Tuyển nữ Australia hủy tour đấu tại Mỹ do căng thẳng tiền lương

Tuyến du đấu đến Mỹ của tuyển bóng đá nữ Australia đã chính thức bị hoãn lại sau khi Hiệp hội Cầu thủ chuyên nghiệp của nước này (PFA) khẳng định họ không tiếp tục được bàn thào về chuyện lương, thưởng là nguyên do chính.

David Gallop, Giám đốc Điều hành của Liên đoàn Bóng đá Australia (FFA) cho biết trong buổi họp báo ở Sydney rằng Hiệp hội Cầu thủ đã đưa ra những “đòi hỏi quá mức”.

Tuyển nữ Australia trong trận đấu với Brazil tại World Cup diễn ra hồi tháng 6 năm nay

PAF, hiệp hội đại diện quyền lợi cho cả cầu thủ nam và nữ, thông báo rằng chuyến du đấu Mỹ chính thức bị hoãn sau khi các thành viên tuyển nữ Australia từ chối tập luyện vào hôm thứ Tư tuần này. Sau đó, FFA cũng đã lên tiếng xác nhận thông tin này.

Những cuộc thương thảo giữa 2 bên đã kết thúc vào tháng 7 vừa rồi và từ đó đến nay, các cầu thủ tuyển nữ Australia không nhận được bất cứ đồng lương nào. PFA muốn liên đoàn tăng lương, thưởng trong các dịp thi đấu quốc tế, cải thiện nơi ăn ở và một số quyền lợi khác cho thành viên của đội tuyển có biệt danh The Matidas.

The Matidas, những người đã để thua tuyển Nhật Bản ở trận tứ kết World Cup, yêu cầu được tăng mức lương hàng năm từ 14.475 USD lên 28.000 USD. FFA một mực cho rằng mức lương này rất không hợp lý.

Liên đoàn Bóng đá Mỹ cho biết Haiti sẽ thay thế tuyển Australia thi đấu với các nhà ĐKVĐ thế giới vào ngày 17-9 ở Detroit và ngày 20-9 ở Alabama. Mỗi trận đấu đều đã bán được hơn 31.000 vé.

HLV của The Matidas, Alen Stajcic, cũng đã rất nỗ lực hỏi ý các học trò xem họ còn sẵn sang đến Mỹ hay không. Hãng News Corp của Australia cho biết có 6 cầu thủ, trong đó bao gồm cả đội trưởng Lisa De Vana, đã không đồng tình với Hiệp hội Cầu thủ.

“Tôi chỉ muốn thi đấu cho đất nước mình. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm”, De Vanna nói. “Nếu HLV triệu tập và yêu cầu thi đấu, tôi luôn sẵn sàng”.

Giám đốc Điều hành Adam Vivian của PFA đã trực tiếp thông báo thông tin với FFA sau cuộc họp toàn đội. “Hiện giờ các cầu thủ không bị ràng buộc bởi hợp đồng và không có nghĩa vụ liên quan đến bất cứ hoạt động nào của The Matidas”, Vivian khẳng định. “Các cầu thủ cảm thấy rằng cần phải hành động như vậy”.

Tiền đạo Ashleigh Sykes nói với hãng tin ABC rằng những tranh cãi thế này đã bắt đầu khiến nhiều cầu thủ nghĩ đến khả năng giải nghệ để tìm một công việc mới.
“Mọi chuyện có vẻ khá khó khăn…không dễ để vượt qua quãng thời gian 2 tháng vừa rồi và thậm chí là phải đối mặt với nó trong tương lai nữa”, chân sút này chia sẻ. “Chẳng ai biết là sẽ còn chuyện gì ở phía trước nữa”.

Một số thành viên tuyển bóng đá nữ Mỹ cũng bày tỏ sự ủng hộ cho các đồng nghiệp Australia. Thủ thành Hope Solo viết trên trang Twitter cá nhân: “Tôi dành sự tôn trọng cho The Matidas. Dù lỡ cơ hội thi đấu với đội bóng xuất sắc này nhưng tôi ủng hộ cuộc đấu tranh về sự bình đẳng về quyền lợi của họ”. Trong khi đó, tiền vệ Carli Lloyd thì viết: “The Matidas đang đấu tranh rất dũng cảm cho quyền lợi chính đáng. Họ là những con người đáng ngưỡng mộ”.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất