Tuyển nữ Việt Nam - Thế chân vạc

Xương sống là ai?
Tuyển nữ Việt Nam - Thế chân vạc

TPHCM có 6 cầu thủ trong khi Hà Nội góp 7 người, nhưng PP Hà Nam - á quân giải VĐQG, có tới 8 cầu thủ được gọi vào tuyển Việt Nam. HLV Trần Vân Phát nói vui rằng, tuyển Việt Nam như cái kiềng ba chân.

Trung vệ trẻ Bùi Thị Như (trái) là một trong số nhiều cầu thủ Hà Nam được HLV Trần Vân Phát kỳ vọng. Ảnh: Bách Nhật

Trung vệ trẻ Bùi Thị Như (trái) là một trong số nhiều cầu thủ Hà Nam được HLV Trần Vân Phát kỳ vọng. Ảnh: Bách Nhật

Xương sống là ai?

Ông Phát tới Việt Nam năm 2007, đúng thời điểm bóng đá nữ Việt Nam đang đà sa sút. Vị HLV họ Trần lập tức chứng tỏ tài năng bằng chiếc HCB SEA Games - thành tích mà ngay cả VFF cũng phải ngỡ ngàng.

Ông Phát khi đó được cho là đã rất khôn ngoan khi sớm nhận ra rằng, TPHCM và Hà Nội là hai đội bóng tốt nhất, vì thế, chẳng gì tốt hơn việc xây dựng đội tuyển bằng cách dựa trên bộ khung là những cầu thủ xuất phát từ hai đội này. Cái “xương sống” Hà Nội - TPHCM tiếp tục là bộ khung của tuyển Việt Nam ở SEA Games 25, nhưng đến thời điểm này, ông Phát buộc phải tính chuyện thay đổi.

Tính từ thời ông Phát, TPHCM chiếm ít nhất ba suất chính trong đội hình. Thủ môn Kiều Trinh, hậu vệ Kim Hồng và tiền đạo Kim Chi. Chi đã giải nghệ, Hồng chấn thương nặng, TPHCM giờ chỉ còn Kiều Trinh là chắc suất chính ở khung gỗ.

Hà Nội thời ông Phát có Đào Thị Miện, Ngọc Anh, Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Muôn, Kim Tiến, Minh Nguyệt là những chọn lựa hàng đầu. Đào Thị Miện đã giải nghệ, Nguyễn Thị Nga bận việc gia đình, Ngọc Anh không có phong độ tốt không được triệu tập. Ông Phát vì thế mất 3 hậu vệ quan trọng. Thêm Minh Nguyệt chấn thương, ông Phát mất đi cầu thủ tấn công ưng ý.

Hà Nội và TPHCM không còn là “xương sống”, ông Phát sẽ gầy dựng tuyển Việt Nam từ “lò” nào? Về số lượng, TPHCM có 6 cầu thủ nhưng có lẽ chỉ mình Kiều Trinh chắc suất. Hà Nội có 7 cầu thủ, ngoài Muôn, Kim Tiến, Nguyễn Thị Hòa, những cái tên còn lại phải cạnh tranh khốc liệt mới mong có suất chính. Giới chuyên môn cho rằng, việc ông Phát gọi tới 8 cầu thủ Hà Nam cho thấy, ông thầy người Trung Quốc đang gửi gắm nhiều niềm tin vào đội bóng trẻ này. Trung vệ Bùi Thị Như, tiền đạo Lê Thu Thanh Hương đã sớm có suất chính, phát hiện của ông Phát có lẽ sẽ nằm ở những cái tên như Tuyết Dung, Nguyễn Thị Liễu. Sau nhiều năm dựa vào bộ đôi Hà Nội - TPHCM, tuyển Việt Nam giờ đang trông đợi nhiều vào những cái tên còn rất trẻ đến từ Hà Nam.

Sức trẻ là vàng

Không có SEA Games, chỉ có AFF Cup, ông Phát cho rằng, đây là thời điểm lý tưởng để trẻ hóa tuyển Việt Nam. Vì lẽ đó, vị HLV họ Trần không ngần ngại gạch tên Ngọc Anh, Nguyễn Thị Nga (Hà Nội) hay Thùy Linh (Than Quảng Ninh) với lý do họ đã có tuổi.

Ngoài Kiều Trinh, Nguyễn Thị Muôn, Kim Tiến, Lê Thị Thương, 20 cầu thủ còn lại của ông Phát chỉ mới trên dưới đôi mươi. Hai năm nữa, SEA Games 27 mới diễn ra, đó là sân chơi mà tuyển Việt Nam phải vô địch.

Ông Phát cho rằng, quỹ thời gian hai năm là đủ để lứa trò mới trên dưới đôi mươi của ông đạt độ chín. Vừa hội quân, ông Phát đã tuyên bố, thể lực là nền tảng của thành công. Vì lẽ đó, bất kể các học trò mới đá giải VĐQG chưa lâu, ông Phát đã cho tuyển Việt Nam thượng sơn Tam Đảo nhồi thể lực. Thời tiết Tam Đảo mát mẻ, nhiều dốc dài, cao là địa điểm lý tưởng để ông Phát rèn học trò.

Vài ngày nữa, thầy trò ông Phát sẽ hạ sơn. Liền sau đó là chuyến tập huấn chừng 10 ngày tại Côn Minh (Trung Quốc). Trên đất bạn, ông Phát sẽ có khoảng 3 trận giao hữu. Theo tính toán của vị HLV họ Trần, chừng đó là đủ để đám trò trẻ của ông chơi ở AFF Cup 2011. Qua giải đấu này, theo lời ông Phát, hình hài của tuyển Việt Nam ở thế “chân vạc” sẽ hình thành.

Hoàng Hà

Tin cùng chuyên mục