Tuyển Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2018: Thấp thỏm hàng thủ

Bài toán Michal Nguyễn

Cú đúp của Công Vinh và bàn mở tỷ số của Hải Anh giúp tuyển Việt Nam đả bại đàn em U.23 Việt Nam trong trận đấu tập chiều qua. Một cữ chạy đà chẳng tệ về tỷ số, nhưng nó lại không chỉ che giấu vấn đề của tuyển Việt Nam.

Một ngày ra mắt không mấy thành công của trung vệ Michal Nguyễn (trái). Ảnh: Quang Thắng

Bài toán Michal Nguyễn

Không phải ngẫu nhiên ông Miura lại đẩy cặp trung vệ Tiến Thành – Michal Nguyễn đá cặp trung tâm hàng thủ U.23 Việt Nam. Bộ đôi này có 2/3 thời gian chống chọi lại những chân sút tốt nhất của tuyển Việt Nam, trước khi ông Miura xé lẻ, dùng cặp Tiến Thành – Mạnh Hùng, còn Michal Nguyễn được đẩy ra đá cánh phải. Hiển nhiên là ông có dụng ý khi thử thách cặp trung vệ này, như là một cách chịu đòn để tôi luyện.

Dẫu sao, Tiến Thành cũng đã có suất cứng trong  màu áo tuyển, từ chiến dịch AFF Cup 2014 đến nay. Cho nên, một khi ông Miura có dụng ý, phần thử thách lớn nhất nằm ở Michal Nguyễn. Vấn đề là 3 bàn thua của U.23 Việt Nam là thông số mà ông Miura không thể bỏ qua. Trong đó, Michal Nguyễn có một tình huống mất điểm khá nặng khi để Công Vinh cho… ngửi khói, trước khi “CV9” sút tung lưới đội bóng đàn em. Khả năng bọc lót, hỗ trợ giữa cặp Tiến Thành - Michal Nguyễn cũng có vấn đề, bằng chứng là pha mở tỷ số của Hải Anh khi cặp trung vệ này không kịp hỗ trợ nhau trong tình huống tiền đạo tuyển Việt Nam nhập thành.

Nói cho cùng, nếu trận đấu hôm qua là bài test Michal Nguyễn thì ông Miura đã chưa thể hài lòng. Vấn đề là hàng thủ của tuyển Việt Nam không chỉ rắc rối ở vị trí trung vệ. Hai biên cũng đang gặp khó, bởi sau khi Xuân Thành rời tuyển vì chấn thương, chưa có lấp vào. Hoàng Quãng được ông Miura thử bên cánh phải và khá tròn vai, trong khi Quốc Trung - một tiền vệ - đành vá víu cho vị trí hậu vệ trái.

Chờ tăng cường từ U.23 Việt Nam

Ông Miura khẳng định, tuyển Việt Nam sẽ được tăng viện từ đàn em U.23 Việt Nam. Nhưng chọn ai, lấy ai lên tuyển thì ông Miura chưa quyết định, bởi ông cần có sự cân nhắc trong 1 tuần. Trước mắt, sự tăng cường ấy đến ngay trong trận gặp CHDCND Triều Tiên, vì đó cũng là bài test cho tuyển Việt Nam chạy đà trước trận gặp Thái Lan.

Trên thực tế, dư luận thì tò mò việc ông Miura có đôn Công Phượng lên tuyển Việt Nam hay không để tạo ra cặp Công Vinh – Công Phượng. Nhưng chính những lỗ rò nơi hàng thủ mới là vị trí cần được bổ sung nhất lúc này. Ví như trường hợp Ngọc Hải, một khi đội trưởng U.23 Việt Nam được đôn lên, ông Miura có thể kéo trung vệ này ra đá cánh phải giống như tại AFF Cup 2014, đồng thời kéo Hoàng Quãng sang cánh trái. Trường hợp không ưng ý, Ngọc Hải là một lựa chọn không tồi cho vị trí… trung vệ, còn cánh trái của hàng thủ tuyển Việt Nam là sự cân nhắc giữa Minh Tùng và Mạnh Hùng.

Quan điểm xây dựng đội bóng của ông Miura là sự vững vàng, giữ trắng lưới trước khi tính cơ hội trừng phạt đối thủ. Trận gặp Thái Lan hẳn nhiên đòi hỏi tuyển Việt Nam phải phòng ngự vững vàng hơn. Cho nên, khi 2 tiền đạo của tuyển Việt Nam đã nhả đạn, mối lo bây giờ là hoàn thiện hàng thủ. May mà ông Miura vẫn còn thời gian để chỉnh sửa.

Gia Huy

Tin cùng chuyên mục