Tuyển Pháp: Liên miên căng thẳng chủng tộc

Tháng 10-2001, tuyển bóng đá quốc gia Algeria có lần đầu tiên thi đấu tại Pháp, quốc gia từng đô hộ họ trong quá khứ. Hàng ngàn người nhập cư Algeria cũng đã đến sân theo dõi trận đấu được quảng bá như là biểu tượng cho sự hòa giải giữa 2 quốc gia. Nhưng quốc ca Pháp đã bị những tiếng la ó phản đối và hàng ngàn CĐV đã tràn xuống sân ở cuối trận.

Benzema (trái) cho rằng Deschamps đã bị “chi phối” bởi những kẻ phân biệt chủng tộc trong việc lựa chọn đội hình tuyển quốc gia

Sau khi Pháp trở thành nhà vô địch thế giới tại World Cup 1998, giới mộ điệu nước này tự hào với tinh thần “Black-Blanc-Beur” (đen-trắng-Ả Rập) thể hiện sự hòa trộn của các cầu thủ đa dạng về nguồn gốc chủng tộc. Nhưng rất nhanh chóng, tiếng nói phản đối bắt đầu nổi lên. Goerges Freches, một chính trị gia miền Nam phát đi một bản thông báo khiến nhiều người tức giận vào năm 2006: “Chẳng bao lâu nữa tuyển bóng đá quốc gia sẽ bao gồm toàn bộ 11 cầu thủ da màu thay vì chỉ nên bao gồm 3 hoặc 4 người”. Ngay lập tức, Tổng thống Pháp khi đó là Jacques Chirac đã phát đi bản thông báo nhắc nhở người dân về những điều ghi trong Hiến pháp nước này: “Cộng hòa Pháp đảm bảo quyền bình đẳng cho tất cả mọi công dân, không phân biệt nguồn gốc và tôn giáo”.

Năm 2008, 7 năm sau khi Algeria đến Paris giao hữu, đến lượt tuyển Tunisia có mặt ở Stade de France. Và cảnh tượng không mong muốn lại tái diễn khi nhiều ngàn người Pháp có nguồn gốc từ quốc gia Bắc Phi này la ó phản đối La Marseillaise. Bộ trưởng Thể thao khi đó là Roselyne Bachelot thông báo sau cuộc gặp với Tổng thống Nicolas Sarkozy rằng, nếu quốc ca Pháp còn bị chế giễu ở những lần sau, trận đấu có thể sẽ bị hủy. Ngoài ra, ông cũng tin rằng giao hữu bóng đá giữa các quốc gia từng là đối thủ chính trị không nên được tổ chức.

Năm 2010, Lilian Thuram đã tẩy chay tập luyện cùng tuyển Pháp chuẩn bị cho World Cup. Trước đó, HLV Raymond Domenech đã quyết định loại Nicolas Anelka và Thuram cùng một vài đồng đội khác đã quyết định liên kết lại. Nhà vô địch World Cup 1998 và EURO 2000 khẳng định rằng NHM Pháp suy nghĩ theo chiều hướng “mọi vấn đề đều bắt nguồn từ việc tuyển Pháp có quá nhiều cầu thủ gốc Phi”.

Năm 2011, một đoạn ghi âm cuộc họp của Liên đoàn Bóng đá Pháp đã một lần nữa khơi dậy những tranh luận về bản sắc quốc gia và khiến Laurent Blanc phải đối mặt với 2 phiên điều trần. “Chúng ta đang đào tạo một kiểu cầu thủ giống hệt nhau. Cao, to lớn và rất khỏe và thế nên chúng ta đang có rất nhiều cầu thủ da màu chăng?”. Trong cuộc họp đó, Blanc cùng một số quan chức bóng đá khác còn bàn thảo đến việc hạn chế cầu thủ gốc Phi và Ả Rập trong các học viện nhằm “tẩy trắng” tuyển quốc gia.

Năm 2013, Karim Benzema (người gốc Algeria) chẳng hề ngại ngần nêu quan điểm của anh về việc hát quốc ca, hành động sau đó khiến anh phải hứng chịu nhiều búa rìu dư luận và cả yêu cầu loại anh khỏi tuyển Pháp. “Tôi chưa bao giờ hát La Marseillaise và sẽ tiếp tục không làm vậy ngay cả khi có lập hat-trick đi chăng nữa. Tôi luôn khát khao chơi cho tuyển Pháp nhưng đừng ai bắt tôi phải hát La Marseillaise”.

Cũng chính Benzema, tháng 11 năm ngoái, đã nhổ toẹt nước bọt xuống sân sau khi giai điệu quốc ca Pháp vừa kết thúc trước sự chứng kiến của toàn bộ khán giả. Trước trận đấu với Barcelona tại Santiago Bernabeu, La Marseillaise được phát tại sân đấu này nhằm tưởng nhớ những nạn nhân của vụ khủng bố tại Paris. Hành động này của Benzema được cho là mang tính xúc phạm.

Và mới đây, Eric Cantona đã lên tiếng về việc lựa chọn các thành viên tuyển Pháp cho EURO 2016. “Deschamps có một cái tên rất Pháp. Ông ta có lẽ là người duy nhất ở đất nước này có một cái tên thuần Pháp như thế và dòng dõi gia đình ông ta chắc cũng rất thuần khiết”, cựu danh thủ của Manchester United nói với Guardian. “Benzema và Ben Arfa là 2 trong số những cái tên xuất sắc nhất của bóng đá Pháp hiện tại nhưng lại không được tham dự EURO, và tất nhiên, lý do là bởi họ có nguồn gốc Bắc Phi”.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất