Tuyển Olympic Việt Nam trước Asian Games 2010: Tai bay vạ gió

Kế hoạch chạy đà cho Asian Games 2010 đang trơn tru, bỗng dưng một loạt vấn đề ập lên đầu tuyển Olympic Việt Nam. Tuy vậy, bất chấp những khó khăn, Olympic Việt Nam vẫn cứ mơ có thể chiếm 1 vé vào vòng 1/16.
Tuyển Olympic Việt Nam trước Asian Games 2010: Tai bay vạ gió

Kế hoạch chạy đà cho Asian Games 2010 đang trơn tru, bỗng dưng một loạt vấn đề ập lên đầu tuyển Olympic Việt Nam. Tuy vậy, bất chấp những khó khăn, Olympic Việt Nam vẫn cứ mơ có thể chiếm 1 vé vào vòng 1/16.

Chấp nhận thực tế

Lẽ ra Olympic Việt Nam sẽ bay sang Thái Lan vào hôm nay để đá cọ xát với Olympic Qatar vào ngày 27-10. Tuy nhiên, kế hoạch ấy bất ngờ phá sản, khiến đội bóng do HLV Phan Thanh Hùng chấp chính bỗng nhiên bị động về kế hoạch “quân xanh”. Vì vậy, HLV Calisto dẫu dự tính không sang Thái cùng Olympic Việt Nam nhưng cũng cảm thấy nuối tiếc vì cơ hội tốt đã đổ bể, bởi chẳng mấy khi Olympic Việt Nam có dịp đụng độ với nhà ĐKVĐ Asian Games.

Vả lại, 2/3 đối thủ của Olympic Việt Nam tại Quảng Châu là những đội bóng đến từ Tây Á, nên Olympic Việt Nam đã vuột mất cơ hội làm quen với lối chơi của những đội bóng trong khu vực này. Thêm nữa, chỉ riêng việc tìm “quân xanh” cho Olympic Việt Nam cọ xát trong 2 tuần quyết định này cũng là vấn đề không đơn giản.

Thực tế ấy đẩy Olympic Việt Nam vào thế bị động, nhưng phải chấp nhận. Có điều vào thời điểm này, nếu chọn tuyển Việt Nam làm “quân xanh” của Olympic Việt Nam thì cũng không tiện cho “đội lớn”, bởi 1 tuần nữa, các nhà ĐKVĐ Đông Nam Á sẽ xuất trận ở VFF Sơn Hà Cup 2010. Hơn nữa, nếu đá với đàn anh, xem ra tâm lý dao động vì sự so sánh cũng ảnh hưởng không tốt đến cả 2 đội bóng, nên ông Calisto không muốn có thêm 1 trận “nội chiến” như vậy nữa.

Giờ, để kiếm được đối thủ làm quân xanh cho đội Olympic Việt Nam cũng chẳng đơn giản. Ảnh: Bách Nhật

Giờ, để kiếm được đối thủ làm quân xanh cho đội Olympic Việt Nam cũng chẳng đơn giản. Ảnh: Bách Nhật

Theo tính toán giữa HLV Calisto và HLV Phan Thanh Hùng, trước khi lên đường sang Quảng Châu, Olympic Việt Nam sẽ cố gắng bố trí thêm 1-2 trận cọ xát. Hiện VFF đang tích cực tìm kiếm các đội bóng V-League, hạng Nhất đã chuẩn bị cho mùa giải mới làm “quân xanh”, nhưng điều này không dễ dàng vì đa số chỉ vừa bước vào chuẩn bị cho mùa bóng 2011, nên việc họ có chấp nhận đá với Olympic Việt Nam không thì còn ... hên xui.

Đau đầu với yết hầu

Theo danh sách đăng ký sơ bộ, Olympic Việt Nam đã chốt 20 cầu thủ đưa đến Quảng Châu. Đặc biệt, ông Calisto kiên quyết không “nhả” Thành Lương, Trọng Hoàng - 2 cầu thủ còn đủ tuổi chơi cho Olympic Việt Nam, vì họ phải tập trung cho tuyển Việt Nam. Tất nhiên, danh sách của Olympic Việt Nam vẫn có thể điều chỉnh vào giờ chót.

Việc Thành Lương, Trọng Hoàng không được phục vụ cho Olympic Việt Nam tại Quảng Châu khiến đội bóng của HLV Phan Thanh Hùng mất đi 2 cầu thủ thuộc loại tốt nhất trong lứa tuổi. Tuy nhiên, điều này đã nằm trong kế hoạch, còn vấn đề nhức nhối nhất của Olympic Việt Nam chính là hàng loạt ca chấn thương của các trụ cột.

Hàng thủ của Olympic Việt Nam đến giờ đã mất 3/5 vị trí trụ cột gồm Tấn Trường, Quốc Long và Long Giang, trong đó trung vệ Long Giang cần ít nhất nửa tháng mới bình phục. Nếu vậy, có thể trận mở màn gặp Olympic Bahrain, Long Giang sẽ không thể ra sân. Bịt lỗ rò ấy đang làm bộ đôi Calisto - Phan Thanh Hùng nhức đầu, vì sau Long Giang, Hữu Phước hay Quốc Anh cũng đều dính chấn thương.

Hiển nhiên, nếu khi vị trí mỏng nhất ấy không kịp bình phục, Olympic Việt Nam phải tính phương án đẩy Đình Đồng hoặc Hoàng Quảng vào sắm vai trung vệ bất đắc dĩ. Hai hậu vệ cánh này đều thuộc mẫu cầu thủ đa năng, đặc biệt là Đình Đồng. Nhưng nếu phải xáo trộn để giải quyết nơi yết hầu hàng phòng ngự, guồng máy vốn đang vận hành rất ổn của Olympic Việt Nam cũng phải xáo trộn theo.

Đó là điều không hề mong muốn, bởi thực tế cũng chỉ còn 2 tuần nữa cho Olympic Việt Nam rèn giũa, nên thử nghiệm vị trí mới là phương án mạo hiểm, chỉ bất đắc dĩ mới phải chấp nhận. 

NGỌC LINH


Thông tin đội tuyển Việt Nam: Chia tay Chí Công

Hôm qua, trung vệ Trần Chí Công đã bay về Bình Dương, sau khi được HLV Calisto đồng ý về việc xin rút khỏi đội tuyển của anh. Lý do trung vệ gốc Cần Thơ này chia tay với tuyển Việt Nam là do anh bị viêm giác mạc mắt, đồng thời lại bị gai cổ chân. Vết gai cổ chân là chứng mãn tính, nhưng chính việc bị viêm giác mạc mắt mới là việc khiến trung vệ này từ bỏ giấc mơ dự AFF Cup 2010 cùng tuyển Việt Nam. Do căn bệnh này nên suốt 1 tuần qua, Chí Công đã không thể cùng đồng đội tập luyện nên anh đã quyết định xin rút lui.

Việc Chí Công sớm phải chia tay là bất ngờ, nhưng nó không ảnh hưởng đến việc chuẩn bị của tuyển Việt Nam. Bởi lúc này, vấn đề ở vị trí trung vệ khiến ông Calisto đau đầu nhất là chọn… ai đá chính, vì ông có quá nhiều trung vệ hay trong tay. Ngoài 4 cái tên Huy Hoàng, Như Thành, Phước Tứ và Đình Luật, ông Calisto còn có “của để dành” là trung vệ Minh Đức đang được tăng cường cho đội Olympic Việt Nam.

Với việc Chí Công rút lui, quân số của tuyển Việt Nam chỉ còn 22 người, trong đó, Công Vinh vẫn phải dưỡng thương bên ngoài. Hai trung vệ Đình Luật, Phước Tứ không có vấn đề quá nghiêm trọng, dù họ phải ngồi ngoài trong 2 buổi tập gần đây. Chiều nay, tuyển Việt Nam lại rèn quân sau 1,5 ngày xả trại nghỉ ngơi. 

GIA MINH

Tin cùng chuyên mục