Tuyển thủ quốc gia taekwondo Châu Tuyết Vân: Tôi rất sốc!

Võ sĩ Châu Tuyết Vân cùng nhiều võ sĩ thuộc ĐTQG quyền taekwondo đã gởi đơn kiến nghị lên Tổng cục TDTT, vì cho rằng mức khen thưởng của Tổng cục cho thành tích đạt được tại giải vô địch thế giới năm 2016 không hợp lý với phân cấp lứa tuổi. Phóng viên Báo Sài Gòn Giải Phóng Thể Thao đã có cuộc trò chuyện với Tuyết Vân về vấn đề này vào sáng 5-1-2017.

* Châu Tuyết Vân có thể cho biết rõ hơn về tranh cãi quanh chuyện khen thưởng này?

- Quyết định khen thưởng từ Tổng cục TDTT cho thành tích đạt được tại giải vô địch thế giới năm 2016 - Võ sĩ Nguyễn Đình Khôi giành HCB quyền sáng tạo cá nhân nam lứa tuổi trên 17 (từ 18 tuổi trở lên là lứa tuổi senior - vô địch), nhưng lại được phân cấp thưởng ở lứa tuổi trẻ junior (dưới 17 tuổi), chỉ được thưởng 14 triệu đồng. Nếu được xếp ở lứa tuổi senior, mức thưởng mà Khôi nhận cho chiếc HCB là 35 triệu đồng.  Tôi đã 27 tuổi ngay trong ngày giành HCB ở 2 nội dung quyền tiêu chuẩn đồng đội nữ lứa tuổi senior-1 U30 (từ 18 tuổi đến 30 tuổi) cùng các đồng đội Nguyễn Thị Lệ Kim và Liên Thị Tuyết Mai; HCB quyền đồng đội sáng tạo trên 17 tuổi (5 VĐV chính thức - 1 VĐV dự bị). Với chiếc huy chương đầu, 3  VĐV được nhận thưởng 35 triệu đồng mỗi người. Nhưng với chiếc huy chương sau, Tuyết Vân và đồng đội lại chỉ nhận thưởng 16 triệu đồng mỗi người.

Lá đơn kiến nghị của các tuyển thủ taekwondo quốc gia

* Vụ khen thưởng này ảnh hưởng ra sao đến Tuyết Vân và các tuyển thủ quốc gia khác?

- Tôi thi đấu từ năm 2009 tới giờ và vẫn luôn nhận được mức thưởng Vô địch thế giới theo quy định. Đến năm nay, tôi thi 2 nội dung, 1 dành cho lứa U30 (quyền tiêu chuẩn) và nội dung dành cho VĐV trên 17 tuổi là có thể thi đấu, nhưng hạn chế nhiều đối tượng tham gia vì đây là nội dung có nhiều kỹ thuật khó. Điều khó hiểu là tôi giành HCB ở cả 2 nội dung quy định tuổi trên mức trẻ nhưng lại nhận tiền thưởng rất khác nhau. Chẳng hiểu sao lại liên tục gặp “hạn” và nói thực tôi đang cố gắng để vượt qua. Tôi và nhiều đồng nghiệp rất buồn và chán nản khi không được công nhận công sức mình mình bỏ ra ở đấu trường quốc tế, nên mới làm đơn kiến nghị các cấp quản lý xem xét lại.

Đình Khôi (trái) và Tuyết Vân làm đơn kiến nghị

* Ngoài Tuyết Vân, còn bao nhiêu trường hợp VĐV không nhận được tiền thưởng đúng theo quy định?

- Vì đây là nội dung thi quyền nên có rất nhiều VĐV tham dự. Tuyển Việt Nam có 5 người, gồm Nguyễn Thị Lệ Kim, Nguyễn Thiên Phụng, Lê Thanh Trung, Hứa Văn Huy và đặc biệt là Nguyễn Đình Khôi. Nhưng tôi và Khôi nhận mức thưởng khá lạ kỳ nên đã gửi câu hỏi tới các cấp lãnh đạo, song chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

NHẬT ANH (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Manny Pacquiao sẽ tranh cử Tổng thống Philippines

Võ sĩ kỳ cựu Manny Pacquiao tranh cử Tổng thống Philippines

Võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp kỳ cựu - Manny Pacquiao, người mới vừa để thua Yordenis Ugas và vẫn đang để ngỏ ý định giải nghệ, vừa lên tiếng cho biết, anh sẽ đứng ra tranh cử chức Tổng thống của đất nước Philippines vào năm sau, khi Tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte hết hạn nhiệm kỳ. Điều đó cũng có nghĩa là, Pacquiao sẽ khép lại sự nghiệp thượng đài lừng lẫy!

Bóng đá trong nước

Các cầu thủ Việt Nam tập trên sân thi đấu Dushanbe

Đội tuyển nữ Việt Nam và mục tiêu thắng đậm Maldives

Vòng loại Asian Cup nữ 2022 sẽ chính thức khởi tranh vào tối 23-9 tại Dushanbe (Tajikistan). Đối thủ trong trận ra quân của đội tuyển Việt Nam là Maldives, được xem là khá nhẹ nhàng với mục tiêu giành chiến thắng của các nhà ĐKVĐ Đông Nam Á.

Bóng đá quốc tế

Bà Dolores Aveiro muốn trước khi chết được thấy cha con Ronaldo tại Sporting Lisbon.

Mẹ Ronaldo muốn con trai trở lại Sporting Lisbon

Bà Dolores Aveiro cho biết mong muốn lớn nhất của mình trước khi qua đời là thấy cậu con trai siêu sao Cristiano Ronaldo trở lại thi đấu cho Sporting Lisbon, vốn là nơi khởi nghiệp của CR7 và cũng là CLB mà bà yêu quý.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Tốc độ