Tuyên thệ làm gì?

- Đố ông, chuyện thề thốt người ta thường dùng khi nào?

- Chi vậy cha nội? Làm gì bữa nay hỏi chuyện đó?

- Cứ trả lời đi?

- Người ta dùng khi đứng trước những anh linh, nguyện thề sẽ làm hết sức một việc gì đó. Nó cũng như cách chứng minh sự trong sạch khi bị người khác nghi oan. Hoặc có thể đó là lời thề non hẹn biển của những người yêu nhau, hứa sống đến răng long, đầu bạc…

- Vậy hả?

- Nè! Đừng có nói gần “xuống lỗ” rồi mà bày đặt thề thốt với “nhỏ” nào nha! Bả mà biết thì cũng hơi bị mệt đó!

- Bậy bạ. Tui là người đàng hoàng. Tại thấy Vi-lít vừa rồi xin thề.

- Đá banh mà thề gì?

- Năm nào cũng có tiết mục này. Từ BTC, khán giả, trọng tài, cầu thủ… ai nấy đứng lên tuyên thệ trước bá quan văn võ vì giải đấu, sạch, đẹp.

- Cuối cùng có sạch, đẹp không?

- Sạch chết liền!

- Kỳ cục thiệt…

- Cũng bởi bệnh hình thức, làm mấy chuyện chẳng giống ai. Thà đừng có ra vẻ mà im im làm cho ngon lành đôi khi hay hơn, chứ thề thốt cho đã đời nhưng vẫn cứ xảy ra sự cố ai coi cho được.

- Nói kỹ hơn chút đi?

- Ví dụ, giới trọng tài có người lên hứa là điều khiển công minh, trong sáng nhưng cuối cùng các vua áo đen là gây nhiều phiền phức, điều tiếng nhất.

- Còn cầu thủ?

- Mấy ông cầu thủ cũng đâu vừa gì. Đá cuội, đá xấu, láo toét, tiêu cực, làm đủ trò khiến khán giả bực dọc, đá trên sân mà đầu lo chuyện khác.

- !?!?!?

- Có nghĩa, chân vẫn cứ chạy nhưng tính toán kèo. Nhất là năm nay có Quợt Cúp, chuyện đó còn dữ tợn. “Đánh” quốc tế thua về gỡ bằng “đánh” trên sân quốc nội. BTC, Ban kỷ luật phải chú ý chuyện này.

- Xong chưa?

- Mấy quan chức đội bóng, miệng nói loại bỏ cái xấu nhưng hay a dua theo, thậm chí có ông còn phá bóng đá.

- Vậy mùa này có thề nữa không?

- Đương nhiên là có. Tui nghĩ, nếu đã thề thì nên làm theo đúng lời thề. Còn cảm thấy không làm đúng những gì người đại diện mình hứa thì thôi, dẹp bỏ tốt hơn.

- Tui cũng nghĩ vậy. Đừng có màu mè quá! Không nên.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác