Tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận tái đấu Uzbekistan: Có bao nhiêu, chơi bấy nhiêu?

Vòng loại Asian Cup 2015

Cơ hội đua tranh giành vé dự VCK Asian Cup 2015 của tuyển Việt Nam chỉ còn khoảng 1%. Vì thế, những trông đợi ở thầy trò Nguyễn Văn Sỹ đơn giản là tự ái nghề nghiệp và ý thức vì màu cờ sắc áo.

Đã hết mơ mộng?

Trắng tay sau 3 trận ra quân, tuyển Việt Nam còn quá ít cơ hội giành vé đến Australia dự Asian Cup 2015. Cách mà thầy trò Nguyễn Văn Sỹ được đối đãi, chăm sóc ít nhiều thể hiện sự buông xuôi với cuộc đua đến VCK Asian Cup. Khổ nỗi, tuyển Việt Nam còn tới 3 trận đấu nữa mới hạ màn chiến dịch vòng loại Asian Cup, vì vậy, họ rơi thế bỏ thì thương, vương thì tội.

Cái kịch bản trong mơ cho tuyển Việt Nam mà người ta đang hy vọng điều thần kỳ ấy xảy ra: tuyển Việt Nam đòi nợ thành công Uzbekistan, còn UAE tiếp tục hạ Hong Kong (TQ), chính thức giành tấm vé đầu tiên của bảng E đến Australia. Khi đó, cục diện bảng E khá sít sao, với Uzbekistan và Hong Kong (TQ) cùng có 4 điểm, còn Việt Nam chưa thoát được vị trí cuối bảng nhưng cũng chỉ kém 2 đội bóng trên 1 điểm. Tức là kịch tính vẫn có thể xảy ra ở 2 chặng nước rút cuối, nhất là khi Uzbekistan còn phải đá với UAE hay làm khách tại Hong Kong (TQ).

Nói tóm lại, nếu có 7-9 điểm trong 3 trận đấu còn lại, tuyển Việt Nam vẫn níu vớt những cơ hội mong manh lật ngược thế cờ. Có thể không phải là suất đi thẳng đến Australia bằng tấm vé thứ 2 của bảng E, nhưng điểm số ấy có thể giúp tuyển Việt Nam trở thành 1 trong 2 đội xếp thứ 3 có thành tích đấu vòng loại xuất sắc nhất nhận vé vớt. Nhưng…

Dù cơ hội lọt vào vòng trong rất ít nhưng thầy trò HLV Nguyễn Văn Sỹ quyết tâm sẽ đá hết mình vì màu cờ sắc áo. Ảnh: Quang Thắng

Màu cờ sắc áo

Từ lúc tập trung trở lại cho trận tái đấu Uzbekistan, tuyển Việt Nam đối diện với cảm giác bị bỏ quên. Thầy trò Văn Sỹ bị đối xử khá lạnh, như cái cách tuyển Việt Nam thèm được tập trên sân Mỹ Đình nhưng bị “bó chân” vì VFF đang thắt lưng buộc bụng, chỉ có thể thuê sân Mỹ Đình 3 ngày trước khi đối đầu với Uzbekistan.

Dĩ nhiên, việc tuyển Việt Nam bị gạt xuống vào diện “nguyện vọng 2” cũng chẳng có gì bất ngờ. Ưu tiên đầu tư, tập trung lúc này là đội U23 Việt Nam với sứ mệnh săn vàng SEA Games 27. Đấy là nhiệm vụ mà người ta đã xác định từ đầu năm 2013, và tuyển Việt Nam chỉ giữ vai trò thứ yếu, nhất là khi cơ hội tiến sâu ở vòng loại Asian Cup 2015 không còn cao.

Thầy trò Văn Sỹ chấp nhận đóng vai phụ so với lứa đàn em U23 Việt Nam. Nhưng cái người ta đòi hỏi ở tuyển Việt Nam lúc này không phải chuyện bắt buộc phải đả bại Uzbekistan, tìm cửa lật ngược thế cờ trong chiến dịch vòng loại Asian Cup. Vấn đề mà chính HLV Nguyễn Văn Sỹ đề cao và luôn nhắc nhở học trò trong suốt quá trình tập trung, chuẩn bị là thái độ chơi bóng, sự trân trọng dành cho tấm áo có in trên ngực trái lá cờ đỏ sao vàng.

Có bao nhiêu, chơi bấy nhiêu? Cách HLV Nguyễn Văn Sỹ tuyên bố, Uzbekistan mạnh nhưng vẫn có cửa đánh bại ở Mỹ Đình không chỉ đơn thuần là một cú lên gân. Đấy là sự tự ái nghề nghiệp mà các tuyển thủ phải hiểu rằng, giá trị ấy chỉ có họ mới giữ và duy trì để thắp lửa, nhất là vượt qua cảm giác bị bỏ rơi lúc này.

Chờ thầy trò Văn Sỹ chứng tỏ khi lòng tự trọng bị tổn thương!

Thanh Chi

>> Đội tuyển Uzbekistan đã đến Hà Nội

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.