Tuyển Việt Nam dành đất thử nghiệm đội hình: Làm mới đến đâu?

Tuyển Việt Nam dành đất thử nghiệm đội hình: Làm mới đến đâu?

HLV Calisto tuyên bố, 2 trận giao hữu gặp Ấn Độ và Kuwait là dịp ông dành đất thử nghiệm đội hình. Đúng hơn, ông Calisto sẽ “cấy” vào bộ khung vốn đã định hình những nhân tố mới hoặc làm mới bằng những xáo trộn vị trí. Có điều ông Calisto sẽ làm mới được tới đâu cho đội hình đang ngày càng ít lạ lẫm của tuyển Việt Nam?

Lời giải cho bài toán 5 năm

Thời A.Riedl hay H.Calisto cầm quân, vị trí hậu vệ trái là nơi tốn kém thời gian và nhân sự để thử nghiệm nhất nhì ở đội tuyển. Bởi sau khi Văn Trương lỗi bước vì án treo giò cách đây 5 năm, cánh trái của tuyển Việt Nam hiếm khi được yên ổn. Hết Văn Biển, Văn Nhiên, Văn Học, Quang Thanh, Đình Đồng... đời HLV nào cũng phải bôn ba tìm kiếm, lắp ghép cho vững cánh trái.

Văn Trương (bên phải) sẽ là một trong những thử nghiệm của HLV Calisto ở vị trí hậu vệ trái. Ảnh: Bách Nhật

Văn Trương (bên phải) sẽ là một trong những thử nghiệm của HLV Calisto ở vị trí hậu vệ trái. Ảnh: Bách Nhật

Ở AFF Cup 2008, ông Calisto đẩy Quang Thanh sang cánh trái và hậu vệ này đã chơi tròn vai ở vị trí này. Nhưng bắt Quang Thanh đá nghịch giò, có nghĩa, tuyển Việt Nam chấp nhận tự làm yếu đi một mũi khoan bên hàng lang phải. Đấy là lý do ông Calisto quyết trả Quang Thanh về cánh phải, sau đó ghép Việt Cường, Đình Luật hay Văn Phong đảm trách ở biên trái. Cho đến giờ, Việt Cường là người chơi nhiều nhất bên cánh trái, kể từ khi ông Calisto trả Quang Thanh về vị trí cũ. Việt Cường chơi không tệ, nhờ sự đa năng, miệt mài của mình. Nhưng nói hay thì e là khiên cưỡng, dù rằng ở Cúp bóng đá 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, Việt Cường đá chính 2/3 trận ở vị trí này.

Bài toán cánh trái làm ông Calisto đau đầu. Tuy vậy, nếu 2 trận ở Ấn Độ và Kuwait, ông Calisto giải quyết thành công thì cánh trái của tuyển Việt Nam sẽ được xử lý rốt ráo. Không có Việt Cường (chấn thương), chọn lựa lúc này thu hẹp vào Văn Trương và Văn Phong. Trong đó, Trương “Huế” đang chiếm lợi thế nhờ thuần nhất ở vị trí hậu vệ trái. Vả lại chính Văn Trương cũng phải trả lời rằng, anh có phải là lời giải cho bài toán kéo dài đằng đẵng 5 năm ở tuyển Việt Nam do chính anh gây ra?

Suốt thời gian qua, ông Calisto đã cất Văn Trương rất kỹ, như một cách để lựa chọn thời điểm trở lại của hậu vệ này. Ông không muốn gây ra quá nhiều áp lực tâm lý, kỳ vọng để có thể làm hại Văn Trương. Thế nên, khi sức ép từ khán đài không còn ở 2 trận gặp Ấn Độ và Kuwait, nó là cơ hội bằng vàng cho Văn Trương trả lời cho ông Calisto, bằng không thì cánh trái vẫn phải chấp nhận cảnh “yếu không phải, tốt không xong”.

Mới từ người cũ

Phước Tứ và Trọng Hoàng, hiển nhiên 2 nhân tố ấy không thể gọi là mới. Nhưng hành trình lần này, đó sẽ là những thử nghiệm mới mẻ của ông Calisto. Vậy ông thầy người Bồ làm mới những gì với Phước Tứ, Trọng Hoàng?

Đến giờ, có thể khẳng định, tuyển Việt Nam đang dư thừa trung vệ. Sự trở lại của Huy Hoàng khiến khu vực trung tâm hàng thủ thêm chật chội, nhất là khi ông Calisto còn cất Minh Đức ở đội Olympic Việt Nam. Thừa thãi mà không dùng là lãng phí, trong khi mẫu cầu thủ mạnh mẽ, chịu khó cày ải như Phước Tứ là vốn quý.

Trong khi Trọng Hoàng được xem sẽ “thế vai” Công Vinh những lúc... hữu sự. Ảnh: Quang Thắng

Trong khi Trọng Hoàng được xem sẽ “thế vai” Công Vinh những lúc... hữu sự. Ảnh: Quang Thắng

Thực tế là khi Huy Hoàng chứng tỏ, anh vẫn là đối tác hoàn hảo của Như Thành, ông Calisto đã tính đến phương án xài Phước Tứ ở vị trí tiền vệ trụ. Có điều ở 3 trận đấu tại Mỹ Đình, ông Calisto chưa có dịp biến ý định thành sự thật, vì tuyến giữa của tuyển Việt Nam cũng rất chật chội. Nhưng lúc này, Minh Châu không có mặt trong chuyến đi, Tài Em, Minh Phương hay Duy Quang đều bất lợi về thể lực, vì vậy thử nghiệm Tứ “gỗ” cho vị trí tiền vệ trụ là một phương án hay. Dĩ nhiên Phước Tứ từng nhiều lần đảm trách nhiệm vụ tương tự ở Thể Công hay LS Thanh Hóa, nhưng ở đội tuyển, ông Calisto vẫn phải thử, ít nhất thì cũng tìm ra giải pháp dự phòng từ sự đa năng của cầu thủ này.

Trong khi đó, ông Calisto muốn điền Trọng Hoàng như là giải pháp thích hợp một khi phương án Lê Công Vinh nằm ngoài dự tính của ông thầy người Bồ. Bởi vốn liếng của ông Calisto trên hàng công quá mỏng, thừa tiền đạo cắm như Việt Thắng, Sỹ Mạnh hay Anh Đức, trong khi thiếu những tay săn bàn ẩn phía sau. Quang Hải đá chính 2 trận ở Mỹ Đình, nhưng càng đá, Hải “gà” càng lộ ra rằng, tiền đạo này chỉ bùng nổ hơn nếu tung vào từ ghế dự bị. Còn Hoàng “bò”, ông Calisto đã bắt đầu cấy, thử nghiệm đá tiền đạo lùi. Ông Calisto đã cố giữ gìn, uốn nắn và đặc biệt “kiêng” chuyện so sánh giữa Trọng Hoàng với Công Vinh để hy vọng tạo ra cái mới từ gương mặt quen thuộc này.
Ông Calisto đang nỗ lực làm mới. Nhưng đáp số thế nào, chưa ai dám chắc chắn, dẫu rằng không thử thì làm sao biết nó mới đến đâu?!

THANH CHI

Tin cùng chuyên mục