Tuyển Việt Nam trước AFF Cup 2010 - Không còn bí mật?

Người hùng Lê Công Vinh đã rút lui vì chấn thương. Nhưng tuyển Việt Nam vẫn còn 15 thành viên của đội hình lên ngôi vô địch Đông Nam Á cách nay 2 năm. Sẽ không còn bí mật giấu trong tay của ông Calisto?

HLV Calisto và các tuyển thủ Việt Nam trong buổi tập chiều qua. Ảnh: Quang Minh

Đơn giản, họ là nhà vô địch!

Hôm qua, sau khi có quân tăng viện từ Olympic Việt Nam, ông Calisto lập tức cho lắp ghép chiến thuật. Trừ thủ môn Đăng Bình chỉ là hàng mượn hay Anh Đức, Minh Đức và Tấn Trường được nghỉ phép, tuyển Việt Nam gần như đã hội đủ quân số. Chính vì vậy, có thể nhận diện rằng, những quân bài mà ông thầy người Bồ nhào nặn chính là bộ khung chính trong chiến dịch bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup của tuyển Việt Nam.

Trên thực tế, bộ khung mà ông Calisto lắp ghép gần như là bản sao của AFF Cup 2008. Duy nhất Thành Lương thuộc biên chế Olympic Việt Nam lập tức có mặt trong “đội hình A”, phần còn lại đều chỉ chơi ở đội hình quân xanh. Dù chỉ là thử nghiệm, nhưng có thể thấy, ông Calisto không có gì khác biệt trong “đội hình A”. Chỉ có những trường hợp thiếu vắng như Công Vinh, Việt Thắng được ông Calisto “cấy” bằng những quân bài mới. Như vị trí tiền đạo cắm của Việt Thắng được thử nghiệm bằng Quang Hải, còn Vũ Phong thế chỗ Công Vinh bên cánh trái. Ba tiền vệ trung tâm là Minh Phương, Tài Em, Tấn Tài còn cánh phải do Thành Lương đảm nhiệm. Sự ổn định, bê nguyên xi AFF Cup 2008 chính là hàng thủ khi hội đủ 5 nhân tố đã cùng tuyển Việt Nam lên ngôi vô địch.

Ông Calisto đang thử, nhưng ngay cả khi một vài vị trí bắt đầu bước sang sườn dốc phong độ thì trong mắt ông thầy người Bồ, họ vẫn có vị trí khá vững chắc. Thậm chí sẽ chẳng bất ngờ một khi 80% đội hình mà ông Calisto thử nghiệm trên sân tập hôm qua gánh trách nhiệm ở AFF Cup 2010. Triết lý cầm quân của ông Calisto khá tôn sùng những công thần, bất kể họ không giữ được phong độ đỉnh cao. Vậy nên, nếu giải thích bóng bảy, ông Calisto tôn sùng và khá “an toàn”, vì đơn giản họ là nhà vô địch!

Không còn bí mật?

Nếu sự ổn định của tuyển Việt Nam không bị phá vỡ, hẳn là tuyển Việt Nam hoàn toàn không có vũ khí bí mật. Bởi ở khu vực, những quân bài trên của ông Calisto đã không còn lạ lẫm, kể cả những cầu thủ vốn là “dự bị hạng sang” của tuyển Việt Nam cách nay 2 năm: Quang Hải và Thành Lương. Sự xuất hiện của họ trong đội hình chính là do thời thế, phần nữa là do những trụ cột như Công Vinh, Việt Thắng dính chấn thương.

Tuyển Việt Nam không có bí mật? Nếu Anh Đức lên tuyển và thật sự toàn tâm toàn ý, ông Calisto sẽ có một chân sút hoàn toàn mới so với đội hình của mình. Thật sự là từ lâu ông Calisto đã rất thích Anh Đức, nhưng chưa có dịp sử dụng. Tiền đạo B.Bình Dương có thể hình, lối chơi khá đồng đội và đang cải thiện được khả năng săn bàn. Có điều Anh Đức có dồn sức trong màu áo tuyển Việt Nam hay không, đó còn là ẩn số mà chính ông thầy người Bồ cũng không thể trả lời xác đáng. Bên cạnh Anh Đức, ông Calisto khá kỳ vọng vào sự tỏa sáng của Trọng Hoàng. Cầu thủ xứ Nghệ này thường được ông Calisto “cấy” vào vai trò tiền đạo lùi, nhưng Hoàng “bò” có vẻ chưa thật sự thoải mái, thăng hoa như trong màu áo SLNA.

Trong số những thành viên Olympic Việt Nam mới được bổ sung, có những cầu thủ được coi là tương lai của tuyển Việt Nam như Thanh Hưng, Đình Đồng hay Tấn Trường. Hiển nhiên, ông Calisto thừa biết năng lượng, tiềm năng của những cầu thủ này và sẽ không bất ngờ nếu họ có tên trong thành phần tuyển Việt Nam dự AFF Cup 2010. Cái khó bây giờ là gọt giũa họ thế nào cho kịp và hiệu quả trong màu áo tuyển Việt Nam.

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng