SEA Games 24 - 2007 - Ngày thi đấu 7-12

Tuyển U23 Việt Nam trước trận cầu quyết định

Tuyển U23 Việt Nam sẽ tự quyết định vé bán kết cho mình thông qua trận gặp Lào, nhưng không thể tự mình xếp chỗ ngồi cho mình trên chuyến tàu đi vào ga cuối.

Nói một cách khác, chỉ cần thắng Lào dù chỉ với tối thiểu 1 bàn thì đoàn quân của ông Alfred Riedl đã hoàn thành một nửa chỉ tiêu, tức lọt vào vòng bán kết. Thế nhưng, muốn ngồi trên ghế đầu bảng hay cầm tấm vé hạng hai thì U23 Việt Nam phải ngóng sang sân bên cạnh, xem kết quả của trận Singapore - Malaysia.

Nếu Singapore thắng, mọi chuyện coi như được xác định xong ở bảng B: 1. Singapore, 2. Việt Nam; 3. Malaysia; 4. Lào. Nếu Singapore bị mất điểm (tức từ hòa đến bại) thì Việt Nam đương nhiên lên ngôi đầu, còn vé thứ hai tùy thuộc vào Malaysia. Nếu họ thắng, vé số 2 đương nhiên thuộc về họ. Nếu họ hòa thì Singapore cầm trong tay tấm vé đó.

Một loạt các chữ nếu đã được đưa ra trước giờ bóng lăn, nhưng có bao nhiêu phần trăm cho mỗi khả năng. Theo website danong.com, cách tính khả năng được phân như sau:

Click vào bảng và nhấn phím F11 để xem chi tiết.

Trong thi đấu thể thao, cái con số 1% nhỏ nhoi vẫn phải được tính đến, như trường hợp Lào từng thắng Malaysia 1-0 hồi SEA Games 19-1997, dọn đường cho Việt Nam vào bán kết. Tuy nhiên, xem ra lần này Lào không nhiều hy vọng “làm nên chuyện”, bởi nhiều lý do: quyết tâm cao của Việt Nam, Lào không còn là “ẩn số”, sự chênh lệch về trình độ kỹ thuật, chiến thuật và cuối cùng là bề dày thành tích đối đầu.

Dưới đây là những lần chạm trán giữa Việt Nam do ông Alfred Riedl dẫn dắt và tuyển U23 Lào:

- Tiger Cup lần 2 - 1998: Việt Nam thắng 4-1; SEA Games 20 - 1999: Việt Nam thắng 9-0; Tiger Cup lần 3 - 2000: Việt Nam thắng 5-0; SEA Games 22 - 2003: Việt Nam thắng 1-0; Tiger Cup lần 5 - 2004: Việt Nam thắng 3-0; SEA Games 23 - 2005: Việt Nam thắng 8-2; AFF Cup lần 6 - 2007: Việt Nam thắng 9-0.

Phát biểu trước giờ bóng lăn, HLV trưởng Alfred Riedl tuyên bố thẳng thừng: “Chúng ta phải thắng Lào. Nếu không làm được chuyện ấy thì mọi người đến đây làm gì? Tinh thần của cầu thủ rất tốt, không ai muốn nhắc lại những gì đã qua, vì phải tập trung cho trận đấu quyết định với Lào. Tôi chỉ thấy có điều không tốt là sân tập. Mặt cỏ quá xấu, trông như một cái ruộng, khiến cầu thủ khó khăn trong phối hợp nhỏ và sút bóng. Gió lớn khiến những đường chuyền dài gặp khó khăn”.

Khi hỏi về đối thủ trước mắt, ông không do dự nói: “Họ là đội bóng khó đoán biết trước sẽ làm gì và chơi như thế nào. Hôm nay họ chơi hay, ngày mai chơi kém và ngày kia lại chơi tốt hơn lên. Tôi không đánh giá thấp họ, kể cả khi ghi được hàng tá bàn thắng vào lưới họ. Tôi cũng căn dặn cầu thủ của mình rất kỹ về thái độ tôn trọng đối thủ, nếu muốn giành chiến thắng”. Về bài tập chống phòng ngự dày đặc, mà tuyển Việt Nam chắc chắn sẽ phải đối phó thì ông không hề giấu giếm: “Đây là bài tập xuyên thủng hàng thủ 2 tầng. Tôi đang rèn cho các học trò cách phá lối đá mà tôi nghĩ rằng Lào sẽ chơi trong trận tới: đá với 8, 9 cầu thủ phòng ngự và nếu tính cả thủ môn là 10. Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ có rất ít khoảng trống, không có nhiều đất để thể hiện mình. Tuy nhiên, tôi cho rằng cầu thủ Việt Nam vẫn ở trình độ cao hơn Lào, do đó cơ hội thành công sẽ lớn hơn. Riêng trong bài tập sáng nay, các tiền đạo đã gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí không tạo nổi cơ hội nào trong vòng 15 phút thi đấu”.

Ông Alfred Riedl từ chối đưa ra đội hình xuất phát, nhưng tiết lộ vị trí thủ môn sẽ thay đổi, nhưng đây là kế hoạch đã có từ khi ở quê nhà. Tô Vĩnh Lợi sẽ bắt chính ở trận gặp Lào, còn vị trí tiền vệ phải của Tấn Tài nhiều khả năng sẽ do Mai Tiến Thành đảm trách.

Linh Giao

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Văn Toàn đang đến gần với Seoul E-Land FC

Văn Toàn đến gần với K-League 2

Trong giai đoạn các đội V-League đang chuẩn bị lực lượng và lần lượt hội quân trong nửa đầu tháng 12 thì một số cầu thủ cũng lên kế hoạch thử sức ở các giải nhà nghề tại Đông Á. Ngày 8-12 có tin Văn Toàn đã đạt được thỏa thuận thi đấu tại Seoul E-Land, đội đang thi đấu lại K-League 2.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác