, nhiều tật này. Đồng thời cũng là nắn cái đầu của các học trò còn lại khi nhìn vào gương của “đại ca” Thành “kếu”.

HLV Calisto đang “giáo huấn” Như Thành trong một buổi tập. Ảnh: QUANG MINH

  • Thêm ai, bớt ai?

Suốt hành trình chuẩn bị cho AFF Cup 2010, tuyển Việt Nam gần như không có xáo trộn đội hình. Trừ Công Vinh nằm trong kế hoạch, ông Calisto chỉ bớt quân chứ không bổ sung. Đấy là sự khác biệt lớn so với chiến dịch chuẩn bị của tuyển Việt Nam cách nay 2 năm.

Với 23 cầu thủ dành cho VFF Sơn Hà Cup 2010, ông Calisto có lần cuối để kiểm nghiệm lại những gì mình có? Theo tiết lộ của ông thầy người Bồ, tuyển Việt Nam sẽ loại bớt tiền vệ và trung vệ, trong khi cần bổ sung thêm tiền đạo và thủ môn. Tiết lộ ấy thực ra không mới, vì ai cũng biết trước rằng, việc đưa thủ môn Tấn Trường xuống đội Olympic Việt Nam chỉ là giải pháp tình thế. Bởi ông Calisto không muốn chôn chân một thủ môn có tài, được ông cưng chìu trên ghế dự bị. Nó giống như cách “luân chuyển cán bộ”, trước khi tính đến việc sử dụng nhiều hơn, trọng dụng hơn trong những cuộc chơi khốc liệt, căng thẳng. Trong khi đó, trừ khi Công Vinh đáp ứng yêu cầu, bằng không việc bổ sung tiền đạo (có thể là Anh Đức) chỉ là giải pháp chữa cháy.

Thế còn việc loại bớt nhân sự? Hiển nhiên khu vực phòng ngự và tuyến giữa đang thừa thãi cầu thủ. Vì vậy, tuyên bố ấy giống như cách “nói khéo”, những cầu thủ thuộc biên chế Olympic Việt Nam đã hết cơ hội cạnh tranh, kể cả một trung vệ được đánh giá cao như Minh Đức. Tất nhiên, nếu ông Calisto phải gạt người thì Chí Công, Xuân Thành, Đình Luật… sẽ là những cái tên nằm trong vùng báo động nhất, bởi khả năng lẫn sự đóng góp không nhiều.

GIA MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

B.Bình Dương là 1 trong 4 đội V-League từng dự AFC Champions League. Ảnh: Quốc Cường

Việt Nam có 3 đại diện dự AFC Champions League và AFC Cup 2021

Hôm nay, Liên đoàn bóng đá Châu Á đã ra quyết định về việc thay đổi thay đổi số lượng và cách thức các đội tham dự AFC Champions League và AFC Cup 2021. Theo đó, có 3 đại diện Việt Nam được tham dự đấu trường châu lục.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng