Tuyển Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup 2015 - Bấp bênh điểm tựa

Có không ít sai số buộc HLV Hoàng Văn Phúc phải giải bài toán sau chiến thắng đầu tay trước Hải Phòng. Vấn đề hàng phòng ngự và đặc biệt là vị trí gác đền buộc ông Phúc phải có liều thuốc chữa cháy ngay lập tức.

  • Suất mặc định?

Thanh Bình bắt chính trong đội hình 1, còn Bửu Ngọc thay thế, làm người giữ đền trong 45 phút còn lại của đội hình trẻ hóa. Vị trí thủ môn thứ 3 của Huỳnh Tuấn Linh không có cơ hội vào sân, dù chỉ là một phút làm nóng. Mọi tính toán dường như đã được mặc định từ trước, ngay khi HLV Hoàng Văn Phúc điền 3 cái tên được chọn để chấm cho vị trí gác đền của tuyển Việt Nam lần này.

Suất mặc định ấy gần như hiển nhiên, bởi sự cách biệt quá lớn ở vị trí mà rất ít HLV nào, một khi đã lên khuôn lại thích thay đổi. Thanh Bình chỉ là thủ môn số 3 trong quá trình tuyển Việt Nam chuẩn bị cho AFF Cup 2012, thậm chí không có tên trong danh sách 22 cầu thủ chính thức.

Tuy nhiên, so với 2 đồng đội cùng vị trí lúc này, Thanh Bình nghiễm nhiên là số 1. Thủ môn của đội bóng vô địch V-League chắc chắn khác biệt với thủ thành của đội bóng bị rớt hạng (Bửu Ngọc của Đồng Tháp), và càng trở nên chênh lệch so với anh chàng gác đền cho đội bóng hạng Nhất Than Quảng Ninh như Huỳnh Tuấn Linh.

Thủ môn Bửu Ngọc vẫn khá lập bập trong trận giao hữu gặp V.Hải Phòng vừa qua.Ảnh: Quang Minh

Đương nhiên, khi HLV Hoàng Văn Phúc chọn quân cho chiến dịch vòng loại Asian Cup 2015, ông Phúc chắc chắn phải cân nhắc kỹ lưỡng. Thanh Bình cứng cựa nhất sẽ là số 1, kế đó là Bửu Ngọc - thủ môn số 1 của U23 Việt Nam tại SEA Games 26 - giữ vai dự bị rồi mới đến Huỳnh Tuấn Linh.

Nhân vật gác đền của Than Quảng Ninh từng gây sốc khi trở thành số 1 của U22 Việt Nam tại BTV Cup, nhưng thời điểm này, Tuấn Linh đành chấp nhận làm nền, hướng đến cái đích là bồi đắp cho SEA Games 27. Tất cả những gì ông Phúc làm đều đã được hoạch định, tính toán kỹ càng và áp dụng từ sân tập đến những trận cọ xát, làm nóng trước khi đụng độ với UAE.

  • Chưa thể an tâm

Khung thành của tuyển Việt Nam đã được bảo toàn trong trận đấu tại Lạch Tray. Tuy vậy, trong những sai số mà HLV Hoàng Văn Phúc thừa nhận về đội bóng của mình, rõ ràng sự lập bập của 2 thủ môn Thanh Bình, Bửu Ngọc đang gây ra những điều bất an. Cần nhớ hàng công của đội bóng đất cảng đã chơi không đạt phong độ cao nhất nên không ảnh hưởng đến khung gỗ của tuyển Việt Nam, nhưng những tiếng ồ của CĐV trên sân Lạch Tray khi hết Thanh Bình, Bửu Ngọc ném bóng vào… chân đối thủ, rõ ràng là vấn đề cần quang tâm.

Sai số của người “gác đền” nằm trong mặt khuyết mà ông Phúc đã tuyên bố phải chỉnh sửa cho đội tuyển. Tuy vậy, một khi nó đã bộc lộ thì ông Phúc phải cân tính để giải toán, vì UAE chắc chắn không giống như… Hải Phòng. Khả năng đứng vững trước sức ép, độ lạnh lùng khi đặt lên vai trọng trách lớn rõ ràng là vấn đề cho những thủ môn mà ông Phúc đang sở hữu trong tay.

Ông Phúc cũng từng cân nhắc giữ lại thủ môn Dương Hồng Sơn trong chiến dịch lần này, nhưng rồi đã gạt đi để đặt niềm tin vào cái mới mẻ.

Việc chưa thể an tâm với điểm tựa mang giá trị “một nửa đội bóng” là điều đã hiển hiện. Mấu chốt bây giờ là cách giải toán của HLV Hoàng Văn Phúc. Bởi ai cũng biết, khi chọn những gương mặt mới toanh cho tuyển Việt Nam đặt vào vị trí nhạy cảm, quyết định như thế, ông Phúc coi như đã sẵn sàng đánh bạc.

Dù thế, muốn thắng trong một canh bạc lớn thì không có nghĩa là chấp nhận đánh mất hết ý chí, tỉnh táo, trong khi cơ hội chỉnh sửa vẫn còn trong tầm tay… 

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng