Tuyển Việt Nam sau AFF Cup 2010: Cách nào để đứng dậy?

Thất bại trong việc bảo vệ ngôi số 1 Đông Nam Á của tuyển Việt Nam chưa thể nguôi ngoai một sớm một chiều. Nhưng bây giờ, thầy trò Calisto đứng dậy thế nào sau thất bại để phục thù thành công ở AFF Cup 2012 mới là câu hỏi làm đau đáu nhất đối với bóng đá Việt Nam.
Tuyển Việt Nam sau AFF Cup 2010: Cách nào để đứng dậy?

Thất bại trong việc bảo vệ ngôi số 1 Đông Nam Á của tuyển Việt Nam chưa thể nguôi ngoai một sớm một chiều. Nhưng bây giờ, thầy trò Calisto đứng dậy thế nào sau thất bại để phục thù thành công ở AFF Cup 2012 mới là câu hỏi làm đau đáu nhất đối với bóng đá Việt Nam.

  • Không thiếu bột...

Minh Phương tuyên bố giã từ sự nghiệp quốc tế sau thất bại của tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2010. Trong khi đó, Huy Hoàng, Như Thành, Việt Thắng hay Tài Em dẫu chưa công bố dự định, nhưng họ cũng đều đã ngấp nghé ở bên kia sườn dốc sự nghiệp. Vì vậy, nếu những thành viên còn sót lại của đội hình vô địch AFF Cup 2008 nối gót theo quyết định của Minh Phương hay không còn nằm trong kế hoạch nhân sự của ông Calisto, đó cũng không phải là điều quá ngạc nhiên.

Thế nhưng, bất chấp việc xảy ra những cuộc chia tay như vậy, tuyển Việt Nam vẫn có được sự kế thừa tương đối ổn định. Trong số 13-15 cầu thủ thường xuyên được ông Calisto tin dùng ở AFF Cup 2010, có 2/3 cầu thủ sẽ bước vào thời điểm chín muồi nhất của sự nghiệp ở AFF Cup 2012. Quang Thanh, Vũ Phong, Tấn Tài, Việt Cường hay Công Vinh… sẽ chỉ bước vào tuổi 27-28 khi đội bóng của ông Calisto làm cuộc phục thù. Đấy là chưa kể lứa Thành Lương, Trọng Hoàng, Tấn Trường, Đình Đồng, Phan Thanh Hưng… cũng bước lên nấc thang mới, nếu họ giữ được sự thăng tiến sự nghiệp như thời điểm vừa qua.

Nói tóm lại, bộ khung của tuyển Việt Nam đã được định hình, ổn định, thậm chí là nền tảng cho tuyển Việt Nam trong cả 2 kỳ AFF Cup kế tiếp. Tất nhiên là ông Calisto còn phải hoàn thiện, bổ sung thêm cho đội hình ấy thêm hoàn hảo, nhưng với đội bóng mà chất lượng không tồi, lại có kinh nghiệm, bản lĩnh thêm dày dạn thì đó là lợi thế không phải đội bóng nào cũng có được như tuyển Việt Nam. Ở đó, những cầu thủ ấy có ngôi vô địch AFF Cup 2008, có vinh quang ở vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008 và cả thất bại (SEA Games 24 và AFF Cup 2004) làm trải nghiệm thực tế.

Với lớp cầu thủ trẻ kế thừa tài năng, tuyển Việt Nam phải biết cách đứng dậy để chuẩn bị cho những mục tiêu sắp tới. Ảnh: Hoàng Hùng

Với lớp cầu thủ trẻ kế thừa tài năng, tuyển Việt Nam phải biết cách đứng dậy để chuẩn bị cho những mục tiêu sắp tới. Ảnh: Hoàng Hùng

  • ... Gột nên hồ, cách nào?

Trong số các nguyên nhân khiến tuyển Việt Nam thất bại ở AFF Cup, thiếu khát vọng chinh phục đỉnh cao mới là một yếu tố đã được cảnh báo. Ba tháng tập trung liên miên, đặc biệt là tập trung ngay sau V-League hạ màn, khiến hầu hết các học trò của ông Calisto đều rơi vào trạng thái “ngán” bóng đá. Chính ông Calisto thừa nhận, tập trung 3 tháng như vậy là quá dài và ông phải điều chỉnh trong tương lai.

Thật ra đối với tuyển Việt Nam, tập trung ngắn kiểu 7 ngày hay nửa tháng là phi thực tế. Bởi đẳng cấp, trình độ của bóng đá Việt Nam hay cả khu vực Đông Nam Á chưa đủ để đốt cháy giai đoạn như vậy. Tối thiểu cũng cần một nửa thời gian so với quỹ thời gian mà thầy trò Calisto đã dành chuẩn bị cho AFF Cup 2010, nhằm chỉnh sửa những khiếm khuyết, lắp ghép chiến thuật. Vả lại chừng ấy thời gian cũng là điều kiện cho thầy trò Calisto khơi lại khát vọng chinh phục đỉnh cao. Bởi rõ ràng, chỉ đến khi dồn vào thế đường cùng, sắp đánh rơi tất cả ở AFF Cup 2010, đội bóng của ông Calisto mới thật sự trở lại với khao khát đứng vững trên đỉnh khu vực.

Hai năm là quỹ thời gian không ít nhưng chẳng dài để tuyển Việt Nam chuẩn bị cho cuộc phục thù thất bại. Trong hành trình ấy, ông Calisto hiển nhiên phải giải quyết rốt ráo những vấn đề nhân sự, thậm chí cả vấn đề đang gây tranh cãi: dùng hay không dùng ngoại binh nhập tịch? Tuy nhiên, có một vấn đề mà nhiều chuyên gia bóng đá Việt Nam đòi hỏi ông Calisto không lặp lại sai lầm: hãy dồn sức, tập trung toàn trí lực cho tuyển Việt Nam thay vì lại xử lý công việc theo kiểu “2 trong 1”. Bởi 2 năm liên tiếp, ông Calisto cùng cáng đáng nhiệm vụ “2 trong 1”, bóng đá Việt Nam đều xôi hỏng bỏng không khi mục tiêu vô địch SEA Games 25, bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup hay lọt vào VCK Asian Cup 2011 đều thất bại bẽ bàng

Ngọc Linh

HLV Calisto về Bồ Đào Nha xả hơi

Hôm qua, HLV Calisto đã bay về Bồ Đào Nha nghỉ xả hơi sau khi sớm hoàn tất chiến dịch AFF Cup 2010 cùng tuyển Việt Nam ở trận bán kết. Ông Calisto sẽ đón giáng sinh, năm mới 2011 tại Bồ Đào Nha cùng gia đình, trước khi trở lại Việt Nam sau 1 tháng nghỉ phép. Vào thời điểm ấy, mùa bóng mới 2011 cũng sẽ bắt đầu và nhiệm vụ của ông Calisto là theo dõi V-League, hạng Nhất để tìm kiếm nhân tố mới cho tuyển Việt Nam lẫn Olympic Việt Nam. Đồng thời, ông thầy người Bồ và VFF cũng chốt lại kế hoạch của 2 đội tuyển trong năm 2011.

Việc ông Calisto về Bồ Đào Nha xả hơi một cách chớp nhoáng đã khiến cho kế hoạch mổ xẻ thất bại của tuyển Việt Nam bị đình trệ vô thời hạn. Trước đó, Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn tiết lộ, VFF, HLV Calisto và các chuyên gia bóng đá Việt Nam sẽ có cuộc họp, ngồi lại với nhau để mổ xẻ nguyên nhân thất bại của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2010.

G.Minh

Tin cùng chuyên mục