Tuyển thủ quốc gia ở sân chơi sinh viên

Một chút lặng lẽ ở vào thời điểm này và chẳng mấy ai chú ý tới Đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á 18-2016 đang tranh tài. Ở cuộc đấu trên đất Singapore lúc này, những tuyển thủ quốc gia đã giành được các tấm HCV như kỳ vọng. Tất nhiên, họ thi đấu trong vai trò sinh viên của đoàn không trái luật vì tất cả đang là sinh viên của những trường thuộc khối thể thao.

Tay vợt Mai Hoàng Mỹ Trang ở sân chơi sinh viên. Ảnh: T.L.

Thành tích là trên hết

Nếu lấy các sinh viên thuần chất ngồi trên ghế nhà trường mà không phải những sinh viên thuộc các trường đại học đào tạo chuyên ngành về thể thao, chắc chắn, chúng ta khó giành được HCV. Vì thế, danh sách tham dự Đại hội lần này, nhiều gương mặt quen thuộc của các đội tuyển quốc gia như Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Trọng Hinh, Nguyễn Thành Nhân, Bùi Thị Xuân, Phạm Thị Huệ (điền kinh), Mai Hoàng Mỹ Trang, Nguyễn Thị Việt Linh, Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Anh Tú, Dương Văn Nam, Nguyễn Văn Ngọc (bóng bàn), Nguyễn Thị Thúy (pencaksilat)… góp mặt trong thành phần đoàn.

Họ đang là sinh viên nên dự giải đúng theo tiêu chí và quy định mà hoàn toàn không trái luật. Câu chuyện tuyển thủ quốc gia luôn được triệu tập và tham dự Đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á đã được nói nhiều trong những lần Việt Nam chúng ta cử đoàn thi đấu. Bất kỳ lần nào tổ chức, không ít thì nhiều, số VĐV trong đoàn Việt Nam đều có những sinh viên là VĐV chuyên nghiệp. Để phán xét việc đưa những tuyển thủ quốc gia vào thi đấu là đúng hay sai rất khó cũng như xem rằng điều ấy có cần thiết hay không là cả vấn đề.

Tất cả đều thấy, đôi khi, một đoàn thể thao sinh viên với số đông là những tuyển thủ thể thao chuyên nghiệp có cái gì đó cũng không hay cho lắm. Thành tích huy chương với tất cả các đoàn dự Đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á đều rất quý. Nếu đơn thuần người giành huy chương là sinh viên có năng khiếu thể thao không phải VĐV chuyên nghệp thì thành tích ấy vô cùng đáng quý. Nó đánh giá hiệu quả nỗ lực của bản thân người đó cũng như sự đào tạo giáo dục thể chất trong nhà trường của bậc đại học.

Tất nhiên, trong số đông những sinh viên đã và đang theo học tại các trường đại học chuyên ngành thể thao, không phải ai cũng là VĐV chuyên nghiệp. Tìm được VĐV chuyên nghiệp học đại học hệ chính quy về thể thao là rất ít (nếu không muốn nó là không có). Vì công việc tập luyện, thi đấu, họ không thể theo học chính quy tập trung trong 4 năm liên tục mà chỉ đủ thời gian tham gia chương trình hoàn thiện. Dù thế, các tuyển thủ vẫn là sinh viên nên không thể trách họ.

Lấy giải sinh viên cũng oai

Hai kết quả được cho là ấn tượng của đoàn VĐV sinh viên Việt Nam trong những ngày đầu tại giải là các tấm HCV đồng đội nam, nữ môn bóng bàn. Mai Hoàng Mỹ Trang, Nguyễn Thị Việt Linh, Nguyễn Thị Nga đã vượt qua đội nữ sinh viên Thái Lan đoạt HCV. Đồng đội nam còn mừng hơn khi Tú/Nam/Ngọc thắng các tay vợt sinh viên chủ nhà Singapore đoạt chức vô địch.

Có lẽ, lâu lắm rồi, ở bình diện Đông Nam Á, bóng bàn Việt Nam chưa giành được HCV trong các đại hội thể thao chính thức. Vượt qua những đội bóng của Thái Lan và Singapore là điều mừng cho chúng ta bởi ít nhất VĐV sinh viên Việt Nam có chức vô địch bóng bàn. Nhưng với lực lượng mạnh đều là các tuyển thủ quốc gia và từng chinh chiến tại SEA Games, hẳn lẽ các tay vợt nam, nữ của chúng ta không quá bất ngờ về chiến thắng những đối thủ sinh viên bên kia lưới.

Đại hội lần thứ 18 được tổ chức tại Singapore kéo dài tới hết ngày 19-7. Đoàn Việt Nam năm nay chỉ thi đấu 4 môn tại đại hội gồm: điền kinh, pencak silat, bóng bàn, canoeing. Đại hội diễn ra theo chu kỳ 2 năm/lần. Năm 2014, khi đại hội tổ chức tại Indonesia, Việt Nam đạt được 26 HCV trong các nội dung tham dự. Sau những ngày đầu, tính hết ngày 14-7, Việt Nam đã có 7 HCV.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú bắt tay chào mừng các tuyển thủ

Lãnh đạo VFF thăm và động viên đội tuyển Việt Nam

Trong kế hoạch chuẩn bị cho AFF Cup 2022, đội tuyển Việt Nam đã có gần 1 tuần tập trung. Ngày 28-11, Phó Chủ tịch Trần Anh Tú và Tổng thư ký Dương Nghiệp Khôi đã đại diện lãnh đạo VFF đến khách sạn Grand Plaza thăm, động viên tinh thần đội tuyển Việt Nam khi đội cơ bản gần đầy đủ quân số.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Tốc độ