Tuyển Việt Nam: Còn gì để… lăn tăn?

Thêm một lần ông Calisto xáo tung đội hình để thử nghiệm. Có những con người gần như được chốt cố định, nhưng vẫn có vị trí đang làm ông thầy người Bồ lăn tăn, hoài nghi.

  •  Nếu không có “cu Mười”

Hôm qua, Tài Em và Văn Phong bất đắc dĩ trở thành khán giả trong 2 buổi tập của đội tuyển. Vắng 2 cầu thủ này, quân số của tuyển Việt Nam chia vừa vặn thành 2 đội hình. Ngặt nỗi, ông Calisto thỉnh thoảng ngoảnh ra rìa sân tập, nhìn 2 học trò, đặc biệt là “cu Mười”- Tài Em với cái nhìn trĩu nặng. Trên sân tập, ông xáo tung tuyến tiền vệ, thử nghiệm rất nhiều.

Đội tuyển Việt Nam sẵn sàng cho Cúp 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.Ảnh: Quang Thắng

Hiển nhiên, việc Tài Em phải dưỡng thương làm ông Calisto lo lắng. Sức lực của “cu Mười” đã có chiều đi xuống, sau quá nhiều chấn thương dính phải. Nhưng đối với ông Calisto, Tài Em và Minh Phương thuộc mẫu cầu thủ mà chỉ cần đạt 60-70% phong độ, nhất định ông sẽ sử dụng. Vì lẽ đó, trong những thử nghiệm lắp ghép đội hình trước Cúp 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, Tài Em luôn là lựa chọn số 1 ở trung tâm hàng tiền vệ đội tuyển Việt Nam. Vậy mà…

Với tuyến giữa 5 người, ngoài 2 cánh của Thành Lương, Quang Hải (đá lùi như tiền vệ trái) và Tấn Tài đã cố định, ông Calisto đã định sắp bài, dùng bộ đôi trò cưng Tài Em - Minh Phương. Trong phép tính của thầy Tô, ông chấp nhận tuyến giữa chơi ít dụng sức hơn mà tận dụng khả năng chơi bóng “bằng đầu” của cặp bài trùng này. Trường hợp Tài Em không kịp lấy lại trạng thái tốt nhất, ông Calisto buộc phải thay thế. Nhưng rõ ràng, phương án dùng Minh Châu, Duy Quang, thậm chí là Phước Tứ đá trụ ở tuyến giữa, dẫu có tăng sức đề kháng cho khả năng phòng ngự thì điều lăn tăn còn lại là ai sẽ làm bóng, ghi bàn. Hàng công của tuyển Việt Nam giờ rất cùn, vì vậy, việc ghi bàn ắt hẳn phải lệ thuộc rất nhiều vào tuyến giữa.

  • Doping với...bằng khen

Hôm qua, tuyển Việt Nam lần cuối nuốt giáo án với 2 buổi tập/ngày trước Cúp 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội. Từ hôm nay, đội bóng của ông Calisto bắt đầu nhả khối lượng, chỉ duy trì tập nhẹ, 1 buổi/ngày đễ dưỡng sức cho 3 trận đấu tập sắp tới. Không dụng sức, nhưng đội bóng của ông Calisto phải trau chuốt lại lối chơi, miếng đánh của mình. Ít nhiều, cho đến lúc này, dường như ông Calisto đã cố định được khoảng 6-7 vị trí làm bộ khung: thủ môn Hồng Sơn, Quang Thanh, Việt Cường, Huy Hoàng, Tấn Tài, Việt Thắng, Quang Hải, Thành Lương.

Trau chuốt lối chơi, làm thư giãn cái đầu. Ông Calisto tuyên bố, ông không quan tâm quá nhiều đến thành tích, bởi Cúp 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội chỉ là giải đấu cọ xát, nhắm tới cái đích xa là AFF Cup. Nhưng nói gì đi nữa, ông Calisto chắc chắn không muốn bước khởi đầu của tuyển Việt Nam không xuôi chèo, mát mái. Đó là chưa kể giải đấu này còn có ý nghĩa đặc biệt với VFF, bóng đá Việt Nam trong dịp đặc biệt chào mừng Thủ đô 1.000 năm tuổi.

Đương nhiên, giải đấu sắp tới không phải chỗ để tuyển Việt Nam chỉ… chơi mà thiếu thành tích. Thế nên, gần cận đến ngày đá giải, VFF bắt đầu có những “động tác” giám sát và khích lệ mạnh mẽ hơn cho đội bóng của ông Calisto. Hôm qua, thầy trò Calisto đã được VFF thông báo sắp nhận được bằng khen trao tặng cho thành tích… vô địch AFF Cup 2008. Một phần thưởng mà thầy trò Calisto phải đợi đến 2 năm mới nhận được, nhưng dẫu sao nó cũng khích lệ cho tuyển Việt Nam, bởi muộn còn hơn là không có…

Gia Minh


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng