Tuyển thủ quốc gia taekwondo Châu Tuyết Vân: Tôi rất sốc!

Võ sĩ Châu Tuyết Vân cùng nhiều võ sĩ thuộc ĐTQG quyền taekwondo đã gởi đơn kiến nghị lên Tổng cục TDTT, vì cho rằng mức khen thưởng của Tổng cục cho thành tích đạt được tại giải vô địch thế giới năm 2016 không hợp lý với phân cấp lứa tuổi. Phóng viên Báo Sài Gòn Giải Phóng Thể Thao đã có cuộc trò chuyện với Tuyết Vân về vấn đề này vào sáng 5-1-2017.

* Châu Tuyết Vân có thể cho biết rõ hơn về tranh cãi quanh chuyện khen thưởng này?

- Quyết định khen thưởng từ Tổng cục TDTT cho thành tích đạt được tại giải vô địch thế giới năm 2016 - Võ sĩ Nguyễn Đình Khôi giành HCB quyền sáng tạo cá nhân nam lứa tuổi trên 17 (từ 18 tuổi trở lên là lứa tuổi senior - vô địch), nhưng lại được phân cấp thưởng ở lứa tuổi trẻ junior (dưới 17 tuổi), chỉ được thưởng 14 triệu đồng. Nếu được xếp ở lứa tuổi senior, mức thưởng mà Khôi nhận cho chiếc HCB là 35 triệu đồng.  Tôi đã 27 tuổi ngay trong ngày giành HCB ở 2 nội dung quyền tiêu chuẩn đồng đội nữ lứa tuổi senior-1 U30 (từ 18 tuổi đến 30 tuổi) cùng các đồng đội Nguyễn Thị Lệ Kim và Liên Thị Tuyết Mai; HCB quyền đồng đội sáng tạo trên 17 tuổi (5 VĐV chính thức - 1 VĐV dự bị). Với chiếc huy chương đầu, 3  VĐV được nhận thưởng 35 triệu đồng mỗi người. Nhưng với chiếc huy chương sau, Tuyết Vân và đồng đội lại chỉ nhận thưởng 16 triệu đồng mỗi người.

Lá đơn kiến nghị của các tuyển thủ taekwondo quốc gia

* Vụ khen thưởng này ảnh hưởng ra sao đến Tuyết Vân và các tuyển thủ quốc gia khác?

- Tôi thi đấu từ năm 2009 tới giờ và vẫn luôn nhận được mức thưởng Vô địch thế giới theo quy định. Đến năm nay, tôi thi 2 nội dung, 1 dành cho lứa U30 (quyền tiêu chuẩn) và nội dung dành cho VĐV trên 17 tuổi là có thể thi đấu, nhưng hạn chế nhiều đối tượng tham gia vì đây là nội dung có nhiều kỹ thuật khó. Điều khó hiểu là tôi giành HCB ở cả 2 nội dung quy định tuổi trên mức trẻ nhưng lại nhận tiền thưởng rất khác nhau. Chẳng hiểu sao lại liên tục gặp “hạn” và nói thực tôi đang cố gắng để vượt qua. Tôi và nhiều đồng nghiệp rất buồn và chán nản khi không được công nhận công sức mình mình bỏ ra ở đấu trường quốc tế, nên mới làm đơn kiến nghị các cấp quản lý xem xét lại.

Đình Khôi (trái) và Tuyết Vân làm đơn kiến nghị

* Ngoài Tuyết Vân, còn bao nhiêu trường hợp VĐV không nhận được tiền thưởng đúng theo quy định?

- Vì đây là nội dung thi quyền nên có rất nhiều VĐV tham dự. Tuyển Việt Nam có 5 người, gồm Nguyễn Thị Lệ Kim, Nguyễn Thiên Phụng, Lê Thanh Trung, Hứa Văn Huy và đặc biệt là Nguyễn Đình Khôi. Nhưng tôi và Khôi nhận mức thưởng khá lạ kỳ nên đã gửi câu hỏi tới các cấp lãnh đạo, song chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

NHẬT ANH (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Seiko Hashimoto.

Chưa cân nhắc hủy Olympic Tokyo 2020: Sẽ xét nghiệm VĐV hàng ngày, không cho khán giả vào sân

Theo dự kiến, kỳ giải Olympic Tokyo 2020 sẽ khai diễn vào ngày 23-7 tới đây và sẽ diễn ra cho đến hết ngày bế mạc 8-8. Tuy vậy, dư luận và giới mộ điệu vẫn e ngại khả năng Olympic Tokyo sẽ bị hủy bỏ, chứ không phải bị dời lịch như những gì đã xảy ra ở mùa giải năm ngoái. Hôm qua, một thông tin gây hoang mang đã được đưa ra, khiến BTC giải phải “nói lại cho rõ”…

Bóng đá trong nước

Các cầu thủ Thanh Hoá và TPHCM cản thủ môn Thành Thắng tiến đến gây sự với trợ lý trọng tài Nguyên Thành. Ảnh: MINH HOÀNG

Giải cứu... Vua

Sự việc giữa thủ môn Thành Thắng và trợ lý trọng tài Nguyên Thành đang có vẻ đi quá xa các vấn đề thuần túy của bóng đá. Nếu không có biện pháp đúng, thì sân cỏ Việt Nam còn gặp khó khăn trong phần còn lại của mùa bóng.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Monte Carlo Masters: Ruud loại Fognini, Rublev lật đổ Nadal - Sẽ có nhà vô địch mới kể từ năm 2004

Hàng loạt biến cố đã xảy ra vào ngay sau hôm Novak Djokovic rơi đài. Hai “nạn nhân” mới nhất theo chân Djokovic, không ai khác chính là những tay vợt đã và đang là nhà vô địch của Monte Carlo Masters - Rafael Nadal (từng 11 lần đăng quang) và Fabio Fognini (đương kim vô địch). Andrey Rublev và Casper Ruud cũng đã theo chân Dan Evans, trở thành “sát thủ triệt hạ nhà vô địch”.

Tốc độ

Nguyễn Trúc Xinh ăn mừng chiến thắng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các đội mạnh tạm đình chiến chờ đợi giải quyết ở Hải Vân Quan

Trong chặng 11 Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM – HTV Tôn Đông Á 2021 chạy 20 vòng quanh Cầu Tràng Tiền – Phú Xuân (Thành phố Huế), các đội mạnh đang tranh chấp các danh hiệu đều “án binh bất động”  nên diễn biến đường  đua chủ yếu dành cho các đội “chiếu dưới” tranh thủ kiếm giải thưởng dọc đường và chặng.